ขนย้ายขยะพิษกว่า 300 ตัน ไปบริษัทต้นทาง ด้วยรถบรรทุก 20 คัน

สระแก้ว – คณะทำงานกำกับ ควบคุมและดูแล การขนย้ายวัตถุอันตรายออกจากพื้นที่ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว มีมติให้ขนย้ายขยะอุตสาหกรรมกว่า 300 ตัน กลับไปบริษัทต้นทางใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (16 ก.ค.) เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป โดยใช้รถบรรทุกจำนวน 20 คัน คาดว่า จะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 1-2 วัน ตำรวจระบุมีการแจ้งความร้องทุกข์แล้ว 6 คดี หากมีพยานหลักฐานถึงกำนันหรือนักการเมืองท้องถิ่นก็จะดำเนินการทันที ด้านชาวบ้านตาหลังใน รู้สึกดีใจที่ขยะมลพิษจะได้ออกไปจากตำบลเราซะที ไม่อยากให้มีขยะมาอีกแล้ว

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมอำเภอวังน้ำเย็น ชั้น 2 อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว นายปราชญา อุ่นเพชรวรากร นายอำเภอวังน้ำเย็น เป็นประธานการประชุมคณะทำงานเพื่อขนย้ายขยะอุตสาหกรรมออกจากพื้นที่ ภายหลังมีการลักลอบนำขยะอุตสาหกรรมและขยะอิเล็กทรอนิกส์จากพื้นที่จังหวัดระยองและชลบุรี มากองไว้เพื่อคัดแยกและทิ้งบริเวณพื้นที่เขตป่าโซน C เขาซับพลู-เขาพลูหีบ ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เป็นเวลาเกือบ 2 เดือน จนมีปริมาณมากถึงกว่า 300 ตัน อย่างผิดกฎหมาย โดยมีกรรมการเข้าร่วม อาทิ พ.ต.อ.เศรษฐณัณข์ ทิมวัฒน์ ผกก.สภ.วังน้ำเย็น ,นายสมศักดิ์ กรึงไกร หัวหน้าฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว, นายอนุชา กระจายศรี ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสระแก้ว, สาธารณสุขอำเภอ, หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.7(ไพรจิตร) ,ท้องถิ่นอำเภอ, นายก อบต.ตาหลังใน ,ตัวแทนชุดปฏิบัติการร้อย รส.มว.ที่ 1 มทบ.19 , ผู้ใหญ่บ้าน ม.8 ต.ตาหลังใน ,ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง, และปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง เข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณาดำเนินการเกี่ยวกับการขนย้ายขยะดังกล่าว ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าเก็บหลักฐานแล้ว

 

นายปราชญา อุ่นเพชรวรากร นายอำเภอวังน้ำเย็น เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะทำงานกำกับ ควบคุมและดูแล การขนย้ายวัตถุอันตรายออกจากพื้นที่ ได้มีมติให้มีการขนย้ายขยะอุตสาหกรรมดังกล่าวออกจากพื้นที่ในวันพรุ่งนี้ (16 ก.ค.62) ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป ซึ่งขั้นตอนการขนย้ายเป็นหน้าที่ของบริษัทซัลเทค เมททัล จำกัด เจ้าของขยะต้นทางในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยจะใช้รถบรรทุกประมาณ 20 คัน โดย อบต.ได้ประสานกับบริษัทแล้ว มีเจ้าหน้าที่และคณะทำงานเข้าไปดูแลการขนย้ายตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง รวมทั้งมีการชั่งน้ำหนักด้วย เพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงนำขยะไปไว้ในพื้นที่อื่น คาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน

นายอำเภอวังน้ำเย็น กล่าวอีกว่า ทางคณะทำงานจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปจดแบบฟอร์มรายละเอียดของรถ ทะเบียนอะไร คนขับชื่ออะไร รวมทั้งต้องมีการคลุมผ้าใบตามมาตรฐาน เมื่อไปถึงปลายทางก็จะมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทบันทึกรายละเอียดเพื่อส่งให้ส่วนราชการด้วย ซึ่งที่ผ่านมาทางการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและกระทรวงอุตสาหกรรมได้สั่งปิดบริษัทต้นทาง 30 วัน และสั่งให้ดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ส่วนการดำเนินการภายหลังขนย้าย เมื่อมีการขนย้ายขยะอุตสาหกรรมเหล่านี้ออกไปหมดแล้ว ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า ให้ทางอุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อมจังหวัด เป็นหน่วยงานในการแก้ไขที่จะต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าเก็บดิน เก็บน้ำ ไปตรวจอีกครั้ง เพื่อดูว่า มีสารปนเปื้อนหลงเหลืออยู่หรือไม่ เพื่อให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้เกิดความสบายใจและหายวิตกกังวล

พ.ต.อ.เศรษฐณัณข์ ทิมวัฒน์ ผกก.สภ.วังน้ำเย็น กล่าวถึงการดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ซึ่งขณะนี้มีการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษแล้วถึง 6 คดีว่า ขณะนี้คืบหน้าคดีขยะอุตสาหกรรม ฝ่ายผู้เสียหายจะมีอุตสาหกรรม ป่าไม้ กรมน้ำบาดาล ตำรวจเรื่องการจ้างแรงงาน และอำเภอ รวม 6 คดี ซึ่งรับเรื่องไว้หมดแล้ว โดยจะมีการสอบพยานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมและรอผลตรวจพิสูจน์ หากพบการทำผิดเพิ่มเติมก็จะดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเพิ่มอีก ในทางคดีถ้ามีผู้เกี่ยวข้องมาร้องทุกข์เพิ่มเติม ทางตำรวจก็ยินดีที่จะเร่งรัดดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ส่วนการสอบสวนสาวไปถึงกำนันหรือนักการเมืองท้องถิ่นด้วยหรือไม่นั้น ถ้ามีพยานหลักฐานไปถึงเราก็จะดำเนินการทั้งหมด

ขณะที่ นายสมศักดิ์ กรึงไกร หัวหน้าฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า การดำเนินคดีเพิ่มเติมเกี่ยวกับการมีขยะอันตรายหรือไม่ ทางอุตสาหกรรมได้เก็บตัวอย่างขยะที่ตรวจพบในวันที่ 8 ก.ค.ส่งให้ศูนย์วิจัยมลพิษภาคตะวันออก จ.ชลบุรี แล้ว รอเพียงผลตรวจประมาณ 2 สัปดาห์ ถ้าผลออกมาว่า เป็นขยะอันตรายตาม พรบ.วัตถุอันตราย เราจะแจ้งความเพิ่มเติม ในข้อหาครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับ 200,000 บาท จำคุก 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับการขนย้ายขยะอุตสาหกรรมดังกล่าวออกไปยังบริษัทต้นทางนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จะมีการบันทึกทะเบียนรถ ใครขับ เวลาออกกี่โมง โดยมีกรรมการจะเซ็นชื่อร่วมกันว่า มีรถไปกี่คัน ไปถึงเวลากี่โมง หมายเลขทะเบียนตรงกันหรือไม่ ครบหรือไม่ แล้วจะมีการชั่งน้ำหนักด้วยว่า จำนวนเท่าใดเพื่อป้องกันการวิ่งนอกเส้นทางด้วย

ทางด้าน นางสาวเสริมสวย วงษ์วิชา ในฐานะแพทย์ประจำตำบลตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านและสัมผัสกับชาวบ้านอย่างใกล้ชิดทุกหมู่บ้าน กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ขยะมลพิษจะได้ออกไปจากตำบลเราซะที ไม่อยากให้มีขยะมาอีกแล้ว เพราะขยะมลพิษตรงนี้เข้ามาในหมู่บ้านโดยที่คนในตำบลไม่รู้เรื่อง แม้แต่กำนันตำบลตาหลังในก็ไม่รู้ พอดีขยะตรงนี้ไม่ได้ผ่านเข้ามาในตำบลแบบตรง ๆ แต่ลักลอบขนเข้ามาทางบ้านซับพลู เขต อ.วังน้ำเย็น แล้วมาทิ้งในพื้นที่เขตรอยต่อตำบลเรา ถ้าไม่มีใครไปพบก็ไม่มีใครรู้เลย ซึ่งชาวบ้านไปพบเข้า เรื่องจึงแดงขึ้นมา ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่แน่นอน โดยเฉพาะพี่น้องหมู่ 8 ต้องได้รับผลกระทบอย่างมาก บริเวณนั้นเป็นต้นน้ำ ที่ชาวบ้านใช้น้ำตรงนั้น หมู่อื่น ๆ ก็จะมีผลกระทบเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเดินทางเข้าตรวจสอบบริเวณจุดที่มีการลักลอบนำขยะอุตสาหกรรมและขยะอิเลคทรอนิกส์เข้ามาทิ้งในพื้นที่ ม.8 บ้านหนองแก ต.ตามหลังใน อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว พบเพียงการนำแนวเขตกั้นของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำมาปิดกั้นเส้นทางไว้ ตั้งแต่บริเวณทางเข้าด้านหน้า โดยมีผ้าใบส่วนหนึ่งปกคลุมขยะอุตสาหกรรมไว้ ซึ่งไม่พบว่า มีการดำเนินการใด ๆ หรือเตรียมการขนย้ายกับขยะในบริเวณดังกล่าวแต่อย่างใด

—————————-

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"