X

ครูอุ้มผางใช้โซเชียล โอดโรงเรียนโทรมไร้การเหลียวแล พายุฝนกระหน่ำหลังคาเปิด

ครูดอยสุดทน ระบายบนโซเชียลชี้อาคารเรียนเก่าแก่ฝนรั่วทนมา กว่า 30 ปี ไร้การเหลียวแล มีความหวังได้งบ ปรับดินเตรียม แต่ฝันสลาย

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 62 ผู้ใช้เฟสบุ้คครูดอย ที่ใช้ชื่อ มนตรี จินา ครูโรงเรียนบ้านปรอผาโด้ หมู่ที่ 1 ต.โมรโกร อ.อุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาตาก เขต 2 อ.แม่สอด ได้โพส ข้อความพร้อมภาพประกอบ ลงในเฟสบุ๊คถึงโรงเรียน ที่ตนเองปฏิบิตหน้าที่อยู่ว่า แค่นี้มันยังแย่ไม่พออีกใช่มั้ย ต้องเป็นข่าว ต้องเอาใจนาย ต้องสำคัญใช่มั้ย ถึงจะได้งบประมาณ เด็กๆคงต้องเรียนอาคารเก่าๆหลังคาที่รั่วไปอีกหลายปี ความหวังที่จะได้อาคารเรียนหลังใหม่เร็วๆนี้สูญสลายไปแล้ว ความยุติธรรม และความเท่าเทียมกันมันไม่มีจริงๆ


จากการสอบถามนายมนตรี จินา ครูโรงเรียนบ้านปรอผาโด้ กล่าวว่า อาคารหลังนี้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2524 ตั้งแต่ตนเองอายุ 3 ขวบ และเคยเข้าศึกษาในอาคารหลังนี้ด้วย อายุอาคารร่วม 38 ปี แล้ว สภาพอาคารเป็นไม้ เก่าแก่ หลังคาเป็นสังกะสีเก่า จนเป็นสนิมออกสีน้ำตาล พอเวลาพายุฝน พายุลูกเห็บมาแต่ละครั้ง หลังคาสังกะสีเปิดออกปลิวว่อนกระจาย ฝนที่ตกสาดเข้าอาคารเรียน ข้าวของอุปกรณ์การศึกษาได้รับความเสียหาย


นายมนตรี เล่าอีกว่า โรงเรียนปรอผาโด้ เป็นโรงเรียนระดับอนุบาล ถึงมัธยมศึกษาตอนต้น ได้รับการเสนอให้ขึ้นบัญชีหมายเลขต้นๆในการสนับสนุนงบประมาณเพื่อการก่อสร้างอาคารหลังใหม่ ซึ่งครู นักเรียนต่างดีใจ รีบปรับดินเพื่อรออาคาร แต่สุดท้ายกลับไม่มีรายชื่อในบัญชีการรับงบประมาณก่อสร้าง ขณะที่ทางโรงเรียนได้รับความเดือดร้อน เพราะมีนักเรียนกว่า 4 หมู่บ้าน คือบ้านปรอผาโด้ บ้านวะเบยทะ บ้านแม่กะแซ และบ้านยะแม๊ะคี เดินทางมาเรียน จำนวนมากกว่า 300 คน ///////////

 

คอมเม้นท์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี

สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี

เป็นผู้สื่อข่าวในพื้นที่ชายแดนไทย - เมียนมา จังหวัดตาก ในสังกัดสำนักข่าวต่างประเทศ และสำนักข่าวในประเทศ ทีี่ปฎิบัติงานข่าวด้านชายแดนไทย - เมียนมา มาอย่างยาวนาน โดยมีประสบการณ์ ในด้านการทำข่าวทั้งสื่อโทรทัศน์ วิทยุ และหนังสือพิมพ์ ตลอดจนเว็บไซค์ และสื่อต่างๆ ที่ทันกับยุค ทันกับสมัยใหม่