เปิดเมืองอรัญฯ!! ชวนชิมมหกรรมอาหาร 5 ชาติพันธ์ 5-8 ก.ย.นี้

สระแก้ว – เตรียมจัดกิจกรรมมหกรรมอาหาร “เปิดเมืองอรัญประเทศ เปิดเสน่ห์ 5 ชาติพันธ์” ระหว่างวันที่ 5-8 กันยายน 2562 ณ มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน (โรงเจ) อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

นายอุดมเขต ราษฎร์นุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานแถลงข่าวการจัดกิจกรรมมหกรรมอาหาร 5 ชาติพันธ์จังหวัดสระแก้ว ประจำปี 2562 ที่มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน (โรงเจ) อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยมีนายนฤพล สังเกต ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว นางราตรี แสงรุ่งเรือง ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยตัวแทน 5 ชาติพันธุ์ ได้แก่ ลาว,ไทญ้อ,จีน,เวียดนามและกัมพูชา ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานฯระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2562 นี้ ที่บริเวณมูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน (โรงเจ) อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

 

ทั้งนี้ สำหรับกิจกรรมภายในงานดังกล่าว ประกอบด้วย การแสดงและจัดจำหน่ายอาหารจาก 5 ชุมชน 5 ชาติพันธุ์ และของดีจังหวัดสระแก้ว จำนวนไม่น้อยกว่า 120 ร้าน การแสดงจากชุมชน 5 ชาติพันธุ์ ร่วมสร้างสีสันในงานจำนวน 3 วัน กิจกรรมแสดงจากเยาวชนจังหวัดสระแก้ว และกิจกรรมสาธิตการทำอาหาร ๕ ชาติพันธ์

นายอุดมเขต ราษฎร์นุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า จังหวัดสระแก้วในอดีตมีการอพยพของผู้คนหลากหลายชนเผ่ามาตั้งถิ่นฐานโดยเฉพาะอำเภออรัญประเทศ เป็นพื้นที่ที่มีชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา จึงมีวิถีชุมชนที่หลากหลายถึง 5 ชาติพันธุ์ ประกอบด้วย ลาว ,ญ้อ,จีน,เวียดนามและกัมพูชา ซึ่งแต่ละชนเผ่ายังดำรงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ทางวิถีวัฒนธรรมของตนเองสืบเนื่องมาจนถุงปัจจุบัน อาทิ อาหารเวียดนาม เช่น เฝอ หรือชุดแต่งกายประจำชาติ (ชุดอ๋าวหญ๋าย),อาหารกัมพูชา เช่น อาม็อกเตรียม ปร็อฮกทอด (ปลาร้าทอด)หรือศิลปะการแสดงกันตรึม,ภาษาช่องกุ่ม (ลาวเวียงจันทน์ผสมโคราช),ชุมชนค้าขายของชาวจีน และชาวไทญ้อ (ลาวเวียงจันทน์) เป็นต้น

“ถือเป็นโอกาสอันดีในการจัดกิจกรรม เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวและกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยจากการท่องเที่ยวและเป็นการส่งเสริมการจัดประเพณีที่สำคัญของจังหวัดสระแก้ว ขอเชิญชวนชาวจังหวัดสระแก้วและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศรวมกิจกรรมในครั้งนี้ วันที่ 6-8 กันยายน 2562 ณ มูลนิธิสว่างเที่ยงธรรมสถาน (โรงเจ) อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว” รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าว

————————–
ขอบคุณภาพ/ภัทรพล มานะสร้าง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสระแก้ว กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น