X
นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์, หมอกควัน,ค่าฝุ่นละออง, สุขภาพคนตรัง, PM 2.5,

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ห่วงสุขภาพชาวตรังที่ต้องผจญกับหมอกควันอินโดฯ

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ห่วงสุขภาพชาวตรัง ที่ต้องผจญกับหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซียปกคลุมหนาแน่นกว่าทุกวัน มีค่าปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5  สูงถึง 52  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หนักกว่าทุกวันที่ผ่านมา

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ : วันที่ 22 กันยายน 2562 จังหวัดตรังได้รับผลกระทบจากหมอกควันไฟไหม้ป่าจากประเทศอินโดนีเซีย  ยังคงปกคลุมอยู่โดยในช่วงเช้าวันนี้มีความหนาแน่นมากกว่าเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นวันแรกที่จังหวัดตรังมีค่าปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5  สูงถึง 52  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

มีจุดความร้อนเพิ่มมากขึ้นเป็น 530 จุด  และทิศทางลมเข้าไทยจึงทำให้สถานการณ์หนักขึ้น มีฝุ่นควันพัดมากขึ้นเช่นกัน  ทั้งนี้สภาพอากาศในจังหวัดตรังมืดครึ้มเต็มไปด้วยหมอกควันตลอดทั้งวัน  เนื่องจากลมตะวันตกเฉียงใต้พัดพาเอาหมอกควันเข้ามาปกคลุม  ทางเจ้าหน้าที่เตือนประชาชนในจังหวัดตรัง ให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการสูดดมหมอกควันเข้าไปในร่างกายอาจทำให้ระคายเคืองได้

ทางด้าน นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้รัฐบาลให้ความสนใจกับปัญหาหมอกควันในพื้นที่จ.ตรังและพื้นที่ทางภาคใต้หลายจังหวัดในขณะนี้ เพราะยิ่งนับวันยิ่งรุนแรงขึ้นทุกที  ทั้งๆที่เรื่องนี้มีผลร้ายแรงต่อสุขภาพของประชาชนมาก ตอนนี้ในพื้นที่จ.ตรังมืดมิดไปทั้งวัน แสบตา แสบจมูกไปหมด ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปโรงพยาบาลคงล้นไปด้วยผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเฉียบพลัน และในอนาคตคงเพิ่มสถิติของโรคมะเร็งปอด

“เรื่องนี้เกิดเป็นประจำทุกปี ก็อ้างกันว่าเป็นควันจากการเผาป่าในประเทศอินโดนีเซียสุดจะป้องกันได้ แล้วถ้าเราไม่บอกเขาจะรู้หรือว่าคนของเราต้องทุกข์ทรมานขนาดไหน ทำไมไม่คิดจะหาทางออกร่วมกัน และเมื่อเกิดเหตุแบบนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรีบออกมาช่วยกัน อย่างน้อยการให้คำแนะนำวิธีปฏิบัติตนต่อประชาชนในยามมีหมอกควัน หน้ากากป้องกันpm2.5ควรนำมาแจกจ่ายให้ประชาชน อย่าเห็นปัญหาสุขภาพประชาชนเป็นเรื่องเล็กน้อย เรื่องนี้ไม่ตายทันทีแต่เป็นการตายผ่อนส่ง”

นพ.สุกิจ กล่าวว่าตนยังไม่ทราบค่าที่แน่นอน แต่คาดว่า ค่าpm2.5ต้องมากกว่า30ไมโครกรัมต่อลบ.เมตรอันเป็นค่ามาตรฐานแน่ๆ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบออกมาช่วยเหลือประชาชนโดยรีบด่วนที่สุด

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน