X

ชาวกบินทร์บุรีร่วมสืบสานประเพณี ‘กินข้าวปุ้น เอาบุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ’

ปราจีนบุรี – ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมเปิดงานสืบสารประเพณี “กินข้าวปุ้น เอาบุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ ครั้งที่ 2 เพื่อสืบทอดความเชื่อและความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวกบินทร์บุรี

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาเอนกประสงค์บ้านวังมะกรูด หมู่ที่ 4 ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานและร่วมกิจกรรม “กินข้าวปุ้น เอาบุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ” ซึ่งเป็นงานบุญข้าวปุ้น ที่เป็นประเพณีสำคัญที่อยู่ในงานบุญมหาชาติ หรือบุญผะเหวด ที่จัดสืบทอดกันมาเป็นเวลานานและถือเป็นงานบุญที่ชาวอีสานให้ความสำคัญ และอนุรักษ์ไว้ เพื่อความสามัคคีกลมเกลียวในชุมชนหรือท้องถิ่น

ทั้งนี้ ปัจจุบันประเพณีบุญข้าวปุ้น ยังคงมีให้เห็นในแต่ละท้องถิ่นของชนชาวอีสาน แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างในบางท้องถิ่น แต่ยังคงความเชื่อและความศรัทธาในพระพุทธศาสนา สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นของชาวกบินทร์บุรี ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวลาวจากฝั่งขวาของแม่น้ำโขงที่ถูกกวาดต้อนมาตั้งแต่ครั้งต้นกรุงรัตนโกสินทร์ รวมเวลาแล้วอยู่ในช่วงกว่า 200 ปีมาแล้ว โดยมีลูกหลานสืบเชื้อสายและสืบทอดประเพณีกันมาหลายชั่วอายุคนจนสามารถตั้งขึ้นเป็น “เมือง” ที่ชื่อว่า เมืองกบินทร์บุรี ที่ตั้งขึ้นจากบ้านด่านหนุมาน กลายเป็นเมืองหน้าด่านทางภาคตะวันออกของสยาม ตั้งแต่ช่วงปลายรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว ได้รับเกียรติจาก นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี แสดงเป็นพระเวสสันดรและนายกเหล่ากาชาดจังหวัดปราจีนบุรี แสดงเป็น พระนางมัทรี ขึ้นบนหลังช้าง ตลอดจนนายอำเภอกบินทร์บุรี ภรรยา อดีตสมาชิกวุฒิสภาและภรรยา นายก อบต. ผู้นำท้องถิ่น เข้าร่วมขบวนแห่อย่างสวยงามท่ามกลางประชาชน ที่เดินทางมาร่วมขบวนกิจกรรมนี้อย่างคับคั่ง

 

—————————
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"