ไล่ปลัด, ไล่ปลัดอบต,. ไม่ซื้อวัคซีน, หน้ากากอนามัย,

ตรัง-ชาวบ้านบุกศาลากลาง ไล่ปลัด อบต. ปมไม่จัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19

ชาวตำบลปะเหลียนยกระดับการเรียกร้องเคลื่อนมวลชนบุกศาลากลางพึ่งพ่อเมืองตรัง ใช้อำนาจสั่งย้าย “ปลัดสมคิด” ออกจากพื้นที่ 24 ชม. หลังเคยประท้วงยื่นหนังสือต่อนายอำเภอแล้ว 10 วันแต่ไม่เป็นผล ปมไม่จัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 แถมไม่เคยแจกแม้แต่หน้ากากอนามัย และถุงยังชีพ เบื้องต้นไม่พอใจคำตอบจากรัฐ เตรียมยกระดับครั้ง 3 ในเร็ววันนี้  

วันนี้ 14 ก.ย. 64 ที่หน้าศาลากลาง จ.ตรัง นายแจ้ง แสงกุล อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.ปะเหลียน ตัวแทนประชาคม นายธงชัย เดชอรัญ ประธานสภา อบต.ปะเหลียน นายเสรี พิชัยรัตน์ อดีตรองนายก อบจ.ตรัง นายปรีชา ชูสงค์ ข้าราชการครูบำนาญ พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน ต.ปะเหลียน กว่า 50 ชีวิต เคลื่อนขบวนรถยนต์กว่า 30 คัน เดินทางมาจาก ต.ปะเหลียน ระยะทางกว่า 60 กม. ติดธงชาติไทยพร้อมป้ายขับไล่ นายสมคิด แคนยุกต์ ปลัด อบต.ปะเหลียน ปฏิบัติหน้าที่นายก อบต. ก่อนจะเคลื่อนมวลชนเดินถือป้ายเรียกร้องบริเวณหน้าศาลากลาง ท่ามกลางกลุ่มข้าราชการ กอ.รมน.ตรัง สันติบาลตรัง ชุดสืบสวน ภ.จว.ตรัง เฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

ต่อมาทางทีมแกนนำได้ถูกเชิญขึ้นไปพูดคุยภายในห้องประชุมชั้น 3 โดยมีนายไพบูลย์ โอมาก รองผวจ.ตรัง นายศตพงษ์ สุนทรารักษ์ ท้องถิ่น จ.ตรัง นายณัฐวุฒิ สังข์สุข ปลัดป้องกัน จ.ตรัง และข้าราชที่เกี่ยวข้อง ร่วมรับฟังถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ตามหนังสือข้อเรียกร้องของประชาคม ต.ปะเหลียน ที่ พิเศษ/2564 เรียน ผวจ.ตรัง ประธาน ก.อบต.ตรัง เรื่องขอให้ย้ายปลัดคนดังกล่าว ออกนอกพื้นที่ อบต.ปะเหลียน และเรียกร้อง 1.ให้สภา อบต.ปะเหลียน เห็นชอบในการจัดซื้อวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับชาวตำบลปะเหลียน

2.เรียกร้องให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องใน ต.ปะเหลียน และระดับอำเภอ ดำเนินการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเข้มแข็ง 3.ให้ ปลัด อบต.ปะเหลียน ที่ เพิกเฉยไม่แยแส ในการป้องกันโรคโควิด-19 แสดงความรับผิดชอบโดยการให้ย้ายออกนอกพื้นที่ภายใน 24 ชม. เพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้านเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ 4.ขอให้ทางอำเภอปะเหลียนดำเนินการย้ายปลัด ออกจากนอกพื้นที่ ภายใน 24 ชม.เพื่อลดความขัดแย้ง

นายแจ้ง แสงกุล อายุ 66 ปี แกนนำ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ย.64 ที่ผ่านมา อบต.ปะเหลียน ขณะนี้ไม่มีนายกอบต.ดำรงตำแหน่ง เนื่องจากถูกวิกฤตการณ์การเมือง ทำให้ปลัดรักษาการตามตำแหน่งแทน วันที่ 6 ก.ย.64ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ร่วมกันขับไล่ปลัดคนดังกล่าว พร้อมยื่นหนังสือผ่านทางนายเอกชัย สุนทร นายอำเภอปะเหลียน เพื่อให้ย้ายปลัดออกนอกพื้นที่ บริเวณหน้า อบต.แต่ผ่านมากว่า 10 วันแล้ว กลับไม่มีความคืบหน้าใดๆเกิดขึ้น จนวันนี้ได้ยกระดับการเรียกร้องเป็นครั้งที่ 2 เคลื่อนพลมาเพื่อหวังพึ่งอำนาจผู้ว่าฯ ซึ่งเป็นพ่อเมือง ปัญหาที่เกิดขึ้นจากตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ปลัดไม่เคยทำคุณประโยชน์อะไรให้กับชาวบ้านในพื้นที่เลย กอบโกยผลประโยชน์เขาตัว และมีการเอี่ยวผลประโยชน์กับนายทุน และผู้รับเหมามาโดยตลอด รวมทั้งมีพฤติกรรมที่ไม่มีความสุภาพ เข้างานไม่ตรงเวลา มาสายกลับเร็ว ขณะคุยกับผู้บริหารคนอื่น เคยยกเท้าขึ้นไว้บนโต๊ะด้วย ถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติคนอื่นเลย

นายแจ้ง กล่าวต่อไปว่า จนกระทั่งวันที่ 13 ส.ค.64 ที่ผ่านมา ได้มีการประชุม สภา อบต.สมัยสามัญ ครั้งที่ 3 เพื่อพิจารณาร่างข้อบัญญัติ ญัตติ เรื่องการระบาดของโรคโควิด-19 โดยสภาฯ ได้มีมติเห็นชอบให้ทาง อบต.จัดซื้อวัคซีนซีนซิโนฟาร์ม จำนวน 10,000 โดส ตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย ฉีดให้ประชากร ต.ปะเหลียน จำนวน 5,000 คน ที่หลงเหลืออยู่นอกจาก ระบบสาธารณะสุข และของ อบจ.ตรัง จำนวน 20 เสียง โดยใช้งบประมาณจ่ายขาดเงินสะสม 8,000,000บาท เนื่องจากทาง อบต.มีงบประมาณเงินทุนสำรองสะสมกว่า 75 ล้านบาท

ซึ่งสามารถดำเนินการได้ทันที แต่ปลัดคนดังกล่าวกลับไม่เข้าร่วมประชุมและไม่เห็นชอบอนุมัติ จนทำให้เกิดปัญหาและใกล้จะสิ้นปีงบประมาณ ส่วนสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ของชาวบ้าน ต.ปะเหลียนที่มีประชากรมากถึง 10,000 กว่าราย ได้มีการติดเชื้อเป็นจำนวนมาก แต่ทาง ปลัดอบต.กลับไม่มีการช่วยเหลือชาวบ้านแม้แต่น้อย ทั้งการแจกถุงยังชีพ หรือหน้ากากอนามัย และอาหารให้กับผู้ติดเชื้อและกักตัว ชาวบ้านในพื้นที่กลับต้องระดมเงินทุนกันเพื่อช่วยเหลือกันเอง

นายศตพงษ์ สุนทรารักษ์ ท้องถิ่น จ.ตรัง กล่าวว่า ในส่วนของท้องถิ่นสามารถดำเนินการได้ แต่จะต้องมีปลัดคนอื่นโยกย้ายหรือสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งกัน แต่ในกรณีนี้คาดว่าน่าจะไม่มี ปัญหาที่เกิดขึ้นปลัดเข้ากับชุมชนไม่ได้ ขอชี้แจงว่าไม่สามารถย้ายได้ภายใน 24 ชม. เกรงว่าหากดำเนินการคำสั่งย้ายโดยทันที คำสั่งอาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย ต้องนำเอาเรื่องเข้าอนุคณะกรรมการ ก.อบต.ตรัง ย้ายกรณีเหตุผลมีความจำเป็น ซึ่งก็ต้องนำมาพิจารณากันอีกครั้งโดยคาดว่าอาจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ส่วนจะได้ย้ายไปที่ไหน ก็ต้องส่งเรื่องไปยังส่วนกลาง เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาอีกครั้งโดยคาดว่าอาจะใช้เวลาเป็นเดือน ซึ่งจะเป็นแนวทางใด ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ตอนนี้ก็กำลังมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่ เช่นปัญหาโควิด-19 ที่ไม่ได้ดำเนินการอย่างเหมาะสม ส่วนเรื่องวินัยก็จะเป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเสร็จสิ้นจากการพูดคุยกว่า 1 ชม. ทางแกนนำต่างไม่พอใจในคำตอบและขั้นตอนการดำเนินการของทางหน่วยงานราชการ ก่อนจะมีการยื่นหนังสือข้อเรียกร้องผ่านทาง นายไพบูลย์ โอมาก รองผวจ.ตรัง เพื่อให้มีการพิจารณาต่อไป และทางแกนนำได้เดินออกจากห้องเพื่อมาชี้แจงให้กับชาวบ้านที่ยืนรออยู่หน้าศาลากลาง ก่อนที่จะมีการแยกย้ายกลับเพื่อที่จะหาแนวทางยกระดับการเรียกร้องเป็นครั้งที่ 3 โดยน่าจะมีการรวมกลุ่มชาวบ้านนอนเรียกร้องหน้า อบต. ในเร็วๆนี้ จนกว่าจะมีการย้ายปลัดออกนอกพื้นที่ ข่าวคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน