X

พุทธศาสนิกชนร่วมตักบาตรเทโวโรหณะเขาภูสิงห์

พุทธศาสนิกชนกว่า 30,000 คน ร่วมประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะเขาภูสิงห์ อ.สหัสขันธ์ โดยคณะสงฆ์กว่า 300 รูป เดินลงบันไดสวรรค์ 654 ขั้นพร้อมขบวนจำลองเทวดานางฟ้า รับบิณฑบาตถนนรอบเขาภูสิงห์เป็นระยะทางกว่า 2 กม.

วันที่ 19 ต.ค. 62 ที่บริเวณเชิงเขาภูสิงห์ ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สักการะพระประชาชนบาล ครั้งที่ 15 ที่จัดขึ้นโดยวัดพุทธาวาสภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ เทศบาล และอบต. 8 แห่งในพื้นที่อ.สหัสขันธ์ โดยมีนายสนั่น พงษ์อักษร รองผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ ว่าที่ร้อยโทอุทิศ คงรอด นายอำเภอสหัสขันธ์ นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นายพูลศักดิ์ โพธิ์แท่น ส.อบจ.เขตอ.สหัสขันธ์ นายรัตนชัย ไชยคำมี นายกเทศมนตรีต.โนนบุรี และภาคประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมกิจกรรมตักบาตรประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะของอ.สหัสขันธ์จำนวนมากกว่า 30,000 คน


โดยขบวนเทวดา นางฟ้า ได้เดินลงบันไดสวรรค์จากยอดเขาภูสิงห์ 654 ขั้น พร้อมพระภิกษุสงฆ์ 300 รูป ออกรับบิณฑบาตรจากพุทธศาสนิกชนบริเวณถนนรอบเขาภูสิงห์เป็นระยะทางกว่า 2 กม. โดยปีนี้ได้จัดให้มีการประกวดสรภัญญะ การประกวดพานบายศรี การกวนข้าวทิพย์ และออกการร้านจำหน่ายสินค้าโอทอปจาก 18 อำเภอ ซึ่งบรรยากาศมีความคึกคักอย่างมาก
ผู้ว่าราชการจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะสักการะพระประชาชนบาลได้จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 15 เป็นงานประเพณีสำคัญที่มีประชาชนเดินทางมาร่วมจำนวนมาก โดยประชาชนเดินทางมาด้วยพลังศรัทธาและความตั้งใจที่จะทำบุญถวายเป็นพุทธบูชา นอกจากนี้ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะฯของอ.สหัสขันธ์ยังได้แสดงถึงพลังความสามัคคีของประชาชนทุกภาคส่วนที่ช่วยสนับสนุนส่งเสริมให้ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะฯ ได้จัดมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นปีที่ 15 ทั้งนี้ทางจังหวัดฯ จะช่วยสนับสนุนกิจกรรมที่ดีงามเช่นนี้ให้ยิ่งใหญ่ขึ้น และให้เป็นกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอสหัสขันธ์ และจังหวัดกาฬสินธุ์
นายรัตนชัย ไชยคำมี นายกเทศมนตรีต.โนนบุรี กล่าวว่า บริเวณบันไดสวรรค์ และที่ยอดเขาภูสิงห์เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีประชาชนเดินทางมาเที่ยวเฉลี่ยวันละ 1,000 คน นอกจากนี้ประเพณีสำคัญ ๆ ที่จัดขึ้นตลอดทั้งปีเป็นกลไกลนึงที่ช่วยสนับสนุนส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวของ อ.สหัสขันธ์ ให้เข้มแข็งอย่างมีพัฒนาการต่อเนื่องมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นการสวดมนต์ข้ามปีบนยอดเขาภูสิงห์ช่วงปีใหม่ งานแห่ผ้าอังสะขึ้นภูสิงห์ถวายเป็นพุทธบูชาพระพรหมภูมิปาโล และบุญใหญ่ออกพรรษาประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะสักการะพระประชาชนชน ซึ่งปีนี้ได้จัดติดต่อกันเป็นปีที่ 15 แล้ว ขณะที่การต่อยอดด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ประสานไปยังภาคเอกชนในส่วนของการดูแลนักท่องเที่ยวและบริการนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในพื้นที่มากกว่า 30,000 คน ในช่วงงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ โดยคาดว่าจะมีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาท

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน