ชาวบ้านร้อยละ 90 ไม่รับขอขยายโรงไฟฟ้าโซล่าเซลล์ร่วมกับพลังงานก๊าซชีวภาพ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

สระแก้ว – เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อมาตรการป้องกัน แก้ไข และติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อม ในโครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับพลังงานก๊าซชีวภาพ ของบริษัทซุปเปอร์ โซล่าร์ เอน เนอร์ยี จำกัด ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงศ์พิเชษฐ์ พงษ์นาค ปลัดอาวุโส อ.อรัญประเทศ หน.กลุ่มงานบริหารงานปกครอง รักษาการแทนนายอำเภออรัญประเทศ เป็นประธาน ในการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อมาตรการป้องกัน แก้ไข และติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อม ในโครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ร่วมกับพลังงานก๊าซชีวภาพ ของบริษัท ซุปเปอร์ โซล่าร์ เอนเนอร์ยี จำกัด ตั้งอยู่ที่ ต.หันทราย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภออรัญประเทศ ม.2 บ.เขาน้อย ต.บ้านใหม่หนองไทร อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมีตัวแทนของบริษัทฯ คือ นายมนตรี หาญพิทักษ์สกุลชัย ผู้จัดการโครงการ , นายเกียรติศักดิ์ กอบการธนากรณ์ ที่ปรึกษาโครงการ , นายธนรัตน์ ศิริธนกรณ์ ผู้การโครงการ และตัวแทนประชาชน ในพื้นที่ ต.หันทราย มี นายศิริวัฒน์ วรนาม ผอ.โรงเรียนบ้านหันทราย , พระครูสุคันธสีลวัฒน์ เจ้าคณะ ต.หันทราย และเจ้าอาวาสวัดหันทราย, นายศักดิ์สิทธิ์ ธนจำรัส กำนัน ต.หันทราย และชาวบ้านร่วมประชุม จำนวนประมาณ 100 คน เนื่องจากช่วงนี้ได้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 จึงกำหนดให้ชาวบ้านในพื้นที่ ต.หันทราย มาไม่เกิน 100 คน เพื่อควบคุมโรคดังกล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเด็นสำคัญในการประชุมดังกล่าว ประกอบด้วย โครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับพลังงานก๊าซชีวภาพ ของบริษัท ซุปเปอร์ โซล่าร์ เอนเนอร์ยี จำกัด โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ หรือที่เรียกว่า โซล่าร์เซลล์ (Solar Cell) มีกำลังการผลิต 49.01 เมกะวัตต์ และการผลิตโดยใช้ก๊าซชีวภาพ มีกำลังการผลิต 0.99 เมกะวัตต์ โดยมีพื้นที่ จำนวน 500.78 ไร่ ซึ่งเป็นการขอขยายโรงงานเพิ่มเติม จากเดิมมีโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อยู่แล้ว ในพื้นที่ ต.หันทราย จำนวน 1,200 ไร่ รวมเป็น 1,700 ไร่

อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ใน ต.หันทราย ประมาณ 90% ไม่เห็นด้วยในการขอขยายโรงงานไฟฟ้าฯดังกล่าว เพราะได้รับผลกระทบกับโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีอยู่ในพื้นที่ ต.หันทราย เดิม และได้มีการต่อต้านคัดค้านการสร้างโรงงานฯมาแล้วเป็นเวลา 2 ปี และชาวบ้านอยากขอให้ยุติการก่อสร้างโครงการหรือการขยายโรงไฟฟ้าฯดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่ได้มีการรวมตัวกันต่อต้านคัดค้านมาหลายครั้งแล้ว และคาดว่า จะมีการรวมตัวต่อต้านคัดค้านต่อไป

—————————
ขอบคุณภาพ/อัมรินทร์ ยี่เฮง และเจ้าหน้าที่

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"