X

กฐินเทศบาลเมืองนครพนม รวมพลังศรัทธาทั้ง 25 ชุมชน ยอดบริจาคเฉียดล้าน

()

นครพนม – วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ที่ศาลาการเปรียญวัดป่ามงคลสันติสุข ชุมชนหนองบึกทุ่ง ต.หนองแสง เขตเทศบาลเมืองนครพนม นายนิวัติ เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมกับส่วนราชการ พ่อค้า และประชาชน ถวายกฐินสามัคคีที่ทางเทศบาลเมืองนครพนมเป็นเจ้าภาพ เพื่อนำปัจจัยสมทบทุนสร้างกุฏิสงฆ์

นายนิวัตฯนายกฯเทศบาลเมืองนครพนม เปิดเผยว่าเทศบาลเมืองฯดูแลพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมด 25 ชุมชน มีวัดทั้งฝ่ายธรรมยุตและมหานิกาย รวมทั้งสิ้น 18 แห่ง โดยทางเทศบาลฯมีนโยบายในการทอดกฐินสามัคคีหมุนเวียนทั้ง 18 วัด เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงาม ซึ่งปีนี้เป็นวัดป่ามงคลสันติสุข ฝ่ายธรรมยุต มีพระมหาพิทักษ์ โสภัคโค เจ้าคณะตำบลหนองญาติ(ธรรมยุต) เป็นเจ้าอาวาส ตนในฐานะผู้บริหารจึงบอกบุญไปยัง 25 ชุมชน รวบรวมปัจจัยมาสมทบทุน และร่วมกันถวายกฐินจึงจะเห็นว่า แต่ละชุมชนนำต้นกฐินมาสมทบเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธานำต้นกฐินมาร่วมด้วยเช่นกัน

โดยวันที่ 7 พฤศจิกายน ตั้งกองกฐินและรับปัจจัย บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช มีโรงทานจากหลายหน่วยงานในสังกัด และรำวงย้อนยุคเพื่อนำเงินในการซื้อบัตรมาสมทบ “ผมขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย องค์พระธาตุพนม พญาศรีสัตตนาคราช และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ได้โปรดดลบันดาลให้ทุกท่านที่ได้ร่วมทำบุญในครั้งนี้ จงเป็นพลวัตรปัจจัย อำนวยพรให้ท่าพร้อมครอบครัว ประสบสิริสวัสดิ์พัฒนานุภาพ กอปรด้วย ลาภ ยศ สุข สรรเสริญและเจริญด้วยจตุรพิธพรชัย คือ อายุ วรรณะ สุขะ พละ ปฏิภาณ ธนสารสมบัติ ในที่ทุกสถานตลอดกาลทุกเมื่อ” นายกเทศมนตรีเมืองนครพนม กล่าว

ล่าสุด นาวสาว เกตุแก้ว พรมลา ประธานชุมชนหนองบึกทุ่ง แจ้งยอดบริจาคกฐินสามัคคี เทศบาลเมืองนครพนม รวมสุทธิ 700,505 บาท

ชุมชนหนองบึกมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า เป็นชุมชนที่สืบเนื่องมาจาก นครอาณาจักรศรีโคตรบูรซึ่งแต่เดิมอาณาจักรตั้งอยู่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขงและได้ย้ายมาตั้งอยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำโขงในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กรุงธนบุรี ครั้นเมื่อปี พ.ศ.2437 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงปรับปรุงระเบียบการปกครองโดยแบ่งหัวเมืองต่างๆ ตั้งเป็นมณฑลเมือง (จังหวัด) และเมืองนครพนมได้รับการจัดตั้งเป็นอำเภอชื่อ”อำเภอเมืองนครพนม” ต่อมาในปี พ.ศ.2460 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “อำเภอหนองบึก” ตามหลักฐานสันนิษฐานว่า เนื่องจากที่ตั้งที่ว่าการอำเภอเมืองฯ ซึ่งอยู่ใกล้กับ “หนองบึก” ซึ่งเป็นหนองที่เจ้าเมืองในสมัยก่อน เคยเอาปลาบึกมาปล่อยเลี้ยงไว้ ครั้นเมื่อ พ.ศ.2481 ทางราชการมีนโยบายเปลี่ยนชื่ออำเภอ ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลากลางจังหวัดให้ใช้ชื่อเป็นอำเภอเมืองทั้งหมด ดังนั้น “อำเภอหนองบึก” จึงได้กลับมาใช้ชื่อ “อำเภอเมืองนครพนม” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยมีพระราชกิจภักดีเป็นนายอำเภอเมืองคนแรก ปัจจุบันหนองบึกกลายเป็นชุมชนขึ้นกับเทศบาลเมืองนครพนม แบ่งออกเป็นชุมชนหนองบึกท่า อยู่ริมแม่น้ำโขง และชุมชนหนองบึกทุ่ง อยู่ด้านหลังโรงพยาบาลนครพนม โดยมีนางสาวเกตุแก้ว พรมลา เป็นประธานชุมชน ขณะที่ด้านหลังสหกรณ์จังหวัดนครพนม มีสัญลักษณ์รูปปั้นปลาบึกตรงบริเวณหนองน้ำที่เชื่อว่าเป็นสถานที่อดีตเจ้าเมืองนำปลาบึกมาเลี้ยงไว้

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน