ลงทะเบียนรับสิทธิ์ท่องเที่ยว รัฐแจกเงิน 1,000 บาท ใครได้รับ ลงทะเบียนที่ไหน ขั้นตอนอย่างไร

กระทรวงการคลัง เผย สมัครรับเงิน 1,000 บาท เที่ยวทั่วไทยง่ายๆ 4 ขั้นตอน จำกัด 10 ล้านคนแรกเท่านั้น โครงการเที่ยวเมืองรอง ของรัฐ เป็นอีกหนึ่งมาตรการที่ (คาดว่า) จะกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยประกาศจะแจกเงินเที่ยว คนละ 1,000 บาท มาดูเงื่อนไข เราจะได้สิทธิ์รับเงิน และใช้งานอย่างไร

ขั้นตอนการขอรับเงิน 1,000 บาท ท่องเที่ยวนั้น สามารถทำได้ 4 ขั้นตอน ดังนี้

ภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ขั้นตอนแรก การลงทะเบียนขอรับเงิน สามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. (หรือเว็บอื่น หากมีการเปลี่ยนแปลง) ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 24 กันยายน – 15 พฤศจิกายน 2562 หรือจนกว่าสิทธิจะหมด (รับรองระบบล่มแน่นอน)

 

ขั้นตอนที่สอง ได้รับ SMS ยืนยันหลังลงทะเบียนไม่เกิน 3 วันทำการ วางแพลนเที่ยวล่วงหน้า หลังได้รับ SMS ยืนยัน จะต้องท่องเที่ยว และใช้จ่ายวงเงิน ภายในระยะเวลาที่กำหนด คือภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562

ขั้นตอนที่สาม ดาวน์โหลด และติดตั้งแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” (ธนาคารกรุงไทย) เพื่อรับสิทธิตามมาตรการ การจ่ายเงิน คาดว่าจะจ่ายผ่านแอปโดยการแสกน QR Code หรืออื่น ๆ เช่น โอนผ่านเบอร์โทรศัพท์การจ่ายค่าอาหารและเครื่องดื่มผ่านแอป จะต้องเป็นร้านอาหารที่ส่วนราชการรับรอง (ร้านที่ลงทะเบียนกับภาครัฐไว้นั่นเอง)

ขั้นตอนที่สี่ สามารถเดินทางท่องเที่ยว และใช้จ่ายได้ ภายใน 14 วัน หลังรับ SMS ยืนยัน ในจังหวัดที่เลือกตอนลงทะเบียนเพียง 1 จังหวัด เท่านั้น (หากใช้สิทธิไม่ครบวงเงิน 1,000 บาท ณ วันสิ้นสุดโครงการ รัฐบาลทำการตัดสิทธิ์ทันที) เงินที่ใช้ไม่หมดจะถูกดึงกลับทันที

ใครบ้าง ที่จะได้เงิน 1,000 บาท มีเงื่อนไข ดังนี้

1.ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป

2.ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน)

3.มีบัตรประจำตัวประชาชน

4.รับสิทธิ์จำนวน 10 ล้านคนเท่านั้น

5.ไม่สามารถเบิกออกมาเป็นเงินสดได้ รูปแบบการใช้จ่ายวงเงิน 1,000 บาท ใช้จ่ายผ่านระบบแอพพลิเคชั่น “ถุงเงิน” เท่านั้น หรือร้านค้าที่มีเครื่อง EDC เชื่อมกับธนาคารกรุงไทย โดยสามารถใช้จ่ายเป็นค่าอาหาร เครื่องดื่ม ค่าซื้อสินค้าท้องถิ่น (OTOP) สินค้าวิสาหกิจชุมชน ร้านธงฟ้าประชารัฐ รวมถึงค่าที่พัก ที่ถูกต้องตามรายชื่อของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

6.สามารถขอ Cash Back คืน 15% จากยอดใช้จ่ายได้  ผู้ลงทะเบียนรับเงินเที่ยวทั่วไทย รับสิทธิ์ Cash Back สูงสุด 15% ของยอดที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 4,500 บาท ต่อคน (กำหนดวงเงินไม่เกิน 30,000 บาท/คน) สำหรับค่าใช้จ่ายประเภท อาหาร เครื่องดื่ม(ไม่รวมเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์)  ค่าที่พัก หรือซื้อสินค้าท้องถิ่น (สินค้า OTOP สินค้าวิสาหกิจ ร้าน THAIDEN ร้านธงฟ้าประชารัฐ) ตั้งแต่วันที่รับ SMS ถึงวันสิ้นสุดมาตรการ ในจังหวัดที่ไม่ใช่ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน

สรุป สำหรับขั้นตอนการรับเงินนั้นไม่ยาก แต่จะลงทะเบียนได้หรือไม่คงจะต้องลุ้นกันอีกทีว่า ระบบจะล่มหรือไม  แต่การใช้จ่ายเจ้า 1,000 บาท นี่ยุ่งยากนิดนึง เพราะไม่ใช่เงินสด เหมือนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เราได้รับมาเสมือนคูปอง ต้องตระเวนหาร้านค้า ที่ลงทะเบียนกับรัฐ เพื่อจะใช้ 1,000 บาท นี้  อย่างไรก็ตาม อย่าลืมลงทะเบียนท่องเที่ยวกันนะ (เค้าแจกให้ไปเที่ยว ก็ไปเที่ยวให้เขาหน่อย)

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดน่าน กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น