X
ร่วมกันต้าน

ชาวแหลมเขาจันทร์ รวมตัวตั้งป้ายต้าน รง.รีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์

ฉะเชิงเทรา – ชาวแหลมเขาจันทร์ รวมตัวขึ้นป้ายต่อต้านโรงงานรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติจีน ที่เตรียมแอบผุดขึ้นกลางหมู่บ้านในป่าริมแหล่งต้นน้ำคลองระบม ข้องใจมีรายชื่อชาวบ้านร่วมเข้าในเวทีรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสีย ขณะเจ้าตัวยันถูกแอบอ้างและไม่มีส่วนรู้เห็น วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบทบทวนการออกใบอนุญาต

วันที่ 15 ก.พ.64 เวลา 10.00 น. ที่บริเวณลานวัดแหลมเขาจันทร์ (ท่าไม้แดง) พื้นที่ ม.3 ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ได้มีชาวบ้านจำนวนเกือบ 100 คน ได้เดินทางมารวมตัวพร้อมนำกระสอบปุ๋ย และอาหารสัตว์ มาเขียนข้อความต่อต้านการก่อตั้งโรงงานรีไซเคิลและหลอมตะกรันโลหะจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่กำลังเข้ามาเตรียมการก่อตั้งอยู่ในพื้นที่กลางหมู่บ้านริมฝั่งลำคลองระบม

ชาวบ้านเริ่มเคลื่อนไหว

ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญของแม่น้ำบางปะกง ที่ไหลผ่านลงสู่คลองท่าลาดแหล่งต้นทุนน้ำดิบในการผลิตน้ำประปาหล่อเลี้ยงชาวบ้านในหลายอำเภอของชาว จ.ฉะเชิงเทรา โดยหลังชาวบ้านได้ร่วมกันเขียนข้อความต่อต้านต่างๆ ด้วยลายมือของชาวบ้านเองแล้ว จึงได้นำแผ่นป้ายไวนิลขนาดใหญ่ ซึ่งมีข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาจีน ในการต่อต้านโรงงานแห่งดังกล่าวไปติดตั้งไว้ที่บริเวณทางสามแยกกลางหมู่บ้าน

เขียนด้วยมือชาวบ้าน

ซึ่งอยู่ใกล้กันกับจุดที่ตั้งของผู้ประกอบการรายนี้ ที่มีโรงงานคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์อยู่ก่อนหน้าแล้ว 1 แห่ง ในพื้นที่ พร้อมกับชูข้อความบนแผ่นป้ายกระสอบปุ๋ย ในการแสดงความเคลื่อนไหวที่ต้องการจะยับยั้ง หรือต่อต้านโรงงานหลอมขยะอิเล็กทรอนิกส์แห่งนี้จากชาวบ้านไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่

เขียนบนถุงปุ๋ย

โดย นายมนตรี แสงสว่าง อายุ 40 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ต.เขาหินซ้อน ซึ่งเป็นกรรมการหมู่บ้าน กล่าวว่า วันนี้ตนได้ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องบ้านเกิด ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมจากการก่อตั้งโรงงานหลอมขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่กำลังจะเข้ามาก่อตั้งยังในพื้นที่ ซึ่งอาจจะก่อมลภาวะ และปัญหาด้านต่างๆ ตามมาทั้งเสียงที่อาจดังรบกวน มลพิษหรือกลิ่นเหม็นทางอากาศ และน้ำเสียที่อาจจะถูกปล่อยให้ไหลลงไปสู่ในลำคลองระบม

นายมนตรี แสงสว่าง

เนื่องจากโรงงานแห่งนี้ได้เข้ามาซื้อที่ดิน เพื่อเตรียมการก่อตั้งโรงงานไว้ติดกับลำคลองสาธารณะ แควระบม ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำของคลองท่าลาด ที่ทางการประปาส่วนภูมิภาคได้ใช้เป็นแหล่งน้ำดิบต้นทุนในการผลิต และยังเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำบางปะกง โดยปัญหาด้านมลพิษที่จะเกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบไปจนถึงคนรุ่นหลัง รุ่นลูกหลานของคนในพื้นที่ โดยตนเกิดที่นี่ จึงอยากหวงแหนผืนแผ่นดินเกิดเอาไว้ให้แก่คนรุ่นลูก รุ่นหลาน ได้อยู่อาศัยกันได้อย่างสงบสุขและปลอดภัยจากมลพิษต่อไป

ชาวบ้านออกมาเคลื่อนไหว

ขณะเดียวกัน โครงการก่อตั้งโรงงานรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์แห่งนี้ ยังมีกระบวนการแอบอ้างลายมือชื่อของชาวบ้าน โดยถูกนำไปใช้ในเอกสารประกอบ ระหว่างการยื่นขอใบอนุญาตจัดตั้งโรงงาน เกี่ยวกับเรื่องของการจัดทำเวทีรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียในพื้นที่ ทั้งที่ชาวบ้านจำนวนมากนั้น ต่างไม่รู้เรื่องมาก่อน และไม่เคยเข้าไปร่วมประชุมในเวทีรับฟังความคิดเห็นที่จัดขึ้นโดยโรงงานแห่งนี้มาก่อนด้วย

ร่วมกันตั้งป้ายต้าน รง.รีไซเคิล

โดยเฉพาะตนเองที่เป็นกรรมการหมู่บ้าน รวมถึงกรรมการหมู่บ้านชุดก่อนทั้ง 7 คน ที่ไม่เคยเข้าไปร่วมในเวทีรับฟังความคิดเห็นมาก่อนเลย แต่กลับไปมีรายชื่ออยู่ในเอกสารในการจัดทำเวทีรับฟังความคิดเห็นให้แก่โรงงานแห่งนี้ได้อย่างไร จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้นำกลับไปทบทวนเกี่ยวกับเอกสารประกอบ ในการขอออกใบอนุญาตก่อตั้งโรงงานใหม่ ว่ามีกระบวนการได้มาอย่างถูกต้องหรือไม่ นายมนตรี กล่าว

หวั่นมลพิษ

รวมตัวต่อต้านโรงงานขยะ

รวมตัวเขียนป้าย

น้ำไหลบ่า ปริ่มล้นลำรางกลางฤดูแล้ง ชาวบ้านตามหาต้นตอพบปลายท่อออกจากโรงงาน

ชาวเขาหินซ้อน เดินสายยื่นร้องค้านก่อตั้งโรงงานรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์

น้ำไหลปริ่มล้นลำรางกลางฤดูแล้ง ชาวบ้านพบต้นตอปลายท่อออกจากโรงงาน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สนทะนาพร อินจันทร์

สนทะนาพร อินจันทร์

ลุยงานช่วยเหลือคนเดือดร้อนมาทั้งชีวิต อย่างไม่คิดเรียกสิ่งตอบแทน