X

บุรีรัมย์ เตรียมเปิดงาน “มหกรรม360 องศาปลดล็อคกัญชา” 10-12 มิ.ย. ท้าชิมขาหมูกัญชาในงาน

บุรีรัมย์ เตรียมสถานที่จัดงาน “มหกรรม 360 องศากัญชา ประชาชนได้อะไร” พร้อมแล้ว 10-12 มิ.ย. พ่อค้าขาหมูเผย อยากให้ลองมาชิมขาหมูผสมกัญชาบุรีรัมย์ หลังประสบความสำเร็จยอดขายพุ่งกว่าเท่าตัว

วันที่ 9 มิ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานที่จัดงานงาน”มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร”ที่จะมีจัดขึ้นในวันที่ 10-12 มิ.ย.2565 ที่สนามแข่งรถช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต บุรีรัมย์ บรรยากาศทั่วไป ทุกบูท ทุกจุดภายในงานพร้อมทั้งหมดแล้ว

 

เริ่มจากวันที่ 10 มิ.ย.เวลาประมาณ 10.00 น. จะมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมกับ นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ 

ช่วงบ่าย จะมีนายประวิทย์ จิตวราพงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทแบล็คแคนยอน (ประเทศไทย)จำกัด ,นางวทันยา อมตานนท์ ผู้บริหารเจ้าของแบรนด์ เต่าบิน บ.ฟอร์ท เวนดิ้งจำกัด และนายแพทย์สรรสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา ประธานกรรมการบริหาร บ.ยันฮี วิตามิน วอเตอร์ มาให้ความรู้ด้านการแปรรูปกัญชา ทางเลือก ,ทางออก ของผู้ประกอบการเพื่ออนาคตประเทศไทย

 

นอกจากนี้ยังเวทีเสวนา การปลูกยังไงไม่ให้เจ๊ง สามวิสาหกิจ สามเทคนิคการปลูก โดยนายชิดชนก ชิดชอบ ประธานวิสาหกิจชุมชนพันธุ์บุรีรัมย์ นายสุรเทพ  สุรสัจจะ ประธานวิสาหกิจชุมชนไร่เพื่อนคุณ และ น.ส.ธนพร พรสง่ากุล นักวิชาการสาธารณสุขวิสาหกิจศูนย์กลางการาพัฒนาสมุนไพร่ เพ-ลา-เพลินเพื่อชุมชน

ในวันที่ 11 มิ.ย.นางทัศนีย์ ศรีโสภา ผู้อำนวยการกลุ่มควบคุมพันธุ์พืช สำนักควบคุมพืช และวัสดุการเกษตร ,น.ส.ชลธิชา รักใคร่ ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยการกักกันพืชสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และนายป่าน ปานขาว ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยคุ้มครองพันธุ์พืช สำนักคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตร รวมถึงนายแพทย์กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ กลุ่มนี้จะมาให้ความรู้ด้านกฎหมายด้านกัญชา และระบบนิเวศน์กัญชา

 

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ยังมี พร.ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะเภสัชศาสต์ มหาวิลาลัยมหิดล จะมาให้ความรู้ด้านระบบนำส่งสารสกัดแคนนาบิไอออล เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจกัญชา กัญชง ในประเทศไทย

 

และยังมี รศ.ดร.วีรชัย พะทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพ่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะมาบอกวิธี”การออกแบบดรงงานสกัดเทคนิคการสกัด CBD และการขอใบอนุญาตสกัดตามมาตรฐาน อย.อีกด้วย

สำหรับวันที่ 12 มิ.ย.65 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน จะมี รศ.ดร.อภิชาติ บุญทาวัน หัวหน้าสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ นำนักวิชาเทคโนโยยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ,เภสัชกรธนพงศ์ เพ็งผล โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และนายศุภจักร ไตรรัตโนภาส บริษัทแปซิฟิค แคนโนเวชั่นจำกัด จะมาให้ความรู้เรื่องทิศทางการตลาดสารสกัดกัญชากับอนาคตประเทศไทย

 

ปิดท้ายด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลายน้ำจาก CBD โดย รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

นายบุญชู กลีบจำปา อายุ 53 ปี  อยู่เลขที่ 32 หมู่ 4 ต.ทุ่งกระตาด อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ เจ้าของร้านขาหมูบุญชู เปิดเผยว่า ตอนนี้ตนได้เตรียมขาหมูผสมกัญชา ที่จะเอามาจำหน่ายภายในงานแล้ว เพื่อให้นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ได้มาลิ้มรสชาติแสนอร่อยของ”ขาหมูกัญชา”

การผสมกัญชาในขาหมู ตนจะใช้ใบ ,กิ่งก้านส่วนต่างๆ ของลำต้น มาตุ๋นไปพร้อมกับขาหมูจนกว่าจะสุก ส่วนช่อดอก ซึ่งมีสารเสพติดอยู่ด้วย ตนจะไม่เอามาผสม เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข

 

นายบุญชู ยังกล่าวด้วยว่า ครอบครัวขายขาหมูมานานกว่า 20 ปี เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาหลังจากกัญชา เข้ามามีบทบาทในเมืองไทย จึงเริ่มนำมาปรุงแต่งในขาหมู ปรากฏว่ายอดขายดีขึ้น มีเพียงบางคนที่ไม่เข้าใจไม่กล้ากิน แต่ภาพโดยรวมแล้วหลังจากผสมสูตรกัญชาเข้าไป มียอดขายเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน