X

อ้างรอตรวจสอบช้า ‘อาจารย์ชา’ จ่อมอบทนายยื่นฟ้อง ‘หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน.’

เพชรบูรณ์-อ้างรอตรวจสอบช้า ‘อาจารย์ชา’ จ่อมอบทนายยื่นฟ้อง ‘หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน.’  อยากรู้ผลใครถูกผิดเร็วๆ 

วันที่ 16 พ.ย.61 นายอนัตต์ณังธะโคตร ญาณ์ธนโชติ หรือ“อาจารย์ชา” เจ้าของโครงการชุมชนธะธรรมชาติและโปรเจกต์สวนน้ำ พื้นที่เขารอยต่อ อ.หล่มเก่าและอ.หล่มสัก ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมมอบหมายให้ทนายความเพื่อจะยื่นฟ้อง พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน.เอง เพราะที่ไปยื่นร้องเรียนที่สำนักนายกรัฐมนตรี, กอ.รมน.และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบ จึงคิดว่าเพื่อความเป็นธรรมและเพื่อให้เรื่องนี้จบเร็วขึ้นหรือจะได้รู้ว่าอันไหนผิดถูกให้เร็วขึ้น โดยจะเป็นสัปดาห์หน้าหรือวันไหนค่อยว่ากันอีกที  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกับทนายความอยู่

นายอนัตต์ณังธะโคตรกล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องที่ดินก็คงปล่อยไปตามขบวนการแต่จะเตรียมฟ้องสิทธิ์ เพราะที่ดินของเราจะใช้คำว่าโดยมิชอบไม่ได้ เพราะเอกสารสิทธิ์ที่ออกมาโดยเจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นการเดินสำรวจหรือรังวัดเป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งใช้เวลาเป็น  10 ปีแล้วอยู่ๆจะมายกเลิกเลยต้องมีเหตุผลว่ายกเลิกด้วยความผิดอะไร หากจะเป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ แต่ก็ดูว่าเป็นความบกพร่อง ฉะนั้นอาจารย์จึงต้องหันไปพึ่งศาลปกครองซึ่งเป็นที่พึ่งสุดท้าย แต่อย่างไรก็ตามโครงการชุมชนธะธรรมชาติจะต้องเกิดขึ้น ที่ไหนไม่มีปัญหาก็จะไปดำเนินการ

อาจารย์ชากล่าวว่า ที่ดินบริเวณนี้เจ้าของที่ดินที่ถือโฉนดไม่ใช้ซื้อมาในมือแรกเป็นการซื้อต่อมาอีกทีนึง ในขณะที่อาจารย์ก็ซื้อต่อมาอีกทอดหนึ่งและบางแปลงก็ขายให้คนอื่นไปแล้ว ฉะนั้นเรื่องนี้เป็นลูกโซ่แล้วจึงต้องมีคนรับผิดชอบ นอกจากนี้ขณะนี้ทางคณะกรรมการตามมาตรา 61 ได้ส่งจดหมายให้ไปชี้แจงหรือคัดค้าน ในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ จะทำหนังสือคัดค้านไป ตอนนี้เตรียมหลักฐานทุกอย่างไว้แล้ว ส่วนการบุกรุกป่าอยากชี้แจงเน้นย้ำว่าที่ทำทุกวันนี้ทำในที่ดินมีโฉนดถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่างไม่ได้อยู่ในเขตพื้นที่ป่าตามที่สื่อนำเสนอ อยากให้สังคมได้รับทราบส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรก็ให้ปล่อยตามขบวนการของทางราชการต่อไป

อาจารย์ชากล่าวว่า ย้อนไปเมื่อปี 2552 เมื่อทางดีเอสไอมาตรวจสอบได้เห็นพิรุธถึงความไม่ชอบธรรม ซึ่งอะไรที่เป็นชื่อนายปณิธาน(ชวาลสันตติ)ตรวจสอบหมดเป็นจุดๆ แต่ของคนอื่นแม้จะอยู่ตรงกลางก็ไม่ตรวจสอบ ตรงนี้จึงตั้งข้อสงสัยได้ว่าอาจจะเกิดความไม่เป็นธรรมตั้งแต่ช่วงนั้นแล้วจนเชื่อมโยงมาถึงปัจจุบัน ฉะนั้นหากจะมีการยกเลิกหรือเพิกถอนโฉนดโดยหาว่าติดความสูงความลาดชัน จะต้องยกเลิกในพื้นที่ทั้งหมดและทั้งประเทศมีมากมายขนาดไหน เอาแค่เพชรบูรณ์หากยกเลิกพร้อมๆกับแปลงของอาจารย์ก็คงไม่ว่ากัน

“แต่จู่ๆมาตรวจสอบและยกเลิกที่ดินแปลงของอาจารย์คนเดียวแบบนี้ไม่เป็นธรรม จึงขอร้องไปถึงเจ้าหน้าที่ที่ดินก็ดี ผู้เกี่ยวข้องก็ดีขอให้ตรวจสอบทุกๆแปลง ส่วนสภาพโครงการฯตอนนี้การดำเนินงานก็หยุดชั่วขณะหนึ่งก่อน ก็อยากเคลียร์ปัญหาให้คนที่มาร่วมลงทุน ให้เขาได้มั่นใจก่อน แต่ถามว่าจะหยุดไป 100% ไหมก็ยังไม่หยุด เพราะว่าอย่างน้อยก็มีที่ดินบางแปลงไม่ได้อยู่ในแปลงที่ถูกเพิกถอนจึงพยายามในจุดนั้นไปก่อน”นายอนัตต์ณังธะโคตรกล่าว

ข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา นายอนัตต์ณังธะโคตร ญาณ์ธนโชติ หรือ “อาจารย์ชา”พร้อมภรรยาและบุตรสาว รุดเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.หล่มสัก เพื่อไกล่เกลี่ยกรณีนายสนม บุญจันทึก นักข่าวหนังสือพิมพ์ส่วนกลางฉบับหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความบนเฟสบุ๊คส่วนตัวพาดพิง จนอาจารย์ชาอ้างว่าถูกหมิ่นประมาทได้รับความเสียหาย จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่สภ.หล่มสักก่อนหน้านี้ โดยมีพ.ต.อ.นิคม พรมพิราม ผกก.สภ.หล่มสักร่วมด้วย ซึ่งผลการเจรจาไกล่เกลี่ยอาจารย์ชารับปากยินดีจะถอนแจ้งความให้ แต่ให้รอทางทนายความก่อน

 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน