X

นครพนมคิกออฟ ฉีดวัคซีนวันแรกราบรื่น ผู้ป่วยโรคเรื้อรังยิ้มแฉ่ง ไม่พบอาการผิดปกติหลังฉีด

นครพนม – นครพนมคิกออฟ ฉีดวัคซีนวันแรกราบรื่น ผู้ป่วยโรคเรื้อรังยิ้มแฉ่ง ไม่พบอาการผิดปกติหลังฉีด เข็มสองนัดเดือนกันยายน

วันที่ 7 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอาคารศาลายงใจยุทธ ในรั้วศาลากลางจังหวัดนครพนม ว่า หลังที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม(สสจ.ฯ) ประกาศคิกออฟ (kickoff) ในการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับประชาชนที่ได้ลงทะเบียนไว้ล่วงหน้า ผ่านช่องทาง app.และช่องทางอื่นๆเช่น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) โรงพยาบาล(รพ.) ทั้ง 12 อำเภอ หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ(รพ.สต.) โดยแจ้งว่าเป็นคิวของกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัว ซึ่งในฐานข้อมูลบันทึกว่าได้โทรศัพท์จองคิวแล้วประมาณ 4 หมื่นกว่าคน ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (astrazeneca) ทั้งนี้ มีวัคซีนเตรียมไว้แล้ว 12,100 โดส โดยเฉพาะในพื้นที่เทศบาลเมืองนครพนม ตั้งเป้าจะฉีดให้ได้ประมาณ 1,000  คน/วัน เฉลี่ยชั่วโมงละ 100 คน สำหรับผู้ป่วยติดเตียง นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์ สสจ.นครพนม เบื้องต้นชี้แจงว่าคงไม่ออกไปฉีดวัคซีนให้ที่บ้าน แต่จะใช้รถพยาบาลไปรับมาฉีดในสถานที่ที่เหมาะสม เนื่องจากหลังฉีดแล้วต้องพักรอดูอาการ 30 นาที แต่จะต้องหารือกับผู้เกี่ยวข้องอีกทีก่อน

บรรยากาศโดยรวมมีผู้มาเข้าคิว ตั้งแต่ก่อนเวลา 07.00 น. โดยทางสำนักงานจังหวัดนครพนม นำเต็นท์มากางให้ผู้จองคิวนั่งกัน ก่อนจะเข้าไปรับบัตรและตรวจสุขภาพ เช่น วัดความดันโลหิต ชั่งน้ำหนัก ซักประวัติ ฯ เป็นต้น จนจบกระบวนการรวม 8 ขั้นตอน ปรากฏว่าก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเปิดอาคารศาลายงใจยุทธ เกิดฝนตกลงมาจนผู้นั่งจองคิวต้องหนีไปหลบอยู่หน้าอาคารกัน ประกอบกับมีผู้เดินทางมาเพิ่มจนบริเวณนั้นแออัดไปด้วยผู้คน ทำให้เกิดความโกลาหลอยู่ขณะหนึ่ง ผู้ที่มาก่อนก็โวยวายที่ถูกคนมาทีหลังลัดคิว กว่าจะจัดให้เข้าทีดังเดิมก็ใช้เวลานานพอสมควร

ทั้งนี้ คงไม่ใช่ความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด เพราะได้โทรศัพท์แจ้งให้ผู้มารับวัคซีนทราบว่า ต้องมาในวันที่และเวลาเท่าไหร่ แต่ผู้รับวัคซีนบางคนยึดเอาวันที่ 7 มิถุนายนเป็นวันแรก จึงมาในวันดังกล่าวจนสถานที่คับแคบ และมีการโวยวายในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ กว่าทำความเข้าใจได้ก็เหนื่อยไปตามๆ กัน ขณะที่ผู้ที่มาตรงตามนัดก็ได้แสดงสปิริตเลี่ยงให้ผู้มาไม่ตรงวันนัดเข้าฉีด โดยตัวเองเลื่อนไปฉีดในวันใหม่

ด้าน นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์ สสจ.ฯ นพ.สมโภชน์ กังวานธีรวัฒน์ ผอ.รพ.นครพนม ได้เข้าไปสอบถามผู้ที่ได้รับวัคซีนขณะนั่งรอสังเกตอาการถึงอาการหลังฉีด โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง หัวใจ บางรายผ่าตัดสมอง ฯลฯ ได้รับคำตอบจากญาติว่าไม่พบอาการผิดปกติ เช่นเดียวกับนายบัณฑิต แสงวิจิตร อายุ 80 ปี นายกสมาคมนักข่าวจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่าก่อนหน้าที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน ได้ปฏิบัติตามที่เจ้าหน้าที่สั่ง คือ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ งดเครื่องดื่มทุกชนิด หลังฉีดและรอดูอาการไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และนายสุพจน์ จิรพัทธ์พงศกร อายุ 68 ปีเจ้าของแต๋วส้มตำร้านอาหารอีสานชื่อดัง เปิดเผยว่าตนเองป่วยเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ได้ลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ก็ได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี พร้อมนัดวันและเวลาไว้ชัดเจน หลังฉีดไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ โดยแพทย์จะนัดฉีดเข็มที่สองประมาณเดือนกันยายนนี้

ส่วนด้านนอกอาคาร นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อย โดยให้เจ้าหน้าที่นำไม้กระดานมาปูบริเวณที่มีน้ำท่วมขังหลังฝนตก เพื่อให้ประชาชนเดินได้สะดวก พร้อมทักทายผู้นั่งเข้าคิวรอฉีดวัคซีน ภาพรวมวันแรกของการคิกออฟเป็นไปด้วยดี ขณะรายงานยังไม่พบผู้มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน