X

ชาวบ้านแห่ร่วมงานทิ้งกระจาด จ.ปราจีนบุรี นับพันคน

ปราจีนบุรี – ประชาชนนับพันคนแห่รับข้าวสาร ในงานงานประเพณีทิ้งกระจาด(ซิโกว) ที่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กันอย่างเนืองแน่น

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มูลนิธิสัจจพุทธธรรมแห่งประเทศไทย อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้จัดงานประเพณีงานทิ้งกระจาด ( ซิโกว) พ.ศ.2562 ซึ่งงานจัดขึ้นทุก ๆ ปี และจะมีประชาชนทั้งเด็กเล็ก เด็กโต ผู้ใหญ่และคนชรา จะมารอรับข้าวสารเป็นจำนวนมาก โดยในพิธีมีการประกอบพิธีศาสนาแบบจีน นำโดย นายสุรพันธ์ โตสิริ ประธานมูลนิธิและคณะกรรมการมูลนิธิฯ นำอาหารเจและผลไม้ต่าง ๆ กราบเซ่นไหว้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษและดวงวิญญาณที่ไร้ญาติในช่วงเช้าและช่วงบ่าย ในช่วงเวลาดังกล่าว เริ่มมีประชาชนที่ทราบข่าวทั้งใกล้ไกลต่างพากันเดินทางเพื่อมารอรับข้าวสารกันเป็นจำนวนนับพันคน ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันหยุดพอดี และในช่วงเวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยและคณะกรรมการมูลนิธิได้จัดมอบข้าวสารขนาดถุง 5 กิโลกรัม ให้กับประชาชนคนละ 1 ถุง อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยและในทุก ๆ ปี ได้จัดเตรียมข้าวสารไว้อย่างเพียงพอกับประชาชนนับพันคนที่มารอรับในครั้งนี้

 

ทั้งนี้ สำหรับงานประเพณีทิ้งกระจาด(ซิโกว) เป็นประเพณีพุทธศาสนาของเชื้อสายจีน ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุก ๆ ปี ในช่วงเทศการถือศีลกินเจและเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับไปแล้ว และดวงวิญญาณไร้ญาติทั้งหลายไปสู่ภพภูมิที่ดี อีกทั้งเป็นการให้ทานแก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยในแต่ล่ะปีจะมีประชาชนผู้ยากไร้ และผู้สูงอายุคนพิการในพื้นที่และพื้นที่ตำบลใกล้เคียง เดินทางมารับบริจาคเหมือนกับทุกๆปี

—————————-
ข่าว-ภาพโดย/ยุทธพงค์ พุ่มเพ็ชร์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"