X

พ่อเมืองเตือนชาวเชียงใหม่รับมือหมอกควันปกคลุมวันนี้

พ่อเมืองเชียงใหม่ แจ้งเตือนประชาชนดูแลสุขภาพ หลังอุตุฯคาดการณ์ว่าจะมีลมพัดหมอกควันจากอำเภอรอบนอกมาปกคลุมในตัวเมืองเชียงใหม่ภายในวันนี้ คาดค่าฝุ่นมีโอกาสสูงเกินมาตรฐาน กำชับทุกหน่วยงานให้ข้อมูลประชาชนอย่างทั่วถึงห้ามปกปิด

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสํานักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ , สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เฝ้าระวังและติดตามตรวจสอบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ และรายงานข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบเพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ หากมีค่าฝุ่นละอองสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน (120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ให้รีบแจ้งแก่ประชาชนได้ทราบข้อมูลอย่างทั่วถึง โดยย้ำไม่ให้ปกปิดหรือบิดเบือนข้อมูลเด็ดขาด

ขณะที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ คาดการณ์ว่าภายในวันนี้ จะมีฝุ่นควันจากต่างอำเภอที่โดนลมทางทิศเหนือและทิศใต้ ลอยเข้ามาสะสมอยู่ภายในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่มีลักษณะภูมิศาสตร์เป็นแอ่งกระทะ ประกอบกับอากาศในช่วงเช้าจะทำให้ฝุ่นละอองไม่สามารถลอยตัวขึ้นไปได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ จึงขอเน้นย้ำให้ประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงสภาวะหมอกควัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสฝุ่นละออง ในกลุ่มคนปกติทั่วไป ควรลดหรือจำกัดกิจกรรมภายนอกอาคาร ที่ใช้ระยะเวลานานและออกแรงมาก หรือหากจำเป็นต้องออกนอกอาคารให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองและควรปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าบ้าน

ขณะเดียวกัน ได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในบริเวณพื้นที่อยู่อาศัย ด้วยการรดน้ำต้นไม้ สนามหญ้า หรือพ่นละอองน้ำบนหลังคาที่อยู่อาศัย เพื่อเป็นการช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองที่อยู่ในบริเวณรอบๆที่อยู่อาศัยได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามนโยบายของจังหวัดเชียงใหม่ “51วันห้ามเผาเราทำได้ เพื่อเชียงใหม่ไร้หมอกควัน” คือ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 มีนาคม – 20 เมษายน 2561 อย่างเคร่งครัด

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ทศพร โชคชัยผล

ทศพร โชคชัยผล

ทำงานข่าวกว่า 20 ปี มีความสนใจความเปลี่ยนแปลงทางสังคมในหลายมิติ ผ่านประสบการณ์ทำข่าวสายเศรษฐกิจและนโยบายรัฐบาล