X

นักโบราณคดี เข้าดูซากโบราณในไร่อ้อย พรศักดิ์ ส่องแสง ระบุสมัยก่อนประวัติศาสตร์

()

หนองบัวลำภู – นักโบราณคดี เข้าไร่อ้อย พรศักดิ์ ส่องแสง  ดูซากวัตถุโบราณ ระบุอายุราว 2,500 ปี สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ก่อนเข้าพบเจ้าคณะจังหวัดบันทึกวัตถุที่ขุดได้ทำข้อมูลเสนอ ผอ.สำนักศิลปากร พิจารณา ยันสิ่งของที่พบเป็นของใช้ในครัวเรือน

นักโบราณคดี
วันที่ 16 ม.ค.62 ที่ไร่อ้อย พรศักดิ์ ส่องแสง บ้านโคกกุง ต.บ้านขาม อ.เมืองหนองบัวลำภู น.ส.ทิพย์วรรณ วงศ์อัสสไพบูลย์ นักโบราณคดีปฎิบัติการ สำนักศิลปากร ที่ 8 ขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางมาจุดที่ขุดพบซากโบราณ โดย น.ส.พัชนี สภา วัฒนธรรมจังหวัดหนองบัวลำภู นายพันเทพ เสาโกศล นอภ.เมืองหนองบัวลำภู ร.อ.จิรศักดิ์ สำราญพัฒน์ ทหาร กกล.รส.หนองบัวลำภู นำเจ้าหน้าที่เข้าร่วมตรวจสอบพื้นที่ เก็บหลักฐานบางส่วน โดย น.ส.ทิพย์วรรณ เปิดเผยว่า พื้นที่ตรงนี้มีการใช้รถแบคโฮในการขุด จึงทำให้สภาพสิ่งของปะปนรวมกัน ทำให้น่าเสียดายคุณค่าของโบราณสถานตรงนี้ เบื้องต้นเท่าที่ดู หม้อ ไห จะเป็นลายเชือกทาบหมายถึง การทำลวดลายจะเอาเชือกมาวางแล้วตีเป็นเส้น พบได้ที่กลุ่มวัฒนธรรมโนนนกทา กลุ่มวัฒนธรรมกุดกวางสร้อย อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู เป็นยุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุประมาณ 2,500 ปี ถึง 1,500 ปี ย้อนหลังจากปัจจุบัน

นักโบราณคดี
จากนั้นคณะได้เดินทางไปที่วัดพัชรกิติยาภาราม อ.เมืองหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นสถานที่เก็บวัตถุโบราณที่ขุดขึ้นมา โดยพระราชวชิรธาดา เจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู ได้นำไปดูบริเวณเก็บรักษาซึ่งอยู่ในห้องในพื้นที่ส่วนตัว บริเวณด้านหน้ามีกองกระดูกมนุษย์ที่ทำพิธีฌาปนกิจส่งวิญญาณ ส่วนในห้องเก็บพาชนะ หม้อ ไห ชิ้นส่วนโลหะ ซึ่งเป็นเครื่องมือในการใช้ในชีวิตประจำวัน โดยบอกกับคณะว่าทางวัดนำมาเพื่อจัดเก็บในพิพิธภัณฑ์ภายในวัด ซึ่ง นักโบราณคดีปฎิบัติการ ได้แจ้งว่า เป็นแนวทางปฏิบัติที่เจ้าหน้าที่จะต้องเข้ามาตรวจสอบและบันทึกข้อมูล ถ่ายภาพวัตถุโบราณ และวันนี้จะทำบันทึกรายงานเสนอต่อ ผอ.สำนักศิลปกากร ที่ 8 เพื่อจะได้นำไปพิจารณาสั่งการ ว่าจะทำอย่างไร ซึ่งทางวัดรับปากว่าจะดูแลวัตถุที่ขุดพบไว้เป็นอย่างดีขอให้มั่นใจได้

นักโบราณคดี
น.ส.ทิพย์วรรณ ได้เปิดเผยว่าโบราณวัตถุที่พบในครั้งนี้ จะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ในครอบครัว ซึ่งเท่าที่เคยตรวจพบเปรียบเทียบองค์ประกอบ สันนิษฐานว่าบริเวณไร่อ้อยของพรศักดิ์ เป็นบริเวณที่ฝังศพ หรือปัจจุบันเรียกว่าสุสาน มีการนำศพมาฝังและนำสิ่งของเครื่องใช้ของผู้ตายมารวมฝังด้วย เพื่อให้ผู้ตายนำไปใช้ในชาติต่อไป ซึ่งจะพบภาชนะดินเผา กำไลสำริด  อุปกรณ์เกี่ยวกับการทอผ้า ถ้าเป็นโลหะที่พบจะเป็นหอกที่ใช้สำหรับล่าสัตว์ ใบขวานเหล็ก ที่ใช้สารพัดประโยชน์ ทั้งขุดดิน ตัดต้นไม้ หรือแม้แต่เฉือนเนื้อสัตว์ ส่วนที่ว่าเป็นนักรบโบราณ จากการขุดค้นในประเทศไทยในยุคนั้นยังไม่มีหหลักฐานการสู้รบ และสิ่งของที่พบในที่นี้ก็ไม่ใช่อาวุธเป็นเพียงเครื่องใช้ในบ้านเรือนเท่านั้น

สมัครสมาชิก Line รับข่าวสารจังหวัดหนองบัวลำภูได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสารจังหวัดหนองบัวลำภู ที่นี่

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

วิโรจน์ คงพุฒิคุณ

วิโรจน์ คงพุฒิคุณ

คนหนองบัวลำภู โดยกำเนิด เข้าสู่แวดวงนักข่าวเมื่อปี 2529 เป็นนักข่าวคนเดียวของอำเภอ กระทั่งปี 1 มกราคม 2536 สถาปนาจังหวัด ก็เลยได้เป็นนักข่าวคนแรกของจังหวัดหนองบัวลำภู โดยปริยายจวบจนทุกวันนี้ ชอบถ่ายภาพ ชอบค้นหา คติประจำใจ "ทำยังไงให้คนรู้ว่านี่คือจังหวัดหนองบัวลำภู" จึงได้ตั้งเฟสบุ๊คกลุ่ม "ที่นี่..เมืองลุ่มภู" ขึ้นมาเพื่อทำให้คนได้รู้จัก