X

บุรีรัมย์ ท้องถิ่นปรับยุทธศาสตร์ช่วยคนไร้ที่อยู่เน้นรักษาความเป็นคุณค่า (มีคลิป)

อบจ.ร่วมเทศบาล ทุ่มงบ 2 เท่าตัว ร่วมเฉลิมพระเกียรติในหลวงเดินหน้าหาแนวทางช่วยเหลือผู้ไร้ที่อยู่อาศัย แต่ด้อยโอกาส สร้างบ้านให้เน้นยังคงสภาพเดิมของตัวบ้าน ด้วยวิธีรีโนเวท ให้สวยงาม แต่ภาพทั่วภายในยังคงสภาพเดิมเหมือนอยู่บ้านหลังเก่าแต่ปลอดภัยกว่าเดิม

วันที่ 20 มิ.ย.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 5 หมู่ 4 บ้านตราดตรวน ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่จาก องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)บุรีรัมย์ ร่วมกับเทศบาลเมืองชุมเห็ด อ.เมือง ได้ร่วมกันทำพิธีมอบบ้านให้กับนางสาวลำพอง มีวง อายุ 60 ปี ผู้พิการทางการเคลื่อนไหว

หลังได้รับผลกระทบบ้านมรดกหลังเดิมซึ่งมีอายุมากกว่า 130 ปี เกิดชำรุดทรุดโทรม จนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้อย่างปลอดภัย ใช้งบประมาณ 80,000 บาท มีประตูหน้าต่าง มุ้งลวด และห้องน้ำที่ได้มาตรฐานครบสมบูรณ์

นายสมชาย ภิรมย์ชาติ นายกเทศบาลเมืองชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า เทศบาลจะสำรวจและหาทางช่วยเหลือชาวบ้านที่ไร้ที่อยู่อาศัย แต่ขาดโอกาส แล้วหางบประมาณร่วมกับ อบจ.บุรีรัมย์ มาสร้างหรือรีโนเวทใหม่ เพื่อให้อยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย

ในระยะหลังทางเทศบาลจะเน้นการรีโนเวทมากกว่าการสร้างบ้านให้ใหม่ เพราะตามระเบียบจะต้องใช้งบไม่เกิน 80,000 บาท ซึ่งยังสวนทางกับราคาวัสดุการก่อสร้างที่สูงขึ้น ถ้าเป็นการสร้างใหม่จะได้บ้านเพียงหลังเล็กๆ ประกอบกับคนสูงอายุส่วนใหญ่ยังอยากจะใช้ชีวิตอยู่ในสภาพเดิม

ทางเทศบาลจึงให้ช่างออกแบบใหม่ด้วยการใช้วิธี”รีโนเวท”บ้านผู้ยากไร้ เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้งบประมาณไม่เกิน 80,000 บาท แต่เจ้าของบ้านไม่อยากให้รื้อบ้านหลังเก่าออก เพราะเสียดายไม้เดิมและเป็นมรดกตกทอดมา จึงทำขึ้นมาโดยรักษาโครงสร้างเดิมไว้ทำให้บ้านหลังใหญ่เท่าเดิม แต่มีความสวยงาม แข็งแรงและปลอดภัย

ด้าน น.ส.จิตรระวี เล็กอุดากร ผอ.กองสาธารณสุข อบจ. กล่าวว่าในปีงบประมาณของปีที่ผ่านมา อบจ.ได้ช่วยเหลือสร้างบ้านเรือนให้ชาวบ้านจำนวน 35 หลังแต่ยังไม่เพียงพอ ประกอบกับปีนี้เป็นปีเฉลิมพระเกียรติในหลวงราชกาลที่ 10 ครบ 6 รอบ 72 พรรษา

นายกฯอบจ.จึงอยากจะช่วยเหลือประชาชนที่ยากไร้ซึ่งมีเป็นจำนวนมากให้ได้มากที่สุด ปีนี้จึงกันงบประมาณไว้ให้ 50 หลัง คือหลังละ 80,000 ตามระเบียบ เป็นเงิน4,000,000 บาท นอกจากนี้ยังมีเงินช่วยเหลืออื่นๆ เช่นเข้าไปเติมเต็มให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน และศูนย์พัฒนาศักภาพด้านสุขภาพอื่นๆ รวมแล้วมากกว่า 10 ล้านบาท

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน