เตรียมพร้อมเปิดด่านผ่านแดนถาวรแห่งที่ 2 บ้านเขาดิน จ.สระแก้ว 31 มี.ค.นี้

สระแก้ว – จังหวัดสระแก้วเตรียมความพร้อมเปิดด่านผ่านแดนถาวรแห่งที่ 2 บ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ในวันที่ 31 มี.ค.นี้ และเตรียมจัดการประชุมร่วมระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วและผู้ว่าราชการจังหวัดพระตะบอง ราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อเตรียมความพร้อมจัดพิธีเปิดด่านอย่างเป็นทางการ ชาวกัมพูชาระบุ ดีใจ จะส่งผลดีกับการเดินทางและค้าขายแน่นอน เพราะเป็นเส้นทางมุ่งตรงสู่กรุงพนมเปญ

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจังหวัดสระแก้วนำเสนอแผนงานเพื่อยกระดับจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ให้เป็นด่านผ่านแดนถาวรแห่งที่ 2 ของจังหวัดสระแก้วนั้น นายรณรงค์ นครจินดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้แจ้งในที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดสระแก้วว่า ในช่วงวันที่ 31 มี.ค.นี้ ทางจังหวัดสระแก้วมีกำหนดการสำคัญคือ การทำพิธีเปิดด่านผ่านแดนถาวรแห่งที่ 2 ของจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับจังหวัดพระตะบอง ราชอาณาจักรกัมพูชา ภายหลังคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้มีการยกระดับจุดผ่อนปรนบ้านเขาดินเป็นด่านผ่านแดนถาวร จึงขอให้หน่วยงานอาทิ ตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจ ศุลกากร และให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า

นายรณรงค์ กล่าวอีกว่า สำหรับการบริหารจัดการพื้นที่ด่านเขาดิน ได้มีการกำหนดพื้นที่ใหม่หมดแล้ว โดยบริเวณด่านและตลาดเดิม ซึ่งครบกำหนดการขอใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้พอดี ก็จะปิดล้อมรั้วเพื่อดำเนินการก่อสร้างเป็นด่านศุลกากร ส่วนบริเวณตลาดแห่งใหม่นั้น ทางเทศบาลคลองหาดเป็นผู้ดูแล โดยตั้งอยู่บริเวณฝั่งซ้ายก่อนถึงด่านตรวจและแนวถนนศรีเพ็ญ ฉะนั้น หากมีใครดำเนินการก่อสร้างใด ๆ บริเวณพื้นที่เดิมต้องหยุดทั้งหมด ซึ่งจะเกิดปัญหาการเรียกร้องค่าชดเชยหรือรื้อถอนภายหลัง

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่บริเวณจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว โดย ร้อยตรี อชิตพล เทียมเมฆ ผบ.จุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องรับทราบข้อมูลการเปิดด่านแล้ว โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร ซึ่งฝ่ายทหารสามารถดำเนินการได้เป็นปกติ โดยในช่วงวันที่ 19 มี.ค.61 ได้รับการประสานงานว่า จะมีการประชุมหารือเรื่องการเปิดด่านผ่านแดนถาวรอย่างเป็นทางการ ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเดินทางไปร่วมประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดพระตะบอง ราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อกำหนดแผนการจัดงานร่วมกันด้วย

นายเฮนพีรัก (Hinpherak) อายุ 28 ปี พ่อค้าชาวกัมพูชาและทำธุรกิจด้านการเกษตรบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา กล่าวว่า อยากให้มีการเปิดจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เป็นด่านผ่านแดนถาวรแห่งที่ 2 เหมือนกับด่านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เร็ว ๆ เพราะเป็นเรื่องที่ดี ธุรกิจทุกธุรกิจจะได้รับผลดีมาก การค้าขายจะดีที่สุด โดยเฉพาะการเดินทางจะยิ่งสะดวกมากขึ้น เนื่องจากเป็นเส้นทางตรงมุ่งหน้าสู่กรุงพนมเปญ จากเดิมที่ปกติต้องไปทำพาสปอร์ตที่ อ.อรัญประเทศ ต้องใช้เวลาเพิ่มมากขึ้น ยุ่งยาก คนรอก็เยอะ ขอให้เปิดโดยเร็วที่สุด คนกัมพูชาจะดีใจมาก โดยวันเปิดด่านถาวรแห่งที่ 2 ในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ตนเองจะเดินทางมาร่วมกิจกรรมนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับขั้นตอนการดำเนินการนั้น ภายหลังกระทรวงมหาดไทย ประกาศลงวันที่ 22 ก.พ.2561 เรื่อง การเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว ซึ่งลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แล้วนั้น ขั้นตอนขณะนี้ อยู่ระหว่างส่งเรื่องไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน คาดว่า จะเสร็จสิ้นก่อนวันจัดพิธีเปิดด่านถาวรอย่างเป็นทางการแน่นอน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสระแก้ว กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น