เปิดปฏิบัติการเร่งทำฝนหลวงภาคตะวันออก เติมน้ำฝนแก้วิกฤตเขื่อนสระแก้วแห้งขอด

สระแก้ว  – เจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการเร่งทำฝนหลวงพื้นที่ภาคตะวันออก เติมปริมาณน้ำฝนแก้วิกฤตเขื่อนสระแก้วแห้งขอด

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงสายและบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก จังหวัดสระแก้ว ออกปฏิบัติการขึ้นบินทำฝนหลวง โปรยสารเคมีเกลือแป้งและสารฝนหลวงเหนือกลุ่มเมฆในพื้นที่ภาคตะวันออก ประกอบด้วย จังหวัดฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และสระแก้ว เพื่อให้เกิดฝนตกบริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำต่าง ๆ อาทิ อ่างเก็บน้ำคลองสียัด อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อ่างเก็บน้ำพระปรง อ่างเก็บน้ำห้วยยาง และอ่างเก็บน้ำห้วยตะเคียน ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำสำคัญที่มีปริมาณน้ำอยู่ในขั้นวิกฤตปัจจุบัน แม้จะอยู่ในช่วงกลางฤดูฝนก็ตาม

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ฝนหลวงได้ทำการโปรยสารฝนหลวงผ่านเครื่องบินของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ในปริมาณรอบละกว่า 700 กิโลกรัม ลงสู่ชั้นบรรยากาศ สำหรับโจมตีกลุ่มเมฆให้จับตัวกันเป็นเม็ดฝนตกในพื้นที่เป้าหมายแล้ว เจ้าหน้าที่จะเฝ้าติดตามดูการก่อตัวของกลุ่มฝนในพื้นที่ทันที เพื่อนำมาปรับรูปแบบการขึ้นบินครั้งต่อไปให้บรรลุเป้าหมาย และรายงานการเกิดฝนตกแต่ละพื้นที่ทุกระยะด้วย

นายสุรพันธ์ สุวรรณไพบูลย์ นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก จังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า นายประสพ พรหมมา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก สั่งการให้ทางศูนย์เริ่มปฏิบัติการแก้วิกฤตแล้งดังกล่าว ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ด้วยเครื่องบินคาราแวน 1914 ออกบินในช่วงเช้าและบ่ายของทุกวัน ช่วงที่สภาพอากาศเอื้ออำนวย ซึ่งสามารถทำให้เกิดฝนในพื้นที่ได้หลายจุดต่อเนื่องและเติมน้ำในอ่างต่าง ๆ ให้มากที่สุด ทั้งนี้ สภาพของอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ภาคตะวันออกโดยเฉพาะจังหวัดสระแก้ว มีอ่างเก็บน้ำห้วยยางและอ่างห้วยตะเคียน ที่ถือว่าวิกฤตที่สุด มีน้ำเหลือเพียง 7-8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น การทำฝนหลวงจึงเป็นอีกความหวังเพื่อเติมน้ำเข้าเขื่อนและช่วยแก้ปัญหาวิกฤตในปัจจุบันและฤดูกาลต่อไป โดยทางศูนย์จะปฏิบัติการจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ

————————–

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"