X

ยะลายืนยันแล้วติดเชื้อเพิ่ม 40 ราย

สสจ.ยะลา ยัน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 40 ราย จากการปูพรมพื้นที่  ส่วนทารกที่บันนังสตา ผลออกแล้วไม่พบติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 3 พค 63  เวลา 15.40 น. ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคารศาลากลางจังหวัดยะลา  นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นพ.สสจ.ยะลา  แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า  สำหรับจังหวัดยะลาได้เริ่ม kick off ยุทธการเชิงรุก (Active case finding) ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2563 พุ่งเป้าค้นหา คัดกรอง ตรวจเชื้อ covid-19 ในพื้นที่ ที่มีรายงานการติดเชื้อผู้ป่วยมาก่อน และหาผู้มีความเสี่ยงครอบคลุมทุกอำเภอ เพื่อให้พบผู้ติดเชื้อระยะแรก ได้รับการรักษาเร็ว ลดการแพร่เชื้อ หยุดยั้งการระบาดก่อนเดือนรอมฎอน  ซึ่งบุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่ ได้มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง จึงขอรายงานความก้าวหน้าของการดำเนินงาน ดังนี้ว่า จากการค้นหาเชิงรุก (Active case finding) ในกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยง 9 กลุ่มเป้าหมาย     คือผู้ร่วมกิจกรรมทางศาสนาจากต่างประเทศมาเลเชีย อินโดนีเชีย ปากีสถาน  ผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเชีย  ผู้ร่วมกิจกรรมทางศาสนาในพื้นที่   ผู้ที่ร่วมกิจกรรมฮาลาเกาะห์  กลุ่มเสี่ยงหมู่บ้านที่ปิดพื้นที่  ผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อยืนยัน  ผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด  กลุ่ม Local Quarantine  และกลุ่มรวมเป้าหมาย

“ในการค้นหาเชิงรุกจำนวน 3,277 ราย  ได้ทำการเก็บสิ่งส่งตรวจหาเชื้อ (Swab) ในช่วงระหว่างวันที่ 18 – 24 เมษายน 2563 พบผู้ติดเชื้อยืนยันจำนวน 20 ราย   (อ.เมือง 3 ราย,อ.ยะหา 3  ราย และอ.บันนังสตา 14 ราย) ทั้งนี้ ทีมสอบสวนโรคจังหวัดยะลาได้ทำการสอบสวนค้นหา  ความเชื่อมโยง จากผู้ติดเชื้อยืนยัน 20 ราย พบผู้สัมผัสใกล้ชิด ที่มีความสัมพันธ์ทำกิจกรรมร่วมกันรวมจำนวน 671 ราย ซึ่งได้ทำการเก็บสิ่งส่งตรวจผลพบผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่ม 6 ราย (อ.บันนังสตา 5 ราย และอ.ยะหา 1 ราย) และได้ทำการสอบสวนโรค ทั้ง  6 ราย โดยค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดได้เพิ่มอีก 311 ราย” นพ.สงกรานต์ กล่าว

นายแพทย์ สสจ.ยะลา ยังกล่าวอีกว่า และเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ได้รับรายงานผลการตรวจหาเชื้อจากจำนวน 311  ราย ผลปรากฏว่าพบผู้ติดเชื้อยืนยันจำนวน 40 ราย ไม่พบเชื้อ 271 ราย  แบ่งเป็น อ.เมือง  4 ราย  อ.ยะหา 24 ราย อ.บันนังสตา  7 ราย และ อ.รามัน 5 ราย  ซึ่งเป็นข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อยืนยันสูงสุด ตั้งแต่มีการรายงานของจังหวัดยะลา จึงเป็นข้อสังเกตให้มีการดำเนินการเก็บสิ่งส่งตรวจหาเชื้อใหม่ เพื่อส่งตรวจยืนยันอีกครั้ง ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสงขลา และเมื่อทราบผลยืนยันจะรายงานให้ทราบต่อไป ที่จะต้องส่งตรวจอีกครั้งนั้นเนื่องจากว่า ยอดผู้ติดเชื้อสูงผิดปกติ จากจำนวน 311 ราย ที่ทำการคัดกรอง พบติดเชื้อ 40 ราย ถือเป็น 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าสูงผิดปกติ ที่จะอยู่ในระดับ 1-2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ทั้ง 40 คน ที่พบคราวนี้ ทางจังหวัดยะลาก็ได้ดำเนินการตามระบบทุกราย ถือเป็นผู้ป่วยติดเชื้อทุกรายแล้ว ส่วนกรณีเด็กทารกในพื้นที่ อ.บันนังสตา  ที่พบว่าผู้เป็นมารดาติดเชื้อ หลังจากส่งตรวจแล้วทราบว่าเด็กทารกรายดังกล่าว ไม่ได้ติดเชื้อแต่อย่างใด ขณะนี้อยู่ในความดูแลของญาติ แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ก็จะเข้าไปติดตามอาการของทารกรายดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

นครินทร์ ชินวรโกมล

นครินทร์ ชินวรโกมล

ป๋าโด่ง ผู้สื่อข่าวสายสงคราม ประจำจังหวัดยะลา ถนัดการทำข่าวการก่อความไม่สงบ ในพื้นที่ ผ่านเหตุการณ์ระเบิด-ยิง นับครั้งไม่ถ้วน แล้วก็รอดตายมาทุกครั้ง ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นประธานชมรมถ่ายภาพจังหวัดยะลา