X

รวบ 7 แรงงานต่างด้าวในโรงแรมใกล้ชายแดนไทย-มาเลเซีย ขณะรอเดินทางข้ามประเทศ

สงขลา-สะเดา เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายในอำเภอสะเดา สนธิกำลังตรวจสอบห้องพักของโรงแรม ย่านถนนสุขาภิบาล 1 ในเมืองปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พบซุกแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์รวม 7 คน ขณะรอนายหน้ามารับไปทำงานในประเทศมาเลเซียเมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 14 ธ.ค. 62 ร.ท.หาญศึก คงชูช่วย ผบ.มว.ปล.ที่ 1 ร้อย ร.5021  ร.ท.ปราโมทย์ นิลพันธ์ หน.ฝ่ายการข่าว ฉก.ร.5 ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่าพบเห็นกลุ่มคนต้องสงสัยเดินทางเข้ามาพักในโรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ชายแดนไทย –มาเลเซีย ย่านถนนสุขาภิบาล 1 ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลาจึงประสานกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ อส.อำเภอสะเดา ตำรวจตระเวนชายแดนชุด ชฝต.ที่ 4303 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปาดังเบซาร์ เข้าตรวจสอบที่ห้องพักเบอร์ 334 และห้องพัก 338 ซึ่งมีผู้เข้าพักรวม 7 คน จากการตรวจสอบพบเป็นแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ ที่มีเพียงบัตรประจำตัวแต่ไม่มีหนังสือเดินทาง และทุกคนมีกระเป๋าสัมภาระสำหรับเดินทาง ซึ่งจากการตรวจค้นมีผ้าห่ม พร้อมยากันยุงเกือบทุกกระเป๋า

จากการสอบถามเบื้องต้น แรงงานชาวเมียนมาร์ที่สามารถสื่อสารภาษาไทยบอกว่า พวกตนทั้ง 7 คนเดินทางเข้าประเทศไทยทางด้านจังหวัดกาญจนบุรี และมีรถตู้รับมาส่งที่โรงแรมแห่งนี้เมื่อ 2 วันที่แล้ว เพื่อรอนายหน้ามารับไปทำงานในประเทศมาเลเซีย โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละ 4 แสนจ๊าต หรือประมาณ 8 พันบาท ซึ่งจะหักจากค่าแรงหลังจากได้ทำงานแล้ว

เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปาดังเบซาร์ เพื่อดำเนินคดี ส่วนแนวทางการสืบสวน หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้เข้มงวดและมีการลาดตระเวนตามแนวชายแดนฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้แนวป่าเป็นที่หลบซ่อน และมีช่องทางที่ใช้ในการเข้าออกของแรงงานเถื่อนหลายจุด  กลุ่มผู้ค้าแรงงานเถื่อนเลยใช้โรงแรมเป็นที่พักแทน ก่อนรอจังหวะสบโอกาสนำแรงงานฯส่งออก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ในบริเวณใกล้เคียง ว่ามีรถหรือใครมารับ -ส่ง แรงงานฯกลุ่มนี้ เพื่อติดตามขบวนการค้าแรงงานเถื่อนและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ภูมริน มหันตมรรค

ภูมริน มหันตมรรค

เคยเป็นสื่อทีวีในฐานะทีมช่างภาพตั้งแต่ยุคเปิดตัว ITV. และทำข่าว นสพ.ท้องถิ่นมาก่อน และหยุดไปช่วงนึง 4 ปี เนื่องจากย้ายไปอยู่ที่เชียงใหม่ กลับมาก็เริ่มใหม่ในสื่อทีวี และ นสพ. จนกระทั่งปัจจุบัน 77 ข่าวเด็ด