X
โควิด19

ขอนแก่น วิกฤติโควิด-19 ลามธุรกิจประชุมสัมมนา ยอดหายเฉียดศูนย์

ขอนแก่น – นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวขอนแก่นฯ เผยโควิด-19 ทำยอดพักโรงแรมหายแทบไม่เหลือ หากเกิน 3 เดือนคงได้เห็นโรงแรมในพื้นที่ปิดตัว

นายธนัท โฆษะวิสุทธิ์  นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ถึงผลกระทบจากโรคโควิด-19 ที่มีต่อธุรกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นจังหวัด MICE City 1 ใน 5 จังหวัดของประเทศว่า

ต้องยอมรับว่าขอนแก่นเราก็ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว ซึ่งยอดผู้ที่เข้ามาพักโรงแรมเองปกติก็จะไม่สูงอยู่แล้ว แขกต่างชาติเราน้อยอยู่แล้ว แต่ว่าเราเป็นเมือง MICE city ซึ่งเป็นเมืองแห่งการประชุมสัมมนา ตอนนี้กลุ่มนี้ก็ยกเลิกหมด เดือนมีนาคมนี้ยกเลิกเกินครึ่ง เดือนเมษายนนี้ไม่มีการจองเข้ามาเลย เนื่องจากมีมาตรการว่าให้งด หลายๆ ฝ่ายคาดว่า อีกประมาณ 2 เดือนสถานการณ์ก็น่าจะจบ เมื่อเทียบเคียงกับประเทศจีนแล้วซึ่งปัจจุบันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่เขาเริ่มนิ่งแล้ว แต่ในขณะที่ประเทศไทยเรามีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน และเพิ่มขึ้นแบบน่ากลัว

“ตอนนี้ก็ถือว่า ยังเป็นเรื่องที่ไม่รู้อนาคตเลยว่าจะเป็นยังไงต่อ โรงแรมในพื้นที่ทุกแห่งบอกได้เลยว่าอยู่ในภาวะวิกฤตแทบขาดใจ มีขั้นตอน 1 2 3 4 5 ทั้งในส่วนของพนักงานและในส่วนของโรงแรมเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวัดไข้ การใช้เจลล้างมือ การทำความสะอาดสถานที่ต่างๆ ในโรงแรม อันนี้เป็นขั้นตอนพื้นฐานที่แต่ละโรงแรมทำอยู่แล้ว แต่ว่าเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น  ในส่วนของพนักงานก็ต้องมีมาตรการในการต้อนรับแขกอย่างไรบ้าง มีการเชิญทางสาธารณสุขจังหวัดไปให้ความรู้เกี่ยวกับพนักงานอย่างไรไม่ให้ตื่นตระหนก แต่ว่าจะต้องป้องกันตัวเองอย่างไร

ในกลุ่มของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวก็มีการพูดคุยกันที่จะช่วยกันผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้ อันนี้มันก็พูดยากเพราะว่าหน้าที่ของเราเป็นงานบริการ ถ้าไม่มีการประชุมสัมมนาเลย เราก็ลำบาก เพราะเราไม่ใช่เมืองท่องเที่ยว ขอนแก่นยังต้องอาศัยงานประชุมสัมมนาอยู่ ตอนนี้เดือนมีนาคมไม่มีแล้ว เมษายนจะหนักกว่ามีนาคมอีก  มีนาคมนี้โดนยกเลิกงานไปเกินครึ่งทุกแห่ง ตอนนี้เรากำลังให้มีการสำรวจกันอยู่ว่าเม็ดเงินหายไปจากในพื้นที่สักเท่าไร

ถ้าถามว่าจะผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ยังไง ตอนนี้แต่ละที่เขาก็มีมาตรการในการรัดเข็มขัดตัวเอง ก็ต้องรัดกัน 3 เส้นเลยไม่ใช่เส้นเดียว อันไหนประหยัดได้เราก็ต้องประหยัด ปกติอัตราการเข้าพักของเรามันน้อยจนแทบจะอยู่ไม่ได้แล้ว ช่วงนี้เราก็พยายามพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เช่น บางที่ก็มีการส่งอาหารเดลิเวอรี บางทีก็มีการเทรนนิ่งพนักงานในช่วงระหว่างนี้ ด้านภาษาหรือด้านอะไรก็ว่าไป เพื่อเตรียมความพร้อมของพนักงานโดยหวังว่าหลังจากเหตุการณ์นี้ผ่านพ้นไปแล้ว ทุกอย่างต้องกลับมาพร้อมให้บริการได้ทันที

ส่วนตัวยังมีความหวังอยู่ลึกๆ ว่า ถ้าผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้แล้ว คนอั้นมาระยะหนึ่งก็อาจจะมีการทะลักเกิดขึ้น แต่ขอนแก่นเราอาจจะยังไม่ได้รับผลกระทบนี้เท่าไร แต่ในงานต่างๆ ที่เขาจะต้องจัดประชุมสัมมนาแล้วก็มีการของบไปแล้วเนี่ยเขาจะต้องรีบจัด ก็คิดว่า อาจจะต้องทนอีกประมาณหนึ่งเดือนหรือหนึ่งเดือนครึ่ง เพื่อรอให้ทุกอย่างมันกลับมา แต่มันอาจจะใช้เวลาอยู่ระยะหนึ่งกว่าจะเริ่มหัดเดิน เดินใหม่ แล้วก็มาวิ่งได้ เพราะตอนนี้แต่ละหน่วยงานที่ของบประมาณไป ตอนนี้ก็มาแล้ว ออกมากองอยู่แต่ว่ายังใช้ไม่ได้ ถ้ามีจังหวะให้ได้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นงบประชุมอบรมสัมมนา  คิดว่าหลังจากนี้มันจะต้องเกิดการทะลักเกิดขึ้น

ตอนนี้เราก็คาดหวังว่าวิกฤตนี้มันจะไม่เกิน 3 เดือน ถ้าเกินกว่านี้อาจจะขาดใจตายกันหมด ถ้า 3 เดือนแล้วยังไม่ผ่านพ้นไปได้นี่อาจจะได้เห็นโรงแรมในขอนแก่นเริ่มปิดตัวกันแล้ว”  นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น กล่าว

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น