X

จับกุมข้าวสารเหนียวเขมร!! ลักลอบเข้าประเทศกว่า 30 ตัน หลังราคาพุ่งเหตุไทยแล้ง

สระแก้ว – เจ้าหน้าที่ศุลกากรภาค 1 เข้าจับกุมรถบรรทุกข้าวเหนียวลักลอบเข้าประเทศไทยกว่า 30 ตัน หลังจากก่อนหน้านี้ราคาพุ่งสูงสาเหตุเพราะเกิดภัยแล้งทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรฝ่ายสืบสวนและปราบปราม สำนักงานศุลกากรภาคที่ 1 นำโดย นายประทีป สมมัง หัวหน้าฝ่ายปราบปราม สำนักงานศุลกากรศุลกากร ภาคที่ 1 ร่วมกับ พนักงานศุลกากร ฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ผลัด 3 โดยการสั่งการของนายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ออกปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางศุลกากร ในพื้นที่บริเวณ ถนนหมายเลข 348 6 ตำบลโคคลาน อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว เพื่อปราบปรามการลักลอบ และขนส่งสินค้าผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ศุลกากรฝ่ายสืบสวนและปราบปรามฯ เปิดเผยว่า ผลการปฏิบัติงานพบสินค้าประเภท ข้าวเหนียวบรรจุกระสอบ มีเมืองกำเนิดอยู่ในพื้นที่ต่างประเทศ ฝั่งประเทศกัมพูชา น้ำหนักรวม 30 ตัน โดยผู้ครอบครองสินค้าลักลอบดังกล่าวชื่อ นายวิชัย ก้อนเงิน อายุ 42 ปี ชาวอำเภอละหานทราย ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมรถบรรทุกหมายเลขทะเบียน 82-7878 บุรีรัมย์ แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนเป็นเพียงพนักงานขับรถ ไม่ทราบรายละเอียดของสินค้า เตรียมจะนำไปส่งในพื้นที่ภาคอีสาน โดยจะดำเนินการติดต่อให้เจ้าของสินค้ามาพบเจ้าหน้าที่ ทางพนักงานศุลกากรจึงได้นำตัวผู้ครอบครองข้าวเหนียวดังกล่าว พร้อมของกลาง นำส่งนายด่านศุลกากรอรัญประเทศ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ข้อหาไม่มีเอกสารการครอบครองรวมถึงเอกสารผ่านพิธีการศุลกากร มีความผิดตามมาตรา 242 / 246 ประกอบมาตรา 252 ตามพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ.2560

ทั้งนี้ นายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ กล่าวว่า จากการตรวจค้นรถบรรทุกคันนี้ พบว่า ได้ลักลอบนำข้าวสารเหนียวจากประเทศเพื่อนบ้าน ประเทศกัมพูชา จำนวนกว่า 600 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 30 ตัน ออกมาจากแนวชายแดนทางด้านอำเภอโคกสูงและอำเภอตาพระยา โดยมุ่งหน้าไปส่งนายทุนในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่ง เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาคนขับรถ ก่อนส่งมอบให้พนักงานศุลกากรดำเนินคดีต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากปัญหาภาวะภัยแล้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยดังกล่าว ส่งผลให้เกิดความเสียหายของนาข้าวกว่า 6 แสนไร่ จากพื้นที่ปลูกทั้งนาปีและนาปรังที่ผ่านมา มีปริมาณน้อยกว่าทุกปี ข้าวเหนียว ปี 2562/63 จำนวน 16.172 ล้านไร่ ส่งผลกระทบต่อปริมาณการผลิต ทำให้ผลผลิตลดลง คาดการณ์ปริมาณผลผลิตปี 2562/63 จะอยู่ที่แค่ 6.142 ล้านตันเท่านั้น ประกอบกับภาครัฐได้ระบายข้าวในสต๊อกหมด ส่งผลให้ช่วงนี้เกิดปัญหาข้าวเหนียวขาดแคลนอย่างมาก ชาวนาก็เก็บไว้บริโภคเอง ส่งผลทำให้มีการลักลอบเข้ามาทดแทนจากประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากราคาสูงขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

————————–

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"