X

ปีใหม่สงครามไม่จบทำชาวเมียนมาต้องทิ้งบ้านหางานทำในไทยแต่ถูกจับอีก 36 คน

ปีใหม่สงครามไม่จบทำชาวเมียนมาต้องทิ้งบ้านหางานทำในไทยแต่ถูกจับอีก 36 คน

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 67 ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดตากว่า สถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมาที่ประกอบด้วย กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) และกองกำลังพีดีเอฟ.หรือกองกำลังปกป้องประชาชน ฝ่ายรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ที่มีการสู้รบบานปลายอย่างต่อเนื่องจนถึงปีพ.ศ. 2567 นี้ ทำให้ชาวเมียนมายิ่งตกงาน และว่างงานมากขึ้น ต้องหาเงิน กู้เงินไปขายแรงงานในประเทศไทย โดยใช้ช่องทางต่างๆ เข้ามายังประเทศไทย ทั้งทำบัตรผ่านแดนผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 บ้านริมเมย ตำบลสายลวด อ.แม่สอด และจุดผ่อนปรนตามท่าข้ามทางธรรมชาติๆจากอำเภอชายแดน เช่น อ.แม่สอด อ.แม่ระมาด และอ.พบพระ เข้ามา และพยายามติดต่อนายหน้าคนไทย กับชาวเมียนมาด้วยกันเอง ลอบเข้าไปพื้นที่ชั้นในของประเทศไทย ล่าสุดบก.ควบคุม หน่วยเฉพาะกิจทหารราชมนู อ.แม่สอด กองกำลังนเรศวร ร่วมกันลาดตระเวนตามคำสั่งของพันเอกณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจราชมนู อ.แม่สอด ทำการสกัดจับกุมชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมืองบริเวณพื้นที่ บ้านห้วยน้ำนัก ต.พบพระ อ.พบพระ จำนวน 36 คน แบ่งเป็นชาย 20 คน หญิง 16 คน พร้อมผู้นำพาเป็นชาวไทยภูเขาในพื้นที่จำนวน 3 คน และรถยนต์กระบะของกลางจำนวน 3 คัน

จากการสอบสวนทราบว่า แรงงานทั้งหมดว่าจ้างนายหน้าไปส่งพื้นที่ชั้นใน โดยใช้ทางป่าเพื่อเลี่ยงจุดตรวจความมั่นคง และจุดตรวจเจ้าหน้าที่ตำรวจตามเส้นทางต่างๆในพื้นที่ ซึ่งได้ทำกันอย่างเป็นขบวนการ หลังจากทำการสอบสวนแล้วเสร็จทางทหารได้ส่งผู้ต้องหาทั้งหมด พร้อมรถยนต์ของกลางมอบให้กับตำรวจสภ.พบพระเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี

สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี

เป็นผู้สื่อข่าวในพื้นที่ชายแดนไทย - เมียนมา จังหวัดตาก ในสังกัดสำนักข่าวต่างประเทศ และสำนักข่าวในประเทศ ทีี่ปฎิบัติงานข่าวด้านชายแดนไทย - เมียนมา มาอย่างยาวนาน โดยมีประสบการณ์ ในด้านการทำข่าวทั้งสื่อโทรทัศน์ วิทยุ และหนังสือพิมพ์ ตลอดจนเว็บไซค์ และสื่อต่างๆ ที่ทันกับยุค ทันกับสมัยใหม่