X

‘ผบ.ตร.’ แจง บุกค้นบ้าน ‘บิ๊กโจ๊ก’ ไม่เกี่ยวตั้ง ผบ.ตร. แต่ขยายผลจาก ‘มินนี่’

กรุงเทพฯ – พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ยืนยัน ไม่ทราบมาก่อนว่า จะมีการบุกตรวจค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่เกิดจากการขยายผล โยงเจ้าแม่เว็บพนันออนไลน์ ไม่เกี่ยวแต่งตั้ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ รอคำสั่งนายกรัฐมตรีตั้งกรรมการสอบ

วันที่ 25 กันยายน 2566 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีนายกรัฐมนตรี เตรียมสั่งการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ หลังตำรวจไซเบอร์และคอมมานโด บุกตรวจค้นบ้านพัก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. จารกการพบ ตำรวจ 8 นาย ลูกน้องของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อาจเกี่ยวพันกับเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ ว่า คงรอนโยบายจากนายกรัฐมนตรี อีกครั้ง เรื่องนี้นายกฯ ให้ความสำคัญ ตามที่ให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่า จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

สำหรับตำรวจทั้ง 8 นาย จะต้องสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อนหรือไม่ ต้องรอดูพนักงานสอบสวนนครบาลก่อนว่า จะรายงานอย่างไร

เรื่องนี้ สืบเนื่องจากการขยายผลจากชุด PCT เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว จนมีการอนุมัติขอหมายจับที่ศาลทั้งหมด 23 หมาย มีตำรวจ 8 หมาย พลเรือน 15 หมาย วันนี้ เป็นการจับกุมตรวจค้นตามหมายจับ รายละเอียดจะให้ผู้ที่รู้เรื่องดีที่สุดแถลงอีกครั้งหลังจากค้นทุกจุดแล้ว

ส่วนจะเกี่ยวข้องกับ พ.ต.ท.วสวัตติ์ มุครสกุล หรือ สารวัตรซัว กับนายรามา รัศมีรามา หรือ เมฆ รามา หรือไม่ ผบ.ตร. ระบุว่า ยังไม่ได้ยิน แต่เกี่ยวกับ ‘มินนี่’ เจ้าแม่เว็บพนันออนไลน์

เมื่อถามว่า ได้เห็นคลิปบรรยากาศภาพงานเลี้ยงที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ร้องเพลงร่วมกับมินนี่หรือยัง ผบ.ตร.กล่าวว่า ยังไม่ได้ดู เนื่องจากเมื่อเช้าประชุมกับนายกฯ อยู่ อย่างไรก็ตาม การที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไปร่วมงานเช่นนี้ ยังไม่ถือว่ามีความผิด ต้องให้ความเป็นธรรม เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ คงต้องตรวจสอบให้ชัดเจนทุกเรื่อง ถึงแค่ไหนแค่นั้นก่อน

ถามต่อว่า การบุกตรวจค้นเมื่อช่วงเช้า คนมองว่าเกี่ยวข้องกับการเลือก ผบ.ตร. คนใหม่ ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ระบุว่า ไม่เกี่ยว แต่เป็นการทำงานจากการขยายผล และเรื่องนี้ยังไม่ได้เกี่ยวกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่ตำรวจ 8 นาย อาจเป็นลูกน้อง ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ถามย้ำว่า ไม่ใช่ความขัดแย้งภายในองค์กรตำรวจใช่หรือไม่ ผบ.ตร. ยืนยันว่า ผมเชื่อว่าไม่ใช่ แต่เป็นเรื่องของหลักฐานไปถึงใครเท่านั้นเอง มีคดีตั้งต้นอยู่แล้ว ก็ไปสอบสวนขยายผลไป

ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่า เกิดการขัดแข้งขัดขากัน ถึงเล่นกันแรงแบบนี้นั้น พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ย้ำว่า ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐานและกฎหมาย ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ไม่อยากจะพูดก่อน การที่สังคมมองว่า ตำรวจระดับสูงขัดแย้งกันเอง ในฐานะผู้บังคับบัญชา ก็ต้องชี้แจงไปตามข้อเท็จจริง ซึ่งวันนี้ตำรวจไปตรวจค้นหลายจุดมาก ต้องรอให้รายงานมาก่อน และจะมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนในระดับ ตร. หรือไม่ เพราะเกี่ยวพันกับผู้ต้องหาหลายคน

สำหรับเส้นทางการเงิน ที่เกี่ยวข้องกับตำรวจทั้ง 8 นาย ยังไม่ได้รับรายงานชัดเจนว่า มูลค่าสูงขนาดไหน และยังไม่ทราบว่าจะสาวไปถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือไม่ ยังไม่ได้ข้อเท็จจริง ขอให้ได้รับรายงานให้ชัดเจนก่อน

อย่างไรก็ตาม ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า การบุกค้นเมื่อช่วงเช้า ได้รับรายงานเพียงว่า ต้องการจะจับบุคคลตามหมายจับ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นบ้านใคร

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"