เกษตรกรเร่งถอนมันหนีน้ำท่วม จ.ปราจีนบุรี

ปราจีนบุรี – เกษตรกรเร่งถอนมันหนีน้ำท่วม ในพื้นที่ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังเร่งถอนมันหนีน้ำหลังฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ขณะที่หัวมันเริ่มเน่า จึงเร่งถอนหัวมันสำปะหลัง ที่ถูกน้ำท่วมขังออกไปขาย โดย นายภมร แสงสมบูรณ์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 ม.5 ต.โคกไทย อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ได้เร่งถอนหัวมันสำปะหลังหนีน้ำท่วมขัง หลังเกิดฝนตกหนัก ทำให้น้ำขังในทุ่งนาของตนเองสูงเลยหัวเข่า น้ำเอ่อท่วมไร่มันสำปะหลังที่อยู่ด้านบนติดกับทุ่งนา แม้ว่ามันสําปะหลังอายุยังไม่ถึงกำหนดเก็บเกี่ยว แต่ก็ต้องเร่งถอนมันหรือน้ำ หากปล่อยทิ้งไว้ หัวมันจะเน่าทิ้งทั้งแปลงขายได้ราคาเท่าไหร่ก็ขาย

นอกจากนี้ ไร่ข้าวโพดที่ปลูกไว้ 50 ไร่ ก็ถูกน้ำท่วมขังสูง 30 ซม. ต้องยืดเวลาการเก็บเกี่ยวออกไปอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากถูกน้ำท่วมขังสูง รถเกี่ยวข้าวโพดไม่สามารถลุยน้ำเข้ามาเกี่ยวข้าวโพดในน้ำได้ เพราะจะทำให้เมล็ดข้าวโพดมีความชื้นเปียกน้ำ จะทำให้ถูกตัดราคาลงไปอีก จึงจำเป็นต้องชะลอการเก็บเกี่ยวข้าวโพดออกไปอีกอย่างน้อย 7 วัน ยังนับว่าโชคดีที่ฝนไม่ตกลงมาติดต่อกันเหมือนอาทิตย์ที่แล้ว หากฝนตกลงมาจะทำให้ข้าวโพดมีความชื้นงอกคาต้นทำให้เสียหายตามไปด้วย

——————-
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"