ตะลึง ลูกหาบภูกระดึง กว่า 30 คน แบกรถอีแต๋นขึ้นภูกระดึง

 

 

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม  2561  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย พร้อมด้วยลูกหาบ รวมกว่า 30 คน  ได้พากันแบกและหาบชิ้นส่วนรถอีแต๋นขึ้นไปบนภูกระดึง เพื่อนำไปใช้ภารกิจบริเวณจุดบริการนักท่องเที่ยววังกวาง บนหลังแป รวมระยะทางขึ้นเขาลาดชัน 5 กิโลเมตร

นายสมบัติ  พิมพ์ประสิทธิ์  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง  เปิดเผยว่า รถอีแต๋นคันที่เจ้าหน้าที่และลูกหาบกำลังลำเลี้ยงชิ้นส่วนขึ้นไปนี้  ได้รับบริจาคเงินจากผู้สูงอายุรายหนึ่ง ที่ได้เดินทางมาท่องเที่ยวภูกระดึง แล้วเห็นว่า ยานพาหนะสำหรับใช้บนภูยังไม่เพียงพอต่อภารกิจของเจ้าหน้าที่  จึงได้นำเงินที่ได้รับบริจาคไปซื้อรถอีแต๋น แล้วถอดแยกเป็นชิ้นส่วน  นำขึ้นไปประกอบที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง  ซึ่งในช่วงนี้ ภูกระดึงกำลังปิดฟื้นฟูสภาพธรรมชาติ และปรับปรุงสิ่งสาธารณูปโภค เพื่อเตรียมพร้อมเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้

ซึ่งเดิมนั้นมีรถอีแต๋นที่ใช้อยู่บนยอดภูมี 2 คัน  ไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติภารกิจต่างๆ เช่น การขนขยะ  การบรรทุกสิ่งของสัมภาระต่างๆ  การเฝ้าระวังไฟป่า และลาดตระเวนดูแลรักษาป่าของเจ้าหน้าที่ สภาพรถก็ชำรุดทรุดโทรม เพราะเส้นทางบนภูส่วนใหญ่เป็นพื้นทราย บางครั้งไม่สามารถใช้การพร้อมกันได้ทั้งสองคัน ต้องจอดซ่อมบำรุง  การได้รับบริจาครถอีแต๋นคันที่ 3 ครั้งนี้ จะทำให้การปฏิบัติหน้าที่บริการนักท่องเที่ยวและดูแลรักษาป่าทำได้สะดวกยิ่งขึ้น.

 ภาพ/ข่าว วสันต์ สุนา จังหวัดเลย

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน