X
โควิด19

ขอนแก่นเพิ่มมาตรการควบคุมโรค หลังพบผู้ติดเชื้อรายที่ 4

ขอนแก่น – ผวจ.ออกประกาศบังคับให้ทุกคนต้องสวมหน้ากากป้องกัน สั่งปิดโรงแรมและคลินิกทำฟัน ปิดร้านสะดวกซื้อตั้งแต่ 3 ทุ่มถึงตี 4 งดกิจกรรมรดน้ำสงกรานต์ทุกแห่ง 

วันนี้ภายหลังการประชุมคณะกรรมการศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นได้ให้สัมภาษณ์ถึงมติที่ประชุมที่ให้เพิ่มมาตรการควบคุมและเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ให้เข้มข้นมากขึ้น แม้ว่าที่ผ่านมามาตรการของจังหวัดขอนแก่นถือว่าได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีและสัมฤทธิ์ผลมาก แต่เพื่อให้เกิดความสำเร็จมากที่สุด เบื้องต้นข้อแรกก็ขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนชาวขอนแก่นได้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าให้ครบทุกคน ตามประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น

ในส่วนที่ 2 เพื่อให้สอดรับกับการประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวของรัฐบาล ดังนั้นทางจังหวัดจึงได้ออกประกาศให้ร้านสะดวกซื้อหยุดให้บริการตั้งแต่เวลา 21.00-04.00 น. ข้อ 3. จากที่ได้รับรายงานเรื่องที่มีประชาชนเดินทางกลับมาจากประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกัมพูชา ทางคณะกรรมการฯ ก็เห็นว่าจะต้องมีมาตรการเช่นเดียวกับการเดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ ก็จะต้องมีการกักตัวที่บ้าน

ข้อ 4. คือจะให้มีการปิดโรงแรมทุกแห่ง และสถานประกอบการคล้ายโรงแรมทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 7 เมษายนเป็นต้นไป หากโรงแรมใดมีความประสงค์และคิดว่ามีมาตรฐานในการรักษาความปลอดภัย ปลอดเชื้อให้กับผู้ที่เข้าใช้บริการได้ ก็สามารถยื่นมาตรการดำเนินการเข้ามาได้ที่สาธารณสุขอำเภอและจังหวัด เพื่อพิจารณาขอเปิดดำเนินการเป็นกรณีไป ประเด็นต่อมาคือ ให้ปิดคลินิกทันตกรรมทั้งหมด ยกเว้นเป็นการทำทันตกรรมในกรณีฉุกเฉินหรือเร่งด่วน ข้อ 6 มีการอนุมัติในการจัดกิจกรรมการประชุมผู้ถือหุ้นของโรงพยาบาลราชพฤกษ์ ซึ่งจัดประชุมไม่เกิน 25 คน ซึ่งก็เป็นไปตามมาตรฐานของความปลอดภัย ข้อ 7.การปิดแหล่งท่องเที่ยวสวนสาธารณะหนองหวายในอำเภอน้ำพอง และสุดท้ายคือที่ประชุมมีมติให้งดกิจกรรมทุกประเภท และทุกระดับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันครอบครัว และวันผู้สูงอายุ เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อผ่านการรดน้ำ ทั้งนี้หากสถานการณ์เป็นไปในทางที่ดีขึ้น ทางคณะกรรมการฯ ก็จะมีการแก้ไขหรือผ่อนปรนกฎระเบียบในโอกาสต่อไป

นอกจากนี้ ผวจ.ขอนแก่น ได้กล่าวถึงข้อสั่งการที่มอบให้นายอำเภอทุกอำเภอลงไปดูในหมู่บ้านทุกแห่งว่า หากหมู่บ้านไหนไม่มีผู้ที่ติดเชื้อโควิดเลย หรือหมู่บ้านไหนไม่มีผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ หมู่บ้านไหนที่มีผู้เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ อยู่ในพื้นที่และกักตัวจนครบ 14 วันแล้ว โดยไม่มีอาการของโรคทั้งหลาย ก็ถือว่า หมู่บ้านแห่งนั้นเป็นหมู่บ้านที่มีความปลอดภัยเป็นพิเศษ ก็จะให้หมู่บ้านแห่งนั้นทำประชาคมในหมู่บ้านตนว่า พร้อมที่จะปิดตนเองหรือเปล่า

ซึ่งจริงๆ แต่ละแห่งก็มีชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้านอยู่แล้ว ซึ่งหากชาวบ้านตกลงใจร่วมกันว่า จะปิดหรือซีลหมู่บ้านตัวเอง ทางราชการก็จะส่งทีมสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันอย่างเต็มที่เพื่อไปล้างทำความสะอาดทำลายเชื้อ แล้วก็จะมอบอุปกรณ์ไว้ให้ใช้ดูแลในหมู่บ้าน คนในหมู่บ้านต้องตกลงใจร่วมกันว่า คนในหมู่บ้านจะไม่ออกไปรับเชื้อข้างนอก ขณะเดียวกันก็ต้องป้องกันไม่ให้คนนอกเข้ามาในหมู่บ้านด้วย หากทำเป็นหมู่บ้านปลอดเชื้อพิเศษนี้ได้ จังหวัดของเราก็จะเป็นจังหวัดปลอดเชื้อพิเศษต่อไป

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น