X

ขอนแก่น พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 9 ราย พร้อมเข้มกิจกรรมช่วงสงกรานต์

จังหวัดขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 9 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากการเที่ยวผับดังในกรุงเทพมหานคร และผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้

วันที่ 9 เม.ย 64 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองขอนแก่น เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลขอนแก่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น ได้คัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่เข้าไปใกล้ชิดกับ นายธิติ มหาโยธารักษ์ หรือ แบงค์ ฮอร์โมน หลังได้เข้ามาคัดเลือกทหารที่ขอนแก่นฮอล์ ภายในศูนย์การค้าแฟรี่เซนทรัลพลาซี้แห่งหนึ่งขอนแก่น ขอนแก่น เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา เพื่อตรวจกลุ่มเสี่ยงที่ไปร่วมการเกณฑ์ทหาร หลังจากที่พบว่าแบงค์ฮอร์โมน ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีประชาชนเดินทางมาตรวจจำนวน 576 ราย ซึ่งจะทราบผลในวันพรุ่งนี้

ส่วนที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ได้เรียกประชุมด่วนคณะทำงานหลังจังหวัดขอนแก่น พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 9 ราย โดยเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับ 9 รายเดิม และผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง และเข้ารับการตรวจร่างกาย ตามมาตรการการป้องกันโรคกระทั่งพบผู้ติดเชื้อยืนยันในวันนี้ ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 33 ราย ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลต่างๆรวม 19 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่สอบสวนเชิงลึกติดตามไทม์ไลน์จากผู้ติดเชื้อเพื่อหากลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดทั้ง 9 รายนี้แล้วทุกคนนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในการประชุมวันนี้ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ได้มีมติที่ประชุม 6 ข้อด้วยกันประกอบด้วย 1.ให้ทางเทศบาลนครขอนแก่น ยกเลิกการจัดงานสงกรานต์และทุกกิจกรรมที่จะทำให้ประชาชนมารวมตัวกัน แต่ยังคงไว้ในส่วนที่มีการจัดตกแต่งสถานที่ไปก่อนหน้านี้ให้เป็นจุดถ่ายภาพ และ อัญเชิญพระจาก 20 คุ้มวัดในเขตเทศบาลนครขอนแก่นมาประดิษฐานที่ลานน้ำพุภายในบึงแก่นนครตามเดิม เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมสรงน้ำพระในวันปีใหม่ไทย แต่ทุกคนที่ต้องการสรงน้ำพระให้เตรียมขัน น้ำอบ น้ำหอม มาเองเพื่อลดการสัมผัส ในส่วนกิจกรรมของผู้สูงอายุนั้นขอให้ทางเทศบาลนครงดการรดน้ำดำหัวปีนี้ไปก่อน และของที่ระลึกที่เตรียมไว้ก็ให้นำส่งมอบทั้งหมด ในส่วนที่ 2 เป็นส่วนการจัดงานสงกรานต์ เสน่ห์วิถีอีสาน ย้อนวันวาน สงกรานต์ขอนแก่น 2564 ที่ทางภาครัฐและเอกชนในจังหวัดขอนแก่นร่วมกันจัดขึ้นระหว่าง 8-15 เม.ย.2564 นั้น ก็ขอให้งดการรดน้ำดำหัวอย่างเด็ดขาด งดมหรสพการแสดงต่างๆ ที่จะทำให้มีการรวมคนทำให้ประสิทธิภาพในการเว้นระยะห่างลดลง และต้องคุมเข้มมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด โดยทางวัฒนธรรมจังหวัดจะเป็นผู้ดำเนินการในส่วนนี้ ในส่วนที่ 3 มีมติเห็นชอบให้ผ่อนคลายกิจกรรมพื้นบ้าน เช่นการซ้อมชนโค กัดปลา หรือซ้อมชนไก่ ต้องไม่มีผู้ชมอย่างเด็ดขาดและเป็นไปตามมาตรการการป้องกันโรค ซึ่งเป็นไปตามที่ส่วนกลางมีหนังสือมา ในส่วนที่ 4 มอบอำนาจให้ผู้ว่าราขการจังหวัดขอนแก่น ออกประกาศได้ทันทีหากมีสถานการณ์ฉุกเฉินเรื่องการระบาดของโรคขึ้น สามารถดำเนินการได้ทันทีในส่วนที่ 5 มติที่ประชุมยังยืนยันให้คงประกาศฉบับที่ 30 ไว้คืองดการจัดคอนเสิร์ตทุกพื้นที่ในจังหวัดขอนแก่น รวมทั้งหมอลำ รถแห่ งานมหรสพรื่นเริงต่างๆ ขอให้มีการงดทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 6 -18 เม.ย.2564ในส่วนที่ 6 ได้มีมติให้นายแพทย์สสจ.ขอนแก่น เตรียมแผนรองรับผู้ติดเชื้อเพิ่ม โดยเตรียมสถานที่ วัสดุอุปกรณ์ ประเมินสถานการณ์ตั้งโรงพยาบาลสนาม

ด้านนายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ทางทีมสอบสวนโรค กำลังติดตามไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 9 ราย โดยพบว่าส่วนใหญ่ จะติดเชื้อมาจากสถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ก่อนจะมาขอตรวจในโรงพยาบาลศรีนรินทร์ และโรงพยาบาลขอนแก่น ในส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 25 เดิม เป็นชายอายุ 29 ปี เป็นชาวอำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ ได้เข้ามาตรวจที่โรงพยาบาลขอนแก่น แต่ในระหว่างรอผลตรวจได้เดินทางกลับชมหมอลำ ที่อำเภอบ้านแท่น ภายหลังผลออกมาเป็นบวกไม่ถือว่าเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 25 ของจังหวัดขอนแก่น แต่เป็นการกระทำที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม เพราะการไปชมหมอลำจะต้องไปอยู่ท่ามกลางคนจำนวนมาก ทำให้ผู้ที่ใกล้ชิด อาจจะได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทีมแพทย์ที่จังหวัดชัยภูมิ กำลังอยู่ในระหว่างการติดตามคนใกล้ชิดชายคนดังกล่าว.

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น