X

เตรียมผุด”โ รงงานไฟฟ้าขยะ” กลางเมืองวัฒนานคร จ.สระแก้ว

สระแก้ว – เทศบาลตำบลวัฒนานคร เตรียมผุด “โรงงานไฟฟ้าขยะ” ขนาด 7 เมกกะวัตต์ กลางเมืองวัฒนานครแก้ปัญหาภูเขาขยะ ระบุเหลือเพียงขั้นตอนอัยการสูงสุดเห็นชอบ สามารถดำเนินการได้ในเดือน มี.ค.63 นี้

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีปัญหาภูเขาขยะในพื้นที่บ้านจิก ต.วัฒนานคร เขตติดต่อบ้านหนองใหญ่ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ที่มีปัญหาร้องเรียนมายาวนาน เนื่องจากส่งผลกระทบกับหมู่บ้านและประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นมาหลาย 10 ปี ภายหลังมีการเปิดให้รถบรรทุกขยะจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นจำนวนมากทั่ว จ.สระแก้ว นำขยะเข้ามาทิ้งมากถึงวันละกว่า 100-150 ตันต่อวัน จนมีปริมาณขยะสูงเหมือนภูเขา ชาวบ้านในบริเวณโดยรอบได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็น จากขยะที่เน่าเสีย ปัญหาน้ำเสีย เกิดเพลิงไหม้สร้างผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และเมื่อขยะมีจำนวนมากจนล้นมาที่ถนนสาธารณะ นำมาสู่การร้องเรียนตลอดมานั้น

 

ล่าสุด นายแสงประทีป เทียนทอง นายกเทศบาลตำบลวัฒนานคร ให้สัมภาษณ์ชี้แจงกรณีนี้ว่า เทศบาลถูกยกฐานะมาจากสุขาภิบาลตั้งแต่ปี 2515 ก็ได้มีการย้ายที่ทิ้งขยะจากริมทางรถไฟไปไว้ตรงจุดที่สาธารณะประโยชน์บ้านจิก ม.7 เป็นต้นมา ซึ่งหลังตนมารับตำแหน่งนายกฯ ตั้งแต่ปี 2550 ได้บริหารงานมาจนกระทั่งผู้ว่าฯ ในปี 2555 ได้ดำริให้เข้าไปดูแลหลังการค้าชายแดนบูมและมีปัญหาขยะจากตลาดโรงเกลือและพื้นที่ชายแดนจำนวนมากตามมา เราจึงรับผิดชอบเป็นเจ้าภาพรวมศูนย์ขยะและขอใช้พื้นที่สาธารณะประโยชน์อีก 900 กว่าไร่ แบ่งไปเป็นที่ทิ้งขยะประมาณ 10-11 ไร่ โดยขออย่างถูกต้องไปที่ รมว.กระทรวงมหาดไทย ซึ่งรัฐบาลต่าง ๆ ส่วนใหญ่ให้ความเห็นชอบ เพราะอำเภอวัฒนานคร อยู่ตรงกึ่งกลางจังหวัดและสามารถเดินทางได้ไม่ไกลสำหรับเป็นจุดศูนย์กลางที่เหมาะสม

นายแสงประทีป กล่าวอีกว่า ขณะนี้ รมว.มหาดไทย ได้อนุมัติให้ใช้เนื้อที่ 295 ไร่ เมื่อปี 2560 แล้ว ปัจจุบันมีขยะเข้ามาประมาณวันละ 100-150 ตัน เราจึงมีโครงการที่จะทำโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะขนาด 7 เมกกะวัตต์ ซึ่งหากมีขยะ 250 ตันขึ้นไป เอกชนก็จะมาร่วมทุน ซึ่งได้เปิดหาผู้มาร่วมทุนเหมือนเปิดประมูลงานปกติ และขณะนี้ได้เอกชนมาเป็นผู้รับจ้างแล้ว คือ บริษัทท่าฉาง เอนเนอร์ยี่โซลูชั่น จำกัด เงินลงทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท ซึ่งขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาในเรื่องผลประโยชน์ตอบแทนระหว่างหน่วยงานของรัฐกับเอกชน ซึ่งตามกฎหมายต้องยื่นให้สำนักอัยการสูงสุดเป็นผู้พิจารณาตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา เรื่องผลประโยชน์ร่วมกัน คาดว่า จะพิจารณาเสร็จภายใน 45 วันหรือเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งจะสามารถดำเนินการได้ทันที จึงคาดว่า จะแก้ปัญหาเรื่องภูเขาขยะได้ไม่น่าจะเกินเดือน มี.ค.ปี 2563

“เราจะย้ายกองขยะไว ๆ นี้ ประมาณเดือน ส.ค.เราก็จะย้ายแล้ว ซึ่งการจะขนย้ายไปต้องมีการเตรียมให้เรียบร้อย จะไม่อยู่ในสภาพแบบนี้ เราจะทำให้ดีที่สุด เป็นไปตามแผนถูกสุขอนามัยตามที่ภาครัฐกำหนด ทั้งนี้ ทางเทศบาลได้นำรูปแบบการดำเนินการจากพื้นที่อื่น ๆ มาเป็นต้นแบบ ” นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลวัฒนานคร กล่าวและว่า สำหรับประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบขณะนี้ทางเทศบาลเตรียมจะเข้าไปประชาสัมพันธ์ผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ใกล้เคียงก่อน และเตรียมนำผู้นำท้องถิ่นไปดูงานในพื้นที่ที่เขาทำได้ดีในการตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานขยะด้วย และตนยืนยันว่า ตั้งแต่เดือน มี.ค.ปีหน้าปัญหาขยะกองนี้จะได้รับการแก้ไขแน่นอน

นายแสงประทีป กล่าวทิ้งท้ายว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ อีกไม่นาน ตนจะแก้ไขปัญหานี้ให้ดีที่สุด รับรองว่า ไม่ให้มีปัญหาเหมือนที่อื่น เพราะในด้านเทคโนโลยีที่เกิดใหม่มันย่อมดีกว่าอันเก่า ซึ่งการบริหารจัดการเรื่องนี้เป็นเรื่องเปิดเผย เราจะต้องบอกให้ประชาชนรู้ ยังไงประชาชนต้องมีส่วนร่วมรู้ร่วมเห็น โดยเฉพาะผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องต้องรับรู้ เพราะมีการทำประชาคมมาตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยผู้ว่าฯ และนายอำเภอสั่งการให้ทำประชาคมมาตั้งแต่ปี 2555 ซึ่ง ณ วันนี้เทศบาลตำบลวัฒนานคร รับเป็นผู้บริหารจัดการรวมศูนย์ขยะและอาจจะเป็นพื้นที่เดียวของประเทศไทย ที่มีความพร้อมที่สุด

ทางด้าน นายสุพล เพชรวงษ์สา ประธานเครือข่ายพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว กล่าวว่า อำเภอวัฒนานครมีปัญหาเกี่ยวกับขยะต่างถิ่น ถูกนำมาทิ้งในพื้นที่บ้านหนองใหญ่ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จำนวนมาก เป็นการนำขยะนอกพื้นที่มาทิ้งจนเกิดความวุ่นวาย จึงอยากให้มีการแก้ปัญหาขยะ โดยดำเนินการท้องถิ่นใครท้องถิ่นมัน อบต.ไหนรับผิดชอบก็แก้ไขและดำเนินการในพื้นที่ของตนเอง เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่วัฒนานครได้รับผลกระทบเรื่องกลิ่นและน้ำเสียมานาน ส่วนการอนุรักษ์ด้านสิ่งแวดล้อมอยากให้ร่วมกันปลูกป่าเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม รณรงค์คัดแยกขยะตั้งแต่ครัวเรือน

——————————-

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"