แตกแล้ว…ทหารเรือนำเชื้อโควิดจากภูเก็ตแพร่สู่ครอบครัวที่พังงาพบผู้ป่วย แล้ว 4 ราย

พังงา-แตกแล้ว…ทหารเรือนำเชื้อโควิดจากภูเก็ตแพร่สู่ครอบครัวที่พังงาพบผู้ป่วย แล้ว 4 ราย

วันที่ 11 เมษายน 2564  ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายธรรมนูญ ศรีวรรธนะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายแพทย์ประกิจ สาระเทพ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน4 ราย ผู้ป่วยรายที่ 1อายุ 50 ปี สัญชาติไทย อาชีพรับราชการทหารเรือ มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด 19 ที่จังหวัดภูเก็ตผู้ป่วยรายที่ 2  เพศหญิง อายุ 41 ปี สัญชาติไทย อาชีพค้าขาย มีประวัติสามีเป็นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด 19 จังหวัดภูเก็ต ผู้ป่วยรายที่ 3 เพศชาย อายุ 9 ปี สัญชาติไทย อาชีพนักเรียนเป็นบุตรของผู้ป่วยรายที่ 1 ผู้ป่วยรายที่ 4 เพศหญิง อายุ 5 ปี สัญชาติไทย อาชีพนักเรียน เป็นหลานของผู้ป่วยรายที่ 2 ผู้ป่วยรายที่ 2-4 อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน 

สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 2-4นั้น อยู่ในพื้นที่ตำบลนบปริง อ.เมืองพังงา ได้รับเชื้อจากสามีของผู้ป่วยรายที่ 2 ซึ่งเป็นทหารเรือในทัพเรือภาคที่ 3 จังหวัดภูเก็ตและเป็นผู้ป่วยยืนยันในจังหวัดภูเก็ต ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านเมื่อวันที่ 5 เมษายน และเดินทางกลับจังหวัดภูเก็ตวันที่ 8 เมษายน มีอาการป่วยไปตรวจพบเชื้อที่โรงพยาบาลวชิระ จ.ภูเก็ต ทางสาธารณสุขพังงาได้รับแจ้งเมื่อบ่ายวันที่ 10 เมษายน เจ้าหน้าที่นำบุคคลสัมผัสใกล้ชิดมาตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลพังงา มีผลเป็นบวกรวม 3 ราย จึงรีบรับตัวมารักษาที่โรงพยาบาลพังงา ทางทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ประเมินผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ โดยผู้สัมผัสเสี่ยงสูง นำมาตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทันที และให้กักตัว 14 วัน นัดตรวจซ้ำวันที่ 14 ของการกักตัว ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ให้ดูแลตัวเอง(Self Quarantine) หากมีอาการ ไอ เจ็บ คอ มีไข้ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รู้รส ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อรับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทันที

ส่วมไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่1 เป็นทหารเรือฐานทัพเรือพังงา ติดเชื้อจากการไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อคืนที่ผ่านมา ทางทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ประเมินผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลตะกั่วป่า

ในส่วนมาตรการทางการแพทย์ ทางจังหวัดพังงาได้จัดเตรียมเตียง เตรียมโรงพยาบาลสนามที่โรงยิมเนเซี่ยม สนามกีฬากลางจังหวัดพังงา และ Local Qualrantine 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลฐานทัพเรือ และโรงแรมพังงาเบย์รีสอร์ท โดยได้เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ ไว้เรียบร้อยแล้ว   หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ศูนย์สื่อสารความเสี่ยง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา โทรศัพท์ 098-1313422

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

อโนทัย งานดี

อโนทัย งานดี

นักข่าวตัวเล็กๆในเมืองแห่งความสุข