X

ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 นครปฐม พุ่งเฉียด 100

()

นครปฐม : ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 นครปฐม พุ่งเฉียด 100 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร “พ่อเมืองนครปฐม” สั่งทำความสะอาดท้องถนน กำชับขนส่งเข้มงวดตรวจควันดำ ด้าน ผอ.ทสจ.นครปฐม ออกเตือนประชาชน อย่าตื่นตระหนก ชวนใส่หน้ากากป้องกัน คาดถ้าฝนตก สถานการณ์จะดีขึ้น

จากการที่กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีค่าเกินมาตรฐาน คือ 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เนื่องจากสภาพความกดอากาศ จนทำประชาชนตื่นตระหนก แห่ซื้อหน้ากากอนามัยมาสวมใสป้องกันฝุ่น จนขาดตลาด และบางแห่งมีการฉวยโอกาสขึ้นราคา และสถานการณ์ในกรุงเทพฯ 10 จุดอันตราย ปริมาณค่าฝุ่นละอองวัดได้สูงสุด ในเขตบึงกุ่ม 79 ไมโครกรัม/ต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่จังหวัดนครปฐม ช่วงบ่ายวันนี้วัดได้ 82 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

วันที่ 14 มกราคม 2562 นายพรศักด์ ภู่อิ่ม ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่าสำหรับจังหวัดนครปฐม ในพื้นที่ตำบลนครปฐม อำเภอเมือง เมื่อช่วงเช้า วัดค่าฝุ่นละอองได้ 79 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา วัดค่าฝุ่นละอองได้ 82 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ส่วนใหญ่เกิดจากเขม่าควันดำจากรถยนต์ ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 53 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือเกิดจากฝุ่นละอองบนท้องถนน การเผาไหม้บริเวณพื้นที่โล่งแจ้ง การก่อสร้างอาคาร สถานที่ต่างๆ และความกดอากาศ

โดยนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้มอบหมายให้ เทศบาลนครนครปฐม เร่งดำเนินการทำความสะอาดกวาดล้างถนนอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งควบคุมการจราจรให้เป็นไปอย่างคล่องตัว เพื่อป้องกันฝุ่นละอองสะสม ตลอดจนให้สำนักงานขนส่งจังหวัดดำเนินการตรวจสอบสภาพรถยนต์ โดยเฉพาะเขม่าและควันดำ ในส่วนของการเผาไหม้บริเวณพื้นที่โล่งแจ้ง ทางจังหวัดได้มีประกาศห้ามเผาไหม้บริเวณพื้นที่โล่งแจ้งไว้ก่อนหน้านี้

จึงขอให้ประชาชน ทำความเข้าใจสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม และอย่าตื่นตระตระหนก เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่รุนแรง แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อกลุ่มเสี่ยง หากสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองเกิน 100 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เช่น คนชรา เด็ก และโดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจอยู่แล้ว สามารถป้องกันได้ด้วยการสวมหน้ากาก N95 ที่มีวางขายอยู่ตามท้องตลาด พร้อมทั้งลดกิจกรรมกลางแจ้ง ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่า ในวันที่ 15 มกราคม 2562 จะมีฝนตกในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อาจส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองในอากาศลดลงอีกด้วย

Cr : ข่าว-ภาพ / สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน