“สะตอแมน” คุณลุงชาวพังงาคัดสะตอเกรดพรีเมียมขี่มอเตอร์ไซค์ออกเร่ขาย สร้างรายได้วันละกว่า 2,000 บาท 

พังงา – “สะตอแมน” คุณลุงชาวพังงาคัดสะตอเกรดพรีเมียมขี่มอเตอร์ไซค์ออกเร่ขาย สร้างรายได้วันละกว่า 2,000 บาท

เป็นที่ชินตาของชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองพังงา ที่จะพบเห็นผู้ชายสูงวัยนุ่งกางเกงขาสั้นสวมหมวกแก๊ปขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ที่มีสะตอฝักสวยๆเม็ดโตๆ แขวนอยู่รอบรถ โดยตระเวนขายสะตอไปทั่วในเขตเทศบาลเมืองพังงา ไม่ว่าตามตลาด บ้านเรือน ร้านค้า และจุดจอดพักรถในปั้มน้ำมัน โดยจะขายมัดละ 50 บาท ราคาเดียวเท่านั้น ซึ่งเมื่อดูฝักและเม็ดสะตอแล้ว ต้องยอมรับว่าสะตอมีเม็ดโตและฝักใหญ่กว่าสะตอที่ขายทั่วอยู่ทั่วๆ ไป ทำให้บางคนซื้อทีละหลายมัด เพื่อนำไปเป็นของฝากให้ญาติพี่น้องหรือเพื่อนฝูง และเป็นโอกาสดีที่ผู้สื่อข่าวได้ติดตามชีวิตของผู้ชายคนนี้ซึ่งมีคนตั้งฉายาว่า “สะตอแมน”เพราะแกขายสะตอแบบนี้ตลอดทั้งปี

นายสมศักดิ์ นาควงศ์ หรือ “ลุงศักดิ์” แต่แกขอให้เรียกว่า”โกศักดิ์”อายุ 62 ปี ชาวอำเภอเมืองพังงา ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เป็นหม้ายส่วนลูกก็โตทำงานแล้ว ในอดีตนั้นทำงานรับจ้างและค้าขายมาหลายอย่างแล้ว แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จไม่เคยมีเงินเหลือเก็บเลย จากนั้นได้หันมาขายสะตออย่างจริงจังเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะไปคัดสะตอที่สวนของเกษตรกร โดยจะมีเทคนิคใช้กล้องส่องทางไกลดูฝักและเม็ดก่อนจะตกลงซื้อ เมื่อก่อนก็จะขึ้นไปเก็บเองบนต้น แต่ปัจจุบันต้องจ้างคนอื่นขึ้นเก็บ จากนั้นก็จะนำมาคัดมัดเป็นพวงๆ ละ 7-10 ฝัก และแต่ละพวงจะเน้นให้คงสภาพเป็นช่อจากต้นสะตอ

จากนั้นก็จะนำไปแขวนรอบรถมอเตอร์ไซค์เพื่อออกไปตระเวนขาย  โดยมีทั้งลูกค้าขาประจำ และลูกค้าทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวหรือผู้ใช้เส้นทางผ่านไปมาในจังหวัดพังงา และที่สำคัญตนเองจะมีสะตอขายทั้งปี โดยมีแหล่งที่จะไปซื้ออยู่ในหลายจังหวัดในภาคใต้ ซึ่งยอมรับว่าราคาสะตอที่ขายจะสูงกว่าของคนอื่นอยู่บ้าง แต่ในเรื่องของคุณภาพนั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน ในแต่ละวันจะมีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วมากกว่า 2,000 บาท ถือเป็นอาชีพที่มั่นคงมีเงินเก็บที่จะดูแลตัวเองตอนแก่เฒ่า และขอฝากให้ให้คนที่มีปัญหาในการทำอาชีพว่า “ท้อได้แต่อย่าถอย”ทำไปเรื่อย คนเราเมื่อมีชีวิตอยู่ มีแรงทำก็ต้องทำเก็บเงินไว้ใช้ยามแก่เฒ่า

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดพังงา กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น