ผวจ.ตากสั่งพรุ่งนี้ปิดชายแดนทุกจุด เร่งระบายให้แรงงานพม่ากลับก่อนโดยเร็ว

ผวจ.ตากฝากถึงแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ที่กทม. และต่างจังหวัด หยุดเดินทางไปชายแดน ปิดด่านเด็ดขาดพรุ่งนี้ ตม.ตากเร่งระบายแรงงานที่มีอยู่ออกนอกประเทศ

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 63 นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผวจ.ตาก พร้อมด้วยคณะได้ออกตรวจดูความเรียบร้อยการปฏิบัติหน้าที่ของตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ศุลกากร เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงตาก ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ในการบริการประชาชน ในพื้นที่ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา (แม่สอด-เมียวดี) เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ท้ายบ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด โดยเฉพาะให้การบริการด้านพิธีการอำนวยความสะดวกให้กับแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมาที่เดินทางกลับไปด้านจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา กว่า 2,000 คน ทั้งนี้เพื่อให้แล้วเสร็จในวันนี้ หรือก่อนเวลา 18.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งถือว่า เป็นวันสุดท้ายที่ทางจังหวัดตากจะให้คนเข้า-ออกด่านพรมแดนแห่งที่ 2 หลังจากที่ทางจังหวัดตาก จะปิดด่านพรมแดนเพิ่มอีก คือ ที่บริเวณด่านพรมแดนไทย-เมียนมา 2 แม่สอด-เมียวดีในวันที่ 23 มีนาคม 63 ทั้งนี้เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 โดยประกาศระงับบุคคลเดินทางเข้า-ออกด่านพรมแดนไทย – เมียนมา ที่ จ.ตากทั้งหมด เพราะประเทศไทยมีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 ในประกาศระบุว่า จะอนุญาตให้เฉพาะรถยนต์บรรทุกสินค้าไปฝั่งเมียนมา ที่มีคนขับรถยนต์ กับผู้ติดตามประจำรถยนต์เพียง 2 คนเท่านั้น แต่ต้องผ่านการคัดกรองโรคเป็นกรณีพิเศษ

นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า ได้ไปตรวจดูความเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ และให้ทุกคนเน้นย้ำไปถึงประชาชน เพื่อให้ประชาชนทั่วไป รวมทั้งแรงงานเมียนมาทราบว่า วันนี้(22 มี.ค.63) เป็นวันสุดท้ายแล้ว ที่ใช้ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา  (แม่สอด-เมียวดี2) ซึ่งไม่อยากให้เสียเวลาไป ขณะเดียวกันได้ให้ชุดประสานงานไทย-เมียนมา ประสานกับทางฝ่ายเจ้าหน้าที่เมียน จังหวัดเมียวดีมาเรียบร้อยแล้ว ว่าทางไทยจะปิดด่านพรมแดนแม่สอด-เมียวดีทั้งหมด ยกเว้นรถขนส่งสินค้าไปได้เหมือนเดิม แต่มีพนักงานขับรถยนต์ และคนที่ประจำรถยนต์ได้ไม่เกิน 2 คน และต้องมีการคัดกรองเชื้อไวรัสอย่างเข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้ทราบว่า ได้คัดกรองโรคอย่างเต็มที่ ส่วนท่าข้ามต่างให้ปิดทุกจุดทั้งชายแดน จ.ตาก

พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ด่านตรวคนเข้าเมือง จ.ตาก กล่าวว่า การปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ทั้งหมดนั้น ไม่กระทบกับการระบายคนออกนอกประเทศ เพียงแต่การใช้ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา (แม่สอด-เมียวดี2) วันแรกมีปัญหาเพราะเพิ่งย้ายมาใหม่ เพราะระบบข้อมูลยังไม่พร้อม แต่ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำหน้าที่คล่องตัวแล้ว คาดว่า จะสามารถระบายแรงงานเมียนมาได้หมดว​ั​ฝนี้ สำหรับแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมาได้เดินทางกลับด่านพรมแดนแม่สอด-เมียวดี2 วันละกว่า 1,000 – 2,000 คน ถือว่ายังไม่มาก เพราะยังไม่ถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ ฉะนั้น ขอให้แรงงานที่ไปถึงอำเภอแม่สอด เพื่อจะเดินทางกลับภูมิลำเนานั้น ให้รับไปก่อนเวลา18.30 น. วันนี้

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดตาก กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น