X

ทหารขยายเวลานำแรงงานเขมรตัดอ้อย ส่วนชาวไร่เตรียมยื่น ผวจ.ทุกจังหวัด

 

สระแก้ว – กองกำลังบูรพาขยายเวลาห้วงการนำแรงงานเขมรจากราชอาณาจักรกัมพูชาเข้ามาตัดอ้อยในประเทศไทยในลักษณะมาเช้า-เย็นกลับ จากเดิมกำหนดไว้ห้วงเวลา 07.00-17.00 น โดยขยายเพิ่มเป็น ตั้งแต่เวลา 05.30-18.30 น ส่วนจังหวัดสระแก้ว ยังเดินหน้าโครงการบูรณาการร่วมกับ ข้าราชการพลเรือน ทหาร ตำรวจ ประชาชนชน ลงแขกตัดอ้อยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเกษตรกรชาวไร่อ้อย ด้านชาวไร่อ้อยทั่วประเทศ เตรียมยื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด แก้ปัญหาชาวไร่และคัดค้านการแก้ไข พรบ.อ้อยและน้ำตาล เข้าข้างนายทุน

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ผบ.กองกำลังบูรพา เดินทางลงพื้นที่เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับเกษตรกร ในพื้นที่บ้านเบญจขร หมู่ที่ 4 ต.เบญจขร อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ร่วมกับ นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ในการนำกำลังพล หน่วยงานราชการ องค์กรปกครองท้องถิ่น ผู้นำชุมชนและกลุ่มประชาชน รวมทั้งสิ้นประมาณ 550 คน ช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรโดยร่วมกันตัดอ้อยในลักษณะลงแขก พร้อมทั้งมอบอาหารและเครื่องดื่มให้กับเกษตรกร ในแปลงอ้อยของ นายโยธิ ตลาดนอก อายุ 65 ปี ที่ยังไม่สามารถตัดอ้อยเข้าโรงงานได้ในปัจจุบัน มีเนื้อที่ จำนวน 20 ไร่

พล.ต.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง ผบ.กองกำลังบูรพา กล่าวว่า เนื่องด้วยในปัจจุบันได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจังหวัดสระแก้ว ทำให้เกิดปัญหาการเก็บเกี่ยวผลผลิตของกลุ่มเกษตรกรชาวไร่อ้อยเป็นไปด้วยความล่าช้า ไม่สามารถตัดอ้อยเข้าสู่โรงงานได้ทันก่อนกำหนดปิดหีบอ้อย ทำให้ในปัจจุบัน เกิดปัญหาอ้อยคงค้างในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ประมาณ 20,000 ไร่ หรือประมาณ 2.2 แสนตัน ซึ่ง พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 ได้มอบนโยบายสั่งการ ให้กองกำลังบูรพา ร่วมมือกับส่วนราชการในพื้นที่ กำหนดกรอบแนวทางการแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มเกษตรกรอย่างเร่งด่วน

พล.ต.สุขสรรค์ กล่าวอีกว่า ในปัจจุบันหน่วยงานราชการในพื้นที่ได้กำหนดแนวทางในการช่วยเหลือดังนี้ โดยให้โรงงานน้ำตาลขยายห้วงกำหนดเวลาปิดหีบอ้อยออกไปถึงวันที่ 30 พฤษภาคม 2561 ส่วน กองกำลังบูรพาได้ขยายเวลาห้วงการนำแรงงานจากราชอาณาจักรกัมพูชา เข้ามาตัดอ้อยในลักษณะมาเช้า-เย็นกลับ โดยจากเดิมกำหนดไว้ห้วงเวลา 07.00-17.00 น.โดยขยายเพิ่มเป็น ตั้งแต่เวลา 05.30-18.30 น ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค.61 เป็นต้นมา

ทางด้าน นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ระบุว่า ปัจจุบันในพื้นที่อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว ยังมีกลุ่มเกษตรกรที่ยังประสบปัญหาอ้อยคงค้างอยู่ จำนวน 75 ราย โดยมีอ้อยที่ยังไม่ได้ตัด จำนวน 3,315 ไร่ หรือประมาณ 33,483 ตัน คาดว่า น่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในห้วงปลายเดือนของเดือน พ.ค.61 นี้เช่นกัน

ขณะที่ นายมนตรี คำพล นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา ซึ่งเดินทางลงพื้นที่ด้วย บอกว่า ทางสมาคมชาวไร่อ้อย 4 องค์กร เตรียมเดินหน้าเพื่อให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม โดยชาวไร่อ้อยทุกจังหวัดที่มีการปลูกอ้อยเตรียมทำหนังสือยื่นต่อผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดในวันที่ 31 พ.ค.นี้ เพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาราคาอ้อยตกต่ำ และยืนยันเจตนารมณ์เรื่องการแก้ไข พรบ.อ้อยและน้ำตาล พ.ศ.2527 ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เนื่องจากร่างที่นำเสนอของคณะทำงาน ไม่เข้าข้างชาวไร่ แต่กลับเข้าข้างและเอื้อประโยชน์กับฝ่ายนายทุนชัดเจน พร้อมยื่นร่าง พรบ. อีก 1 ฉบับ พร้อมรายชื่อเกษตรกรกว่า 2 หมื่นรายชื่อเข้าสู่การพิจารณา ขณะนี้ขั้นตอนอยู่ระหว่างมีหนังสือสอบถามกลับมายังชาวไร่ว่า คัดค้านหรือไม่อย่างไร

—————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"