น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ปราจีนบุรี – ชาวปราจีนบุรีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธาน นำคณะข้าราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ สถานศึกษา ข้าราชการทหาร ตำรวจ ศาล อัยการ ประชาชนจิตอาสา ถวายราชสักการะในงานรัฐพิธีวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือวันคล้ายวันปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วันที่ 28 ธันวาคม ของทุกปี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระมหากษัตริย์ที่ทรงกอบกู้เอกราชจากพม่าให้ประชาชนชาวไทยได้มีผืนแผ่นดินอาศัยอยู่มาชั่วลูกหลานในประเทศไทย ธ ทรงเป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรีเพียงพระองค์เดียว ชาวจังหวัดปราจีนบุรีได้จัดพิธีบวงสรวง ทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล และถวายราชสักการะ เพื่อเทิดทูนพระองค์ในความรักชาติ ความกล้าหาญและเสียสละ ณ วัดบางคาง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

 

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี หรือ สมเด็จพระบรมราชาที่ 4 พระราชสมภพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2277 พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถ รอบด้าน ทั้งการวางแผนการรบ จนสามารถขับไล่ทหารพม่าออกไปจากราชอาณาจักรกอบกู้เอกราชได้สำเร็จภายในเวลา 7 เดือน นับตั้งแต่ที่เสียกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี พ.ศ. 2310

—————————–
ข่าว-ภาพโดย/วัฒนา​ พวง​สมบัติ​ ,มานพ​ เสนา​นุช​

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"