นครฯ – ผู้สมัคร ส.อบจ.หัวไทร ผวา! หลั่งน้ำตาร้องสื่อ ถูกข่มขู่ให้ยุติคดีซื้อเสียง (คลิป)

นครศรีธรรมราช : นายชาตรี เพชรแก้ว ผู้สมัคร ส.อบจ.หัวไทร และชาวบ้าน ผวาหนัก หลังร้องซื้อเสียงในพื้นที่ แต่ถูกข่มขู่ ให้ยุติและถอนแจ้งความ จนไม่กล้าให้ปากคำ

วันที่ 22 ธันวาคม 2563 ความคืบหน้า ชาวบ้าน 5 คน ใน ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช นำเงินจำนวน 3,200 บาท ที่ได้จาก นายจรัญ ไม่ทราบนามสกุล ตัวแทนผู้สมัคร สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) เขต 1 อ.หัวไทร ไปมอบให้ นายไพโรจน์ เอียดแก้ว กำนัน ต.เกาะเพชร เพื่อให้นำไปคืนให้ผู้สมัครหมายเลขดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นขณะเลือกตั้ง นายก และ ส.อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.63 ซึ่งกำนันไพโรจน์ ได้นำเงินจำนวน 3,200 บาท ไปมอบให้ผู้สมัคร ส.อบจ.หัวไทร เขต 1 เพื่อแจ้งความตำรวจ สภ.หัวไทร ดำเนินคดี

ล่าสุด นายชาตรี เพชรแก้ว ผู้สมัคร ส.อบจ.หัวไทร เขต 1 อ.หัวไทร ได้เข้าร้องต่อสื่อมวลชน หลังโทรศัพท์พูดคุยหารือกับ พล.ท.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน หัวหน้าทีมคนรักเมืองคอน ผู้สมัครนายก อบจ.นครศรีธรรมราช หมายเลข 6 กับทีมฝ่ายกฎหมายเรียบร้อยแล้ว ที่ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้ง ถ.พัฒนาการคูขวาง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป  ขณะที่ กกต.นครศรีธรรมราช แจ้งให้นายชาตรี นำหลักฐานเพิ่มเติมไปมอบให้ กกต. โดยเฉพาะรายชื่อชาวบ้านทั้ง 5 คน

นายชาตรี เพชรแก้ว เปิดเผยว่า ในพื้นที่มีการซื้อเสียงกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะช่วงใกล้ค่ำ วันที่ 19 ธ.ค.63 กระทั่งเช้าวันที่ 20 ธ.ค.63 (วันเลือกตั้ง) มีชาวบ้าน 5 คน ติดต่อไปยัง นายไพโรจน์ เอียดแก้ว กำนัน ต.เกาะเพชร ว่า จะขอคืนเงินที่หัวคะแนนของเบอร์ 2 ไปขอซื้อเสียงหัวละ 200 บาท เพื่อให้ลงคะแนนให้เบอร์ 2 ทั้งนายก และ ส.อบจ. แต่ชาวบ้านไม่อยากขายสิทธิ์ขายเสียง จึงขอฝากเงินจำนวน 3,200 บาท คืนผ่านทางกำนันไพโรจน์ และได้เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน ก่อนมอบให้ตนเองในฐานะเป็นผู้สมัครในพื้นที่ และเป็นผู้เสียหายโดยตรง เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.หัวไทร พร้อมแจ้งรายชื่อชาวบ้านที่นำเงินมาคืนทั้ง 5 คน ต่อมา พนักงานสอบสวนได้เรียกชาวบ้านทั้ง 5 คน มาสอบสวนปากคำ แต่ชาวบ้านกลับโดนข่มขู่ กดดันอย่างหนัก จนหวาดหลัวไม่กล้าเดินทางไปให้ปากคำ

ขณะที่เพื่อนบ้านของตนเอง มาแจ้งว่า มีผู้กว้างขวางคนหนึ่งใน อ.ปากพนัง ฝากมาบอกให้ยุติการเคลื่อนไหว และให้ไปถอนแจ้งความเพื่อให้เรื่องยุติ หากไม่หยุด ผู้กว้างขวางคนดังกล่าวจะเข้ามายุติเรื่องด้วยตัวเอง จึงรู้ทันทีว่าชีวิตไม่ปลอดภัยแน่ และเกิดความหวาดกลัวอย่างหนัก จึงโทรศัพท์ปรึกษาทีมคนรักเมืองนครของ พล.ท.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน ซึ่งยืนยันว่าเรื่องนี้จะต้องร่วมกันต่อสู้จนถึงที่สุด

นายชาตรี เพชรแก้ว กล่าวต่อว่า ทีมคู่แข่งพร้อมผู้กว้างขวาง ส่งคน 4-5 คน นัดให้ไปพบเพื่อเจรจาหวังข่มขู่ ในวันนี้ (22 ธ.ค.63) เวลา 10.00 น. แต่ตนเองไม่ไปตามนัด แต่มาแถลงข่าวแทน เพื่อให้สังคมได้รับรู้ และให้สื่อมวลชนช่วย ขอยืนยันว่าทุกอย่างที่พูดมาคือความจริง หลักฐานชัดเจน ผู้แข่งขันมีเพียง 2 คน

อย่างไรก็ตาม แม้โดนข่มขู่ แต่เกิดมาครั้งเดียวตายครั้งเดียว ขอทำประโยชน์ให้กับบ้านเมือง ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น รวมถึงผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช รัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรี ช่วยดูแลความปลอดภัยให้ด้วย

“ยืนยันจะต่อสู้จนถึงที่สุด ผมมั่นใจในพยานหลักฐาน แม้จะอ้างว่าคนที่ซื้อเสียงไม่ได้ซื้อให้เบอร์ 2 แต่ซื้อเบอร์อื่น ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ เพราะในพื้นที่ มีผู้สมัคร ส.อบจ. 3 คน แต่หมายเลข 1 ถูกตัดสิทธิ์ไปแล้ว เพราะคุณสมบัติไม่ครบถ้วน ในพื้นที่จึงเหลือหมายเลข 2 และตนเองหมายเลข 3 แค่ 2 คนเท่านั้น” นายชาตรี เพชรแก้ว กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือและน้ำตาคลอเบ้า

ด้านนักกฎหมาย ระบุว่า ในทางปฏิบัติ เมื่อตำรวจ และ กกต. ได้รับแจ้ง จะต้องรีบสอบปากคำผู้แจ้งและพยานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะชาวบ้านที่นำเงินมาคืนทั้ง 5 คน พร้อมนำเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยานทันที ไม่ควรปล่อยให้ล่าช้า เพราะตอนนี้ชาวบ้านถูกข่มคู่คุกคาม จนไม่กล้าเข้าให้ปากคำ ซึ่งจะส่งผลถึงการให้ปากคำที่บิดเบือนจากข้อเท็จจริงไปจากเดิม ก็เป็นไปได้

ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย นายชาตรี เพชรแก้ว ได้เดินทางเข้าพบ จนท.กลุ่มงานสือสวนสอบสวนและพรรคการเมือง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช ในศูนย์ราชการนาสาร อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเข้าให้ข้อมูลรายละเอียดการร้องเรียนการกระทำความผิดดังกล่าว ในฐานะผู้เสียหาย โดย จนท.ใช้เวลานานกว่า 3 ชม. สืบสวนสอบสวน  ภายหลังเสร็จสิ้น นายชาตรี เพชรแก้ว เดินลงมาด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เนื่องจากรู้สึกสบายใจขึ้น ที่ จนท.กระตือรือร้นและอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี พร้อมกับมั่นใจและหวังว่า กกต.จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว และเป็นไปอย่างเที่ยงธรรม

อ่านข่าวย้อนหลังได้ที่ลิ้งก์ด้านล่าง

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ