X

เปิดงานเจ้าพ่อพญาแลประเพณีโบราณถวายช้าง 2,641 เชือกคืนถิ่นหนึ่งเดียวในโลก!

ชัยภูมิ – คึกคัก! ทำพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการอย่างยิ่งใหญ่แล้ว ชาวชัยภูมิทั่วสารทิศนับหมื่นคนแห่ร่วมพิธีถวายช้างแด่เจ้าพ่อพญาแล หรือ เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ ปีนี้สูงรวมกว่า 2,641 เชือก!

ผู้สื่อข่าวรายงานตั้งช่วงรุ่งเช้าเวลา 04.30 – 10.00 น.ที่ผ่านมา วันที่ 12 ม.ค.66  นายโสภณ  สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นำประชาชนทุกหมู่เหล่าชาวจังหวัดชัยภูมิ มาพร้อมใจกันที่ลานรอบวงเวียนอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ที่ตั้งอยู่ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ซึ่งในทุกปีในช่วงวันเดียวกันจะเป็นวันเปิดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแล ที่จะมีการจัดสืบสานประเพณีโบราณถวายช้างคืนถิ่นแด่เจ้าเมืองคนแรก หรือเจ้าพ่อพญาแล(พระยาภักดีชุมพล) เจ้าเมืองคนแรกที่ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ ที่มีให้ชมหนึ่งปีมีครั้งเดียวเพียงแห่งเดียวในโลกที่ชาวชัยภูมิถือปฏิบัติสืบทอดต่อกันมายาวนานแต่โบราณจนปัจจุบัน

ที่ในระหว่างวันที่ 12-20 มกราคม ของทุกปีจะมีการจัดงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแลขึ้นตลอดช่วง 9 วัน 9 คืน และในปี 2566 นี้ ที่รอบอนุสาวรีย์เจ้าพญาแล กลางใจเมืองชัยภูมิ และบริเวณรอบหน้าศาลากลางจังหวัด และถนนทุกสายทั้งสี่ทิศรอบวงเวียนอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ชาวชัยภูมิทั่วทั้งจังหวัดและชาว ต.บ้านค่าย ซึ่งมีตำนานการเลี้ยงช้าง ตั้งเป็นค่ายทัพช้าง หรือ กองช้างหลวง เพื่อฝึกช้างส่งไปสู้รบช่วยกองทัพไทย และคล้องช้างเผือกถวายพระมหากษัตริย์ไทย มาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 2

ซึ่งชาวชัยภูมิทุกคนจะได้พร้อมใจกันจัดงานช้างคืนถิ่น เพื่อเป็นการยกย่อง และเชิดชูช้าง ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้าน คู่เมืองชัยภูมิและประเทศไทยมาช้านาน และช่วงวันเปิดงานเจ้าพ่อพญาแลอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 ม.ค.66 ปีนี้ เพื่อสืบสานประเพณีถวายช้างคืนถิ่นแด่เจ้าเมืองหนึ่งเดียวในโลกในปีนี้อย่างยิ่งใหญ่ได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังเกิดช่วงโควิด-19 ระบาดหนักต้องงดจัดงานมานานกว่า 2 ปีที่ผ่านมา

ซึ่งมีที่มาของประเพณีโบราณถวายช้างแด่เจ้าเมือง ที่ต่อมาภายหลังบ้านเมืองสงบสุข ไม่ได้นำช้างมาใช้ในศึกสงคราม กองช้างหลวงจึงถูกยกเลิก แต่ภูมิปัญญาในการเลี้ยงช้าง ที่สั่งสมจากรุ่นสู่รุ่น ยังคงหลงเหลือและสืบต่อมาถึงคนรุ่นปัจจุบัน ลูกหลานคนบ้านค่ายและชาวชัยภูมิทุกคน จึงมีความผูกพันกับช้างมาโดยตลอด จึงเปลี่ยนมาฝึกช้างเพื่อการแสดงโชว์ความสามารถหรือช้างแสนรู้ ออกไปตามสถานที่ต่างๆในทั่วประเทศ และต่างประเทศ สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดชัยภูมิ มาจนปัจจุบัน

และเมื่อพอถึงช่วงงานประจำปีเจ้าพ่อพญาแลในระหว่าง 12-20 มกราคม ของทุกปี เหล่าชาวคณะช้างจะนำช้างเดินทางกลับบ้านเพื่อไหว้โฮงปะกำ และร่วมพิธีบวงสรวงใหญ่ ก่อนมาร่วมทำพิธีถวายช้างแด่เจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ เพื่อความเป็นสิริมงคลในรอบปี ก่อนจะนำช้างออกไปแสดงโชว์ต่อไป ที่จะถือเป็นประเพณีปฏิบัติอันดีงามของคนและช้างชาวชัยภูมิได้สืบต่อกันมายาวนานแต่โบราณเป็นประจำทุกปี

โดยบรรดาช้างคืนถิ่นบ้านค่ายหมื่นแผ้ว จะถูกคัดเลือก 9 เชือกให้เข้าร่วมในพิธีสืบสานประเพณีโบราณหนึ่งเดียวในโลกในการเปิดงานเจ้าพ่อพญาแล ในเช้าวันที่ 12 มกราคม 2566 ที่บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ย่านกลางใจเมืองชัยภูมิ ที่ปีนี้ในการเปิดงานอย่างเป็นทางการได้มีผู้ศรัทธาร่วมถวายช้างเชือกละ 2,500 บาท เพื่อนำไปเป็นกองทุนเจ้าพ่อพญาแลในการนำไปช่วยผู้ตกทุกข์ได้ยากและผู้ด้อยโอกาส และมีประชาชนนับหลายหมื่นคนได้ตั้งใจนำบายศรีมาร่วมแห่รอบวงเวียนอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลให้ครบ 3 รอบ ก่อนนำวางถวายกันอย่างเนืองแน่นกองเป็นภูเขาบายศรีขนาดย่อมๆเป็นประจำแน่นในบริเวณไม่แพ้กว่าทุกปีที่ผ่านมาเช่นกันในปีนี้ เพื่อถวายแด่เจ้าพ่อพญาแลจำนวนมากอย่างคึกคักมียอดรวมถวายช้างแด่เจ้าพ่อพญาแลในปีนี้รวมกว่า 2,641 เชือก

ซึ่งในพิธีจะเป็นการใช้ตะขอควาญช้างนำมาถวายต่อหน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลแทน เนื่องด้วยจำนวนช้างนับหลายพันเชือกมีจำนวนไม่เพียงพอต่อประชาชนที่ต้องการถวายช้างฯได้ และเพื่อเป็นสัญญาลักษณ์ ที่ชาวชัยภูมิคนทุกจะได้แสดงถึงความกตัญญูต่อดวงวิญญาณเจ้าเมืองคนแรกผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิ ให้คงอยู่มาได้จนปัจจุบัน ซึ่งหลังพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการและทำพิธีถวายช้างในวันที่ 12 ม.ค.ปี2566นี้แล้ว จากนี้ไปภายในงานจะกิจกรรมอีกมากมายให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานของดีเมืองพญาแลต่อไปอีกรวม 9 วัน 9 คืน ถึงวันที่ 20 มกราคม 2566 นี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและแสดงถึงความกตัญญูต่อเจ้าเมืองคนแรกและทดแทนคุณแผ่นดินเกิด และสานความรักสามัคคีของชาวชัยภูมิ ได้ออกมาร่วมใจกันทำพิธีสักการะต่ออนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล อย่างคึกคักไปต่อเนื่องตลอด 9 วัน 9 คืน เป็นประจำทุกปี

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี

น้อมรับการทำหน้าที่สื่อเพื่อประชาชนมายาวนานกว่า25ปีเพื่อชาวชัยภูมิพร้อมเป็นเครือข่ายการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีในนามสมาคมนักข่าวจังหวัดชัยภูมิและชมรมสื่อมวลชนชัยภูมิพร้อมรับใช้ชาวชัยภูมิและเป็นเวทีให้กับประชาชนทุกท่านตลอดไปมีอะไรเดือดเนื้อร้อนใจติดต่อมาที่ทีมงาน77ข่าวเด็ดชัยภูมิเราได้หรือที่[email protected]