X

ประชาชนแห่รับบริการ “ศูนย์อาชีวะอาสา” สองวันยอดพุ่งกว่า 10,000 คัน

()

ปทุมธานี ประชาชนแห่รับบริการ “ศูนย์อาชีวะอาสา” สองวันยอดพุ่งกว่า 10,000 คัน


สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้จัดโครงการ “อาชีวะอาสา เทศกาลสงกรานต์ 2562” โดยนำนักเรียน นักศึกษา และครู แผนกวิชาช่างยนต์ ของสถานศึกษาในสังกัด กว่า 50,000 คน ทั่วประเทศ ออกให้บริการตรวจสภาพรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ให้กับประชาชนระหว่างการเดินทางไป – กลับภูมิลำเนา เพื่อให้ทุกคนเดินทางอย่างปลอดภัย และมีความสุขในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จำนวน 255 ศูนย์ ระหว่างวันที่ 11 – 17 เมษายน 2562 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 00.30 น. บนถนนสายหลัก และสายรองทั่วประเทศ


ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า โครงการอาชีวะอาสา เทศกาลสงกรานต์ 2562 สรุปยอดรวมการให้บริการในวันที่ 11-12 เมษายน 2562 มีประชาชนเข้าใช้บริการตรวจสภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และบริการด้านอื่น ๆ จำนวนกว่า 10,000 คัน ซึ่งเกินเป้าหมายที่วางไว้วันละ 3,000 คัน ทั่วประเทศ และคาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวด้วยพาหนะรถยนต์ และรถจักรยานยนต์จำนวนมาก โดยพาหนะประเภทรถยนต์ จะมาใช้บริการตรวจสภาพยางมากที่สุด รองลงมาเป็นตรวจน้ำมันเครื่อง ความสกปรกของน้ำมันเครื่อง และตรวจสภาพไส้กรองอากาศ และประเภทรถจักรยานยนต์ มารับบริการตรวจระดับน้ำมันเครื่อง และความสกปรกของน้ำมันเครื่องมากที่สุด รองลงมาเป็นการตรวจสภาพยาง และเบรก ส่วนการบริการด้านอื่น ๆ ภายในศูนย์ มีประชาชนมาใช้บริการ จำนวนกว่า 6,500 คน ใช้บริการเครื่องดื่ม อาทิ น้ำชา กาแฟ ผ้าเย็น น้ำเย็นมากที่สุด รองลงมาเป็นการสอบถามข้อมูลรายชื่อ และหมายเลขโทรศัพท์ศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถ นั่งหรือนอนพักผ่อน สอบถามข้อมูลเส้นทาง และแหล่งท่องเที่ยว และชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูป


เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อคืนวันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา บริเวณมินิบิ๊กซีเดอะสเตชั่น ถนนพระราม 2 ตำบลบางกระเจ้า จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมีศูนย์อาชีวะอาสา รับผิดชอบโดยวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร ได้รับแจ้งเหตุมีรถยนต์เลี้ยวตกร่องน้ำทางคู่ขนานถนนพระราม 2 กม.36 ซึ่งผู้ขับขี่ไม่คุ้นเส้นทาง จึงเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ทีมกู้ภัย ตำรวจทางหลวง และทีมครู นักเรียน วิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาคร ได้ช่วยเหลือลากรถยนต์ขึ้นจากร่องน้ำ นำมาที่ศูนย์อาชีวะอาสา ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร เช็คความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร ตรวจเช็คสภาพรถ ความเสียหายในเบื้องต้น โดยการตรวจเช็คเครื่องยนต์ เนื่องจากรถยนต์จมน้ำครึ่งคัน มีน้ำเข้าห้องเครื่องยนต์หรือไม่ พัดลมหม้อน้ำ หม้อพักน้ำ ทำความสะอาดเครื่องยนต์นำโคลนออก ตรวจเช็คระบบไฟฟ้า ห้องผู้โดยสาร ทำความสะอาดซับน้ำห้องผู้โดยสาร ให้เรียบร้อย ผู้ใช้บริการสามารถเดินทางต่อไปยังจังหวัดพัทลุงได้


สำหรับศูนย์อาชีวะอาสา 5 อันดับสถานศึกษา ที่มีผู้ใช้บริการตรวจสภาพรถยนต์ และรถจักรยานยนต์มากที่สุด อันดับ 1 ได้แก่ วิทยาลัยการอาชีพบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา จำนวน 77 คัน รองลงมาคือ วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี จำนวน 64 คัน วิทยาลัยสารพัดช่างชุมพร จำนวน 61 คัน วิทยาลัยการอาชีพกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี จำนวน 60 คัน และวิทยาลัยเทคนิคตรัง จำนวน 58 คัน ส่วน 5 อันดับสถานศึกษาที่มีผู้ใช้บริการด้านอื่น ๆ มากที่สุด อันดับ 1 วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี รองลงมาเป็นวิทยาลัยการอาชีพกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี วิทยาลัยเทคนิคตรัง วิทยาลัยเทคนิคกันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ และวิทยาลัยสารพัดช่างมหาสารคาม


ทั้งนี้ ประชาชนสามารถค้นหาจุดที่ตั้งศูนย์อาชีวะอาสาผ่านแอพพลิเคชั่น “อาชีวะอาสา” จากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ ซึ่งศูนย์อาชีวะอาสาจะมีจุดสังเกต คือ เต็นท์สีม่วง ก่อนถึงจุดบริการ จะมีป้ายบอกระยะ 1 กิโลเมตร / 500 เมตร / ถึงจุดบริการแล้ว “อาชีวะอาสา” หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนอาชีวะ 1156 หรือโทรศัพท์ 085-906-5499
กลุ่มประชาสัมพันธ์ สอศ. / 13 เมษายน 2562

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี

พนอ ชมภูศรี คลุกคลีในวงการสื่อสารมวลชนมานาน โดยเริ่มงานครั้งแรกในราวปีพศ.2540 โดยเข้าร่วมงานกับ นสพ.อาชญากรรม รายสัปดาห์ จากนั้นก็ทำงานเป็น ขทร.ไทยรัฐ นสพ.บ้านเมือง ก่อนจะไปยัง นสพ.คมชัดลึก และเครือเนชั่นกรุ๊ป รายงานข่าว ความเดือดร้อน ระวังภัย และข่าวพัฒนาในชุมชนในท้องถิ่นทางเนชั่นทีวี วันนี้พร้อมแล้วที่จะเป็นปากเสียง และนำเสนอการพัฒนาเมืองปทุมธานี