X

น้ำป่าอุทยานฯ ปางสีดา-พระปรง ไหลหลากท่วมพื้นที่บ้านโป่งดาวเรือง อ.เมืองสระแก้ว

สระแก้ว – เกิดเหตุน้ำป่าจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่บ้านโป่งดาวเรือง อ.เมืองสระแก้ว ชาวบ้านสัญจรลำบาก บ้านที่ลุ่มต่ำน้ำท่วมฉับพลัน 4 หลังสูงเกือบ 2 เมตร เจ้าของยังเข้าบ้านไม่ได้ ด้าน ปภ.แจ้งเตือนประชาชนทุกอำเภอแจ้งเตือนเฝ้าระวัง ส่วนที่บริเวณน้ำตกปางสีดา มีน้ำมากเต็มหน้าผา 100% แล้ว

เมื่อวันที่ 30 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดฝนตกอย่างหนักในพื้น จ.สระแก้ว โดยเฉพาะพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา-ทับลาน จากผลพวงอิทธิพลจากพายุโซนร้อน”โพดุล” ส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมขังและน้ำป่าไหลหลากหลายพื้นใน จ.สระแก้ว โดยเฉพาะที่บริเวณสะพานคุ้มบ้านโป่งดาวเรือง หมู่ 6 ต.หนองบอน อ.เมืองสระแก้ว ถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมถนนในพื้นที่บ้านโป่งดาว ระดับน้ำสูงจากพื้นถนนประมาน 15-20 ซม.และไหลหลากข้ามถนนที่ประชาชนใช้สัญจร เนื่องจากลำคลองไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน พื้นที่บ้านเรือนประชาชนบางส่วนถูกน้ำท่วมขังตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ทำให้นักเรียนและประชาชนที่ต้องเดินทางออกไปโรงเรียนและทำงาน เดินทางด้วยความยากลำบาก

นายมงคล พิมพ์ศิริ ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ แจ้งว่า ตอนเกิดเหตุน้ำมาเร็วมาก มีบ้านเรือนของ นางบุญเรือน มนเทวิน อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 225 ม.6 ต.หนองบอน อ.เมือง จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ด้านในห่างออกไปจากพื้นที่ถนนสายหลักของหมู่บ้าน ซึ่งมีลูกและคนงานอยู่เฝ้าสวนยางถูกน้ำท่วมรวม 4 หลังคาเรือน ส่วนชาวบ้านได้ช่วยกันนำสิ่งของขึ้นมาไว้บนที่สูงแล้ว ทั้งนี้ สถานการณ์น้ำคาดว่า น้ำขึ้น ๆ ลง ๆ และฝนยังคงตกเรื่อย ๆ ทั้งนี้ นายอินตา พันธุ์แดง ชาวบ้านรายหนึ่ง บอกว่า น้ำมาแรงและเร็วมากปรับตัวไม่ทันน่ากลัวมาก โดยหลายคนบอกว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่น้ำท่วมบริเวณสะพานดังกล่าวซึ่งไม่เคยเกิดน้ำท่วมมาก่อน

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายน้ำได้ลดปริมาณลง แต่ยังมีฝนตกในพื้นที่ ซึ่งผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดังกล่าว พบว่า ปริมาณน้ำยังคงไหลหลากท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำดังกล่าวอยู่และยังไม่ลด โดยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหากฝนตกลงมาอีก โดยมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วม 4 หลัง หากจะเข้าบ้านต้องเดินลุยน้ำสูงกว่า 1 เมตรเข้าไป ซึ่งทางนายอำเภอเมืองสระแก้ว และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมกับนำเรือท้องแบบมาเตรียมพร้อมไว้ หากเกิดน้ำท่วมอีก

นางบุญเรือน มนเทวิน อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 225 ม.6 ต.หนองบอน อ.เมือง จ.สระแก้ว เจ้าของบ้านที่ถูกน้ำท่วม กล่าวว่า สามารถขนของได้ทันในช่วงเช้าแต่สิ่งของบางส่วนหายไปกับน้ำ เพราะช่วงกลางคืนประมาณตี 5 น้ำมาเร็วมาก นอนหลับกันอยู่ และไม่รู้ว่ามีน้ำป่าไหลหลากมา ทำให้รถมอเตอร์ไซด์ถูกน้ำท่วม แต่ก็สามารถดึงขึ้นมาได้แล้ว ตอนนี้เข้าบ้านก็ยังเข้ากันไม่ได้เลย

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว มีหนังสือด่วนที่สุด ให้ทุกอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกพื้นที่ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ให้ระมัดระวังน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม หลังจากประเทศไทยได้รับผลกระทบจาก พายุโซนร้อน “โพดุล” ที่กำลังเคลื่อนขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนาม ส่วนที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา นายบุญเชิด เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา แจ้งว่า หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานานหลายวัน โดยข้อมูลสถานีอุตุนิยมวิทยาสระแก้ว รายงานปริมาณว่า ปริมาณน้ำฝนที่สถานีวัดปริมาณน้ำฝน อุทยานแห่งชาติปางสีดา วัดปริมาณน้ำฝนได้สูง 174.4 มิลลิเมตร ส่วนที่ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธ์สัตว์ อำเภอวัฒนานคร วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 181.05 มิลลิเมตร ส่งผลให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลลงพื้นที่ป่าเหนือน้ำตกปางสีดา จนมีปริมาณน้ำไหลลงสู่น้ำตกเพิ่มขึ้นเต็มหน้าผา 100% แล้วในปัจจุบัน

—————————

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"