X

จิตอาสาไม่ทน รวมตัวเก็บขยะ “คลองยน” นายก อบต.สำนักแต้ว โบ้ยขาดบุคลากรฯ

สงขลา – สะเดา นักท่องเที่ยวสุดจะทน จับมือคณะครูอาจารย์ และเด็กนักเรียนการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย ในอำเภอสะเดา สร้างสำนึกจิตอาสา ช่วยเก็บขยะในที่ท่องเที่ยว คลองยน ตำบลสำนักแต้ว อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา หลังพบขยะเกลื่อน ไร้หน่วยงานดูแล (มีคลิป)

ที่บ้านคลองยน ม.6 ต.สำนักแต้ว อ.สะเดา จ.สงขลา  ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวทางน้ำ ที่ยังคงเป็นความธรรมชาติ น้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปี และมีนักท่องเที่ยวทั้งใกล้และไกล ต่างมาเล่นน้ำพักผ่อนทุกวันโดยก่อนหน้านั้นเคยมีบริการเรือล่องแก่งอีกด้วย  แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว แต่กระนั้นผู้คนก็ยังนิยมมาเที่ยว โดยเฉพาะในวันหยุด จะมากเป็นพิเศษ

26 เม.ย. 65 ได้มีกลุ่มจิตอาสานำโดย คุณ ดุจษะนันทน์ รชุดา  ( เมย์ ) จับมือกับคณะครู อาจารย์ และเด็กนักเรียน กศน. ใน อ.สะเดา มาช่วยกันทำกิจกรรมเก็บขยะมูลฝอย ที่ถูกทิ้งไว้ตามริมตลิ่ง และบริเวณใต้ร่มไม้ ซึ่งมีผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 50 คน ต่างช่วยกันเก็บขยะ  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติก กล่องโฟม ขวดน้ำ ขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอื่นๆ โดยได้รับการสนับสนุน รถเก็บขยะ จาก อบต.สำนักแต้ว มาช่วยขนนำไปทิ้ง

คุณเมย์ บอกว่าก่อนหน้านี้ไม่เคยมาเที่ยวที่คลองยนมาก่อน แต่พอมีโอกาสได้มาพบว่าเป็นสถานที่ที่เป็นธรรมชาติสวยงาม แต่น่าเสียดายที่รอบๆบริเวณบางจุด สกปรกมาก เนื่องจากเต็มไปด้วยขยะ ที่ถูกทิ้งไว้ ตนเองเคยร่วมกิจกรรมจิตอาสา มโดยตลอด จึงมีความคิดที่จะพาน้องๆจิตอาสาฯมาช่วยกันทำความสะอาด โดยปรึกษากับครู กศน.ที่รู้จัก จนได้มีกิจกรรมในวันนี้ขึ้น

คลองยนนับเป็นปอด ของคนใน อ.สะเดา ซ้ำยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ไกลมาก โดยเฉพาะจากด่านนอก เมืองท่องเที่ยวชายแดนฯ หากนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ออกมา และอยากมาเที่ยวก็เที่ยวได้ อยากให้ช่วยกันรักษาความสะอาด ที่เที่ยวฟรี ไม่ได้มีข้อห้ามในการนำอาหารมากิน หรือมาปรุง แต่เสร็จแล้วเวลากลับก็ควรจะนำสิ่งของที่เป็นขยะ กลับไปทิ้งด้วย คุณเมย์บอก

ด้าน ดร.ยุทธชัย หมายเส็น นายก อบต.สำนักแต้วบอกว่า ตอนนี้ทาง อบต.ขาดบุคลากรในการที่ จะดูแลรักษาแหล่งท่องเที่ยว เราต้องดูข้อระเบียบข้อบังคับ ข้อกำหนดในการดูแล ทั้งนี้ทั้งนั้นอยากให้ชุมชนของเรา ช่วยกันดูแลก่อน ในระยะแรกก็คือ ต้องมีการรณรงค์ หรือมีถังขยะไว้รองรับนักท่องเที่ยว  และเน้นย้ำนักท่องเที่ยวให้ดูแลความสะอาด

และอีกไม่นานเดี่ยวจะมีการประชุมหาข้อกำหนด ว่าเราจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร ระยะแรกต้องนำถังขยะ และป้ายเตือน ในการทิ้งขยะของนักท่องเที่ยวต่อไป  และอยากให้คนในชุมชนเป็นหูเป็นตา หรือว่าส่งเสริมแนะนำให้นักท่องเที่ยว เพราะทาง อบต.สำนักแต้ว ก็อยากส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้ มีร้านค้า ร้านอาหาร ให้นักท่องเที่ยวได้มากินมาใช้จ่าย ที่นี่ นายก อบต.สำนักแต้ว กล่าวทิ้งท้าย

 

 

 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ภูมริน มหันตมรรค

ภูมริน มหันตมรรค

เคยเป็นสื่อทีวีในฐานะทีมช่างภาพตั้งแต่ยุคเปิดตัว ITV. และทำข่าว นสพ.ท้องถิ่นมาก่อน และหยุดไปช่วงนึง 4 ปี เนื่องจากย้ายไปอยู่ที่เชียงใหม่ กลับมาก็เริ่มใหม่ในสื่อทีวี และ นสพ. จนกระทั่งปัจจุบัน 77 ข่าวเด็ด