ศาลธัญบุรี อนุญาตให้ประกันตัว นิว มธ. คดี 112

ปทุมธานี ศาลจังหวัดธัญบุรี อนุญาตให้ประกันตัว นิว มธ. คดี 112
เวลา 12.00 น.วันที่ 14 ม.ค.2564 กลุ่มคณะราษฎร ได้เดินทางมากดดันที่ประตูทางออกศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเพื่อน ก่อนที่โดยศาลธัญบุรีอนุญาตให้ ประกันตัวน้องนักศึกษาปี 1 คดี 112 ด้วยวงเงิน 150,000 บาท โดยเรียก 20 % เป็นเงินสด 3 หมื่นบาท ใช้เงินของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และที่เหลือ 80 % ใช้ตำแหน่งอาจารย์ธรรมศาสตร์


ก่อนที่ศาลจังหวัดธัญบุรี จะมีใบแถลงข่าวว่า ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ยื่นคำร้องขอฝากขัง นายสิริชัย นาถึง ผู้ต้องหา เพื่อทำการสอบสวน ทนายความของผู้ต้องหายื่นคำร้องคัดค้านการขอฝากขังครั้งที่ 1 และขอให้ศาลไต่สวนพนักงานสอบสวน ศาลลงนั่งพิจารณาคำร้องขอฝากขัง โดยมีบุคคลที่ผู้ต้องหาไว้วางใจเข้าร่วมฟังการพิจารณาในห้องพิจารณาคดีที่ 11 ก่อนการไต่สวนศาลได้อ่านและอธิบายคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนและแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ต้องหาทราบ

ต่อมาศาลได้อ่านคำสั่งคำร้องขอฝากขังดังกล่าวให้พนักงานสอบสวนผู้ร้อง ผู้ต้องหาและทนายความผู้ต้องหาฟังว่า พิเคราะห์คำร้องฝากขังและคำร้องคัดค้านการขอฝากขังผู้ต้องหาลงวันที่วันนี้แล้ว เห็นว่า ผู้ต้องหาคัดค้านคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับเหตุผลความจำเป็นในการขอหมายขังผู้ต้องหา ภายหลังพนักงานสอบสวนควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ 48 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ตามคำร้องคัดค้นดังกล่าว ไม่ปรากฏข้อความใดที่เป็นการโต้แย้งคัดค้านการจับกุมตัวผู้ต้องหาไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างไร และการควบคุมตัวผู้ต้องหาขัดต่อกฎหมายอย่างไร ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ให้การเกี่ยวกับเหตุผลความจำเป็นในการฝากขังผู้ต้องหาคดีนี้ ต่อศาลว่าจำเป็นต้องสอบสวนพยานอีก 8 ปาก และรอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา และรอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องฝากขังผู้ต้องหาไว้ต่อศาล ซึ่งพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องของฝากขังตามหน้าที่ตามกฎหมาย เป็นการดำเนินการ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 87 จึงเห็นควรให้งดการไต่สวนและมีคำสั่งยกคำร้องคัดค้านของผู้ต้องหาและมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้ตามขอ

ศาลได้แจ้งสิทธิการขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวให้ผู้ต้องหาทราบแล้วว่าผู้ต้องหาสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวได้ทันที หรือสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวต่อศาลเวลา 11.00 น. ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา โดยมีอาจารย์ในสถาบันที่ผู้ต้องหาศึกษาอยู่เป็นผู้ประกัน หากปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไม่หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน อนึ่ง ห้ามผู้ต้องหากระทำการใดในทำนองเดียวกันซ้ำอีก แจ้งผู้ต้องหา นายประกัน

เวลา 12.20 น.นายสิริชัย หรือนิว นาถึง ได้เดินออกมาบริเวณประตูหน้าศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อพบกลุ่มเพื่อนๆ ที่เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมกล่าวเปิดเผยว่า ฝากไปถึงผู้ที่บังคับใช้กฎหมายยิ่งแจ้งข้อกล่าวหาผมก็ยิ่งสู้ ยิ่งใช้กฎหมายข่มขู่คนที่เห็นต่างก็จะยิ่งมีคนลุกขึ้นสู้ ขอให้ทุกคนต่อสู้ต่อไปจนกว่าความเท่าเทียมจะเกิดขึ้น หลังจากนี้ศาลได้นัดอีกครั้งวันที่ 8 เมษายน 2564 นี้

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี คลุกคลีในวงการสื่อสารมวลชนมานาน โดยเริ่มงานครั้งแรกในราวปีพศ.2540 โดยเข้าร่วมงานกับ นสพ.อาชญากรรม รายสัปดาห์ จากนั้นก็ทำงานเป็น ขทร.ไทยรัฐ นสพ.บ้านเมือง ก่อนจะไปยัง นสพ.คมชัดลึก และเครือเนชั่นกรุ๊ป รายงานข่าว ความเดือดร้อน ระวังภัย และข่าวพัฒนาในชุมชนในท้องถิ่นทางเนชั่นทีวี วันนี้พร้อมแล้วที่จะเป็นปากเสียง และนำเสนอการพัฒนาเมืองปทุมธานี