X

“โกปีชายบัติ” หอมกรุ่น ด้วยเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่ว ตำ ด้วยสูตรโบราณตกทอดนับร้อยปี

สงขลา –สะเดา  “โกปีชายบัติ ” กาแฟคั่ว ตำ สูตรโบราณ จากรุ่นบรรพบุรุษส่งต่อความ หอม กรุ่น อร่อย สู่ยุคปัจจุบัน ยืนยันคงความเป็นเอกลักษณ์แม้โลกจะเปลี่ยน เพื่อรักษาไว้ซึ่งอัตลักษณ์ทางวัฒธรรมท้องถิ่น ที่ทรงคุณค่ามานานแสนนาน

โกปี หรือ โกปี้ เป็นสำเนียงภาคใต้ ซึ่งหมายถึงกาแฟดำชงใส่น้ำตาล นมข้นหวาน นับเป็นเครื่องดื่มประจำวันในภาคใต้เลยก็ว่าได้ ซึ่งเสน่ห์ของโกปี ก็ขึ้นอยู่กับความหอมของเมล็ดกาแฟที่ผ่านขั้นตอนต่างๆตามสูตรของแต่ละที่ ซึ่งทำให้มีความแตกต่างกันออกไปทั้งๆที่วัตถุดิบก็ใกล้เคียงกัน

“ โกปีชายบัติ ” สูตรโบราณ เปิดเป็นร้านเล็กๆที่บ้านเลขที่ 34 หมู่ที่ 4 บ.ตะเคียนเภา ต.ปริก อ.สะเดา จ.สงขลา โดยคุณอนุสรณ์ หมัดเล  อายุ 30 ปี เป็นเจ้าของร้านที่ถึงแม้จะมีอาชีพรับราชการ แต่ก็หันมาเปิดร้านโกปี เป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว เพื่อเพิ่มรายได้ในยุคโควิด – 19 ระบาด  ซึ่งหลังจากที่เปิดร้านได้เพียงประมาณ 3 เดือน พบว่าผลตอบรับจากลูกค้าเป็นที่น่าพอใจ ถึงขั้นขายดีมากเลยทีเดียว

คุณอนุสรณ์ฯบอกว่าชื่อร้าน “ โกปีชายบัติ ” ตั้งตามชื่อของปู่คือนายสมบัติ หมัดเล อายุ 80 ปี เนื่องจากมีคนรู้จักปู่เยอะ ในส่วนของตนเองเป็นเด็กยุคใหม่ซึ่งไม่ค่อยมีคนรู้จักสักเท่าไหร่

โกปี หรือโกปี้ เป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่กับคนท้องถิ่นภาคใต้มานานแสนนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ชาวมุสลิม และชาวจีน ที่มักจะทำดื่มในทุกๆวันแทบทุกครัวเรือน แต่กระนั้นรสชาติหรือความอร่อยก็แตกต่างกันไป

“ โกปีชายบัติ ” เป็นสูตรโบราณที่ตกทอดกันมารุ่นสู่รุ่นตั้งแต่ปู่เด็กๆ ก็มีอยู่แล้ว ซึ่งเกิน 100 ปีอย่างแน่นอน ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยเริ่มตั้งแต่การคัดเมล็ดกาแฟที่ได้อายุ ผ่านการเก็บรักษาไว้นาน 2  – 3 ปี ก่อนนำมาคั่วในกระทะที่ใช้ความร้อนจากเตาถ่านนานประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะเคี่ยวน้ำตาลแว่นหรือน้ำตาลโตนด ใส่เกลือป่นลงไป เคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงนำเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากัน จนมีลักษณะเป็นก้อนๆ วางไว้ให้เย็น

หลังจากนั้นก็นำไปตำในครกไม้ขนาดใหญ่จนละเอียดเป็นผง นำมาร่อนผ่านตะแกรงแล้วนำกากที่เหลือไปบดด้วยเครื่องบดอีกครั้ง ซึ่งก็เสร็จขั้นตอนการคั่วบด ผงที่ได้สามารถนำไปชงได้เลย และสามารถเก็บไว้ได้นานมากเพียงแต่ระวังอย่าให้โดนความชื้น ซึ่งความอร่อยอยู่ที่ขั้นตอนการคั่วเมล็ดกาแฟ การเคี่ยวน้ำตาล ซึ่งเป็นเคล็ดลับ ซึ่งเทคนิคสำคัญอยู่ที่การให้ไฟ หรือความร้อน รวมถึงภูมิอากาศหรืออุณหภูมิประจำวันก็มีส่วน และสำหรับขั้นตอนทั้งหมดแม้จะพิถีพิถัน ใช้เวลานาน แต่มีการยืนยันว่าจะไม่เปลี่ยนเด็ดขาดทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาไว้ซึ่งอัตลักษณ์ทางวัฒธรรมท้องถิ่น และวิถีของบรรพบุรุษตลอดไป

“ โกปีชายบัติ ” ได้รสชาติ หอม หวาน มัน กลมกล่อม ได้รสชาติกาแฟแท้ๆ ซึ่งมาจากพันธุ์โรบัสต้า ที่คุณอนุสรณ์ฯบอกว่าเป็นพันธุ์ที่เหมาะกับสูตรโบราณที่สุด และขณะนี้ในสวนใกล้บ้านก็มีการปลูกอีกด้วย ประมาณ 2 – 3 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้

ในส่วนของเมนูที่ลูกค้านิยมสั่งเป็นพิเศษ หรือเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้านคือ โอเลี้ยง โอเลี้ยงยกล้อ ( ใส่นม ) น้ำส้มโกปี โกโก้มินท์ และชาไทย ซึ่งเป็นเมนูที่คุณอนุสรณ์ฯบอกว่าเป็นการคิดค้นเองทั้งหมด ผ่านการมิกซ์ส่วนผสมในการชงมาทั้งหมด จนทำให้ลูกค้าติดใจ นอกจากนั้นยังมีน้ำเมนูต่างๆอีกมากมาย ใครชื่นชอบแนวนี้ต้องไปลองล่ะครับ ราคาเริ่มต้น 20 –  25 บาท ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 21.00 น. หยุดทุกวันพฤหัสบดี จะบอกว่าส่วนตัวไปลองมาแล้วรวดเดียว 3 เมนู ชื่นใจจริงๆลองเลย ( 086-366-6045 เผื่อใครไปไม่ถูก )

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ภูมริน มหันตมรรค

ภูมริน มหันตมรรค

เคยเป็นสื่อทีวีในฐานะทีมช่างภาพตั้งแต่ยุคเปิดตัว ITV. และทำข่าว นสพ.ท้องถิ่นมาก่อน และหยุดไปช่วงนึง 4 ปี เนื่องจากย้ายไปอยู่ที่เชียงใหม่ กลับมาก็เริ่มใหม่ในสื่อทีวี และ นสพ. จนกระทั่งปัจจุบัน 77 ข่าวเด็ด