X

ขนขยะพิษพ้นป่า จ.สระแก้ว วันสุดท้าย พบพิรุธเก็บเศษวัสดุของกลางที่คัดแยกไว้ ส่วน จนท.ควบคุมมลพิษเตรียมลงพื้นที่ ชาวบ้านสุดดีใจขยะพ้นหมู่บ้าน

สระแก้ว – รถบรรทุกเร่งขนย้ายขยะพิษและขยะอุตสาหกรรมพ้นป่าโซนซี เขาซับพลู-เขาพลูหีบ จ.สระแก้ว วันสุดท้าย ชาวบ้านติงพบพิรุธมีการเก็บเศษวัสดุของกลางที่คัดแยกใส่ถุงปุ๋ยไว้จำนวนหลายตัน ส่วนเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ และ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมลงพื้นที่ต่อ ด้านชาวบ้านสุดดีใจ ขยะพิษออกจากหมู่บ้าน

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 17 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณเขตป่าอนุรักษ์โซนซี เขาซับพลู-เขาพลูหีบ ด้านหลังหมูบ้านหนองแก หมู่ 8 ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ได้มีการนำรถบรรทุกพ่วงจำนวนมาก เร่งเข้าขนย้ายขยะอุตสาหกรรมเป็นวันที่ 2 หลังจากเมื่อวานนี้สามารถขนย้ายขยะได้แล้วจำนวน 19 เที่ยว โดยมีการจ้างรถแบคโฮ จำนวน 2 คันและรถไถอีก 1 คัน มาเกรดดันรวมขยะเพื่อตักขึ้นรถบรรทุกพ่วง ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเที่ยงสามารถนำขยะออกไปแล้ว 12 พ่วง และจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมดภายในวันนี้

 

นางเมษิณีย์ นนท์ประเสริฐ รองปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลตาหลังใน รักษาราชการแทนปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลตาหลังใน เปิดเผยว่า ในวันแรกเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ขนขยะออกไปได้แล้ว จำนวน 19 เที่ยว น้ำหนักอยู่ระหว่าง 20-25 ตันต่อเที่ยว แต่จะมีการแจ้งตัวเลขกลับมาภายหลัง จากบริษัทต้นทาง คาดว่าจะเสร็จทั้งหมด ทั้งนี้ ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการขนย้ายขยะออกไปจากพื้นที่นั้น รักษาการปลัด อบต.ตาหลังใน ตอบเพียงว่า ยังไม่ทราบ เนื่องจากทางบริษัทต้นทางระบุก่อนหน้านี้ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายในการข้นย้าย ซึ่งเจ้าของรถที่เข้ามาร่วมดำเนินการขนย้ายบางราย บอกว่า ค่าน้ำมัน ค่ารถ สามารถเบิกได้จากนักการเมืองท้องถิ่นรายหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายหลังชาวบ้านในพื้นที่ทราบข่าวการขนย้ายขยะอุตสาหกรรมออกจากพื้นที่ ได้ร่วมกันนำอาหาร กาแฟ และเตรียมครกมาตำส้มตำเลี้ยงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ฝ่ายปกครองและสื่อมวลชนด้วย โดยชาวบ้านเรียกร้องให้มีการเก็บกวาดขยะพิษออกไปให้หมด ไม่ให้มีหลงเหลืออยู่เลย โดยตั้งข้อสังเกตว่า ระหว่างการขนย้ายขยะอุตสาหกรรม มีการแยกขยะอุตสาหกรรมที่มีการคัดแยกไว้แล้ว อาทิ พลาสติก เหล็ก อลูมิเนียม แผงวงจร หรืออื่น ๆ ที่ถูกใส่ถุงปุ๋ยตั้งกองอยู่บริเวณโดยรอบกองขยะอุตสาหกรรมจำนวนหลายตันออกไป ไม่ถูกนำขึ้นรถบรรทุก ทั้งที่เป็นของกลางที่ถูกเจ้าหน้าที่อายัดไว้ เนื่องจากนำเข้ามาในหมู่บ้านและเขตป่าโดยผิดกฎหมาย ที่ต้องถูกนำกลับไปที่บริษัทต้นทางทั้งหมดด้วย ซึ่งได้รับการยืนยันจากพนักงานขับรถบรรทุกว่า มีการให้แยกออกไว้ คาดว่าจะเก็บไว้เพื่อนำไปขายต่อ

นางประเทือง ประวัติ อายุ 62 ปี ชาวบ้านหนองแก บอกว่า ขอขอบคุณหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านจนถึงวันนี้ จนขยะถูกขนออกไปจากหมู่บ้าน ขอขอบคุณทุก ๆ ท่าน และรู้สึกดีใจมากที่ขยะทุกชิ้นได้ขนออกจากพื้นที่ของเรา

ส่วนนายวัฒนา แคนวงษ์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 166 ม.8 ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ชาวบ้านอีกคน กล่าวว่า ดีใจที่มีการขนขยะออกไป ซึ่งทำได้รวดเร็วดี ต้องขอบคุณมาก เพราะฝนกำลังจะตก ในฐานะคนพื้นที่ก็กลัวเหมือนกัน เพราะถ้ามีน้ำเต็มพื้นที่ก็จะไหลลงไปข้างล่าง ซึ่งเป็นพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน ทั้งปูปลาที่เอามาปล่อยคงจะไม่เหลือ ซึ่งอยากให้ชาวบ้านช่วยกันดูแลเป็นหูเป็นตาหลาย ๆ ฝ่าย ไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

————————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"