ลอยกระทงโนนสัง น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ลดต่ำ ปีนี้ต้องสูบน้ำมาจัดงาน

ลอยกระทงโนนสัง

หนองบัวลำภู – ลอยกระทงโนนสัง น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ลดต่ำ ที่เคยจัดงานทุกปี กลายเป็นทุ่งหญ้า นายกเทศมนตรีต้องหาเครื่องสูบน้ำมาเติม ให้จัดงานได้เหมือนเช่นเคย

ลอยกระทงโนนสัง

วันที่ 21 พ.ย. 61 เทศบาลตำบลโนนสัง อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู เร่งสูบน้ำลงสระขนาดเล็กที่ปรับพื้นที่ไว้เพื่อใช้ในประเพณีลอยกระทง หลังอ่างเก็บน้ำของอำเภอปริมาณน้ำลดลงจนเกือบแห้งขอด โดย ด.ต.ประยูร บุญช่วย นายกเทศมนตรีต.โนนสัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลฝ่ายการโยธาเทศบาลต.โนนสัง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมหาวิธีแก้ไขปัญหากรณีอ่างเก็บน้ำอ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู แห้งขอดจนเหลือเพียงบ่อน้ำเล็กๆและยังเป็นดินโคลน ทำให้ไม่มีน้ำไว้ใช้สำหรับประเพณีลอยกระทงที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22 พ.ย. เนื่องจากอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับอิทธิพลการเปิดประตูระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ด้วยปริมาณฝนที่ลดน้อยลงทำให้ระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์อยู่ในเกณฑ์ที่พอดี จึงไม่มีการเปิดประตูเพื่อระบายน้ำออก นับเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

ลอยกระทงโนนสัง

ด.ต.ประยูร บุญช่วย นายกเทศมนตรีตำบลโนนสัง กล่าวว่า สำหรับอำเภอโนนสัง ปกติแล้วในทุกๆปีจะใช้อ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นสถานที่สำหรับจัดงานลอยกระทง เพราะเป็นอ่างเก็บน้ำประจำอำเภอ โดยจะมีการประกวดนางนพมาศ มีการแสดงบนเวทีและมีกิจกรรมอย่างครึกครื้น เรียกว่าเป็นศูนย์รวมของประชาชนชาวอ.โนนสังก็ว่าได้ แต่ในปีนี้เมื่อระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็วจนเกือบแห้ง ทางเทศบาลและหน่วยงานรับผิดชอบจึงแก้ไขปัญหาด้วยการปรับพื้นที่ด้านล่างให้เป็นสระน้ำขนาดเล็ก แล้วสูบน้ำจากลำห้วยใกล้เคียงขึ้นมาแทน จากนั้นจะนำสะพานไม้ชั่วคราวต่อยื่นออกมาให้ประชาชนสามารถลงไปลอยกระทงได้ เป็นการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นไปก่อน เพื่อคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามต่อไป

ลอยกระทงโนนสัง

ปฏิญญา จำนงศาสตร์-เสาวลักษณ์ กุลศิริวนิชย์ ภาพ/ข่าว

 

ติตามข่าวสารจังหวัดหนองบัวลำภู ที่นี่

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดหนองบัวลำภู กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น