นครฯ – สสจ.เผย ติดเชื้อโควิดวันนี้เพิ่ม 13 คน บุคลากรการแพทย์ติดด้วย 2 คน ขอคนนครฯ ตั้งการ์ดสูงไว้

นครศรีธรรมราช : นายแพทย์สาธารณสุขเมืองคอน ห่วง! ยอดผู้ป่วยโควิด สิ้นเดือนนี้อาจถึง 350 คน ขอความร่วมมือประชาชนตั้งการ์ดสูง ควบคุมตัวเองเข้มข้น พร้อมใช้กฏหมายควบคู่ ในห้วง 2-3 สัปดาห์นี้ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อวันนี้เพิ่มอีก 13 คน ยอดสะสม 78 คน  

วันที่ 20 เมษายน 2564 นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใน จ.นครศรีธรรมราช พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 13 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่กักตัวจากการมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายก่อนหน้านี้ 10 คน และเป็นผู้ป่วยรายใหม่ 3 คน ทั้งหมดเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค โดยพบที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ 8 คน, อ.เมืองนครศรีธรรมราช 2 คน, อ.สิชล พรหมคีรี และท่าศาลา อำเภอละ 1 คน ยอดสะสม (ระลอกเดือนเมษายน) 78 คน รักษาหายแล้ว 1 คน เหลือรักษาในโรงพยาบาล 77 คน

นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี ยอมรับว่า มีบุคลากรทางการแพทย์ของ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ติดเชื้อแล้ง 2 คน คนแรกเป็นผู้ช่วยพยาบาลประจำห้องไตเทียม จากการสืบสวนโรคพบติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่ ส่วนอีกราย เป็นพยาบาลวิชาชีพ ประจำคลินิก ARI หรือคลีนิคทางเดินหายใจ ติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่

อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช และโรงพยาบาลสิชล ยังเปิดให้บริการตามปกติ และมีมาตรการที่ดีเยี่ยมในการให้บริการ ทั้งสำหรับผู้ป่วยทั่วไปและผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

ส่วนโรงพยาบาลสนาม ที่โรงพยาบาลพระพรหม อ.พระพรหม ซึ่งเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วานนี้ (19 เม.ย.64) นั้น สสจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากนี้จะรับผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการไม่มากหรือไม่แสดงอาการเข้ารับการรักษา แต่หากรายใดมีอาการปอดบวมหรืออาการปานกลาง จะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช และโรงพยาบาลที่มีเครื่องมืออุปกรณ์ที่เหมาะสมกับอาการของผู้ป่วย

พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชน ในห้วงระหว่าง 2-3 สัปดาห์จากนี้ ขอให้ทุกคนใช้มาตรการสูงสุด ในการป้องกันตัวเองและเฝ้าระวังโรคอย่างเข้มข้น โดยการใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่ออกจากบ้านหรือที่พักอาศัย หมั่นทำความสะอาดล้างมือบ่อย ๆ รักษาระยะห่างในพื้นที่ต่าง ๆ ตรวจวัดอุณหภูมิบ่อย ๆ รวมทั้งหากจำเป็นต้องใช้พื้นที่สาธารณะ ให้ลงทะเบียนหรือติดตั้งแอปพลิเคชันไทยชนะทุกครั้ง เพื่อเจ้าหน้าที่จะสะดวกในการติดต่อหรือแจ้งข่าว กรณีที่มีการแพร่ของเชื้อโรคในพื้นที่ ไม่เช่นนั้น สิ้นเดือนเมษายนนี้ ยอดผู้ติดเชื้ออาจสูงถึง 350 คน

อ่านข่าวก่อนหน้าได้ที่ลิงก์ด้านล่าง

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ