X

สภากัญชาฯขยับ ประชุมสนับสนุนการออกกฎหมายเชิงพาณิชย์ หลังปลูกแห่งแรกแล้วที่สกลนคร

ปราจีนบุรี – สภากัญชาแห่งประเทศไทย จ.ปราจีนบุรี ประชุมกรรมการสนับสนุนการปลูกกัญชา สนับสนุนการออกกฎหมายให้ถูกต้องเชิงพาณิชย์ เตรียมลงพื้นที่ดูงานที่ จ.สกลนคร ซึ่งเป็นจังหวัดนำร่องปลูกกัญชาอย่างถูกต้องได้แล้วเป็นรายแรกนับสิบไร่

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุม อบต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นายสุเทพ เสงี่ยมศักดิ์ ประธานสภากัญชาแห่งประเทศไทย (สกท.) ปราจีนบุรี ได้เรียกประชุมกรรมการฯ ระดับอำเภอ เพื่อสนับสนุนการปลูกกัญชา ซึ่งในที่ประชุมกรรมการหารือซักถามข้อกฎหมาย ว่าด้วยการปลูกกัญชาอย่างถูกต้องตามกฏหมาย ขณะนี้ทราบมาว่า อยู่ระหว่างออกฎหมายให้ถูกต้องในเชิงพาณิชย์ ซึ่งกรรมการเห็นชอบและจะเร่งหากรรมการระดับตำบลและหมู่บ้านให้ครบทั้ง 7 อำเภอ ภายในเดือนนี้

นายสุเทพ กล่าวว่า สำหรับประเทศไทยมีจังหวัดนำร่องปลูกกัญชาอย่างถูกต้องได้แล้วเป็นรายแรกที่ จ.สกลนคร นับสิบไร่ คณะกรรมการจะเดินทางไปศึกษาดูงานในช่วง 1-2 วันนี้ โดยสภากัญชาแห่งประเทศไทย มีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้ง 5 ข้อดังนี้ 1.สนับสนุนการปลูกกัญชา ,2.สนับสนุนการแปลรูปเพื่อเป็นยาในการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ป่วยชาวไทยและชาวต่างชาติ ,3.สนับสนุนการส่งออกเพื่อเป็นยารักษา นำเงินตราเข้าสู่ประเทศโดยถูกต้องและเคารพต่อกฎหมายภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย, 4.คัดค้านการผูกขาดกัญชาไทยทั้งระบบที่จะมีผลกระทบต่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ และ 5.สภาเป็นที่รวมของประชาชนชาวไทยในการรักษาไว้

ทั้งนี้ พืชสมุนไพรกัญชา อันเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนในทุกมิติ ประโยชน์ของน้ำมันกัญชาสกัด น้ำมันกัญชาสามารถหยุดยั้งแพร่กระจายของมะเร็ง ,รักษาต้อหิน ,ป้องกันโรค โรคอัลไซเมอร์ ,ช่วยลดอาการอักเสบ ,ควบคุม โรคลมชัก ,ลดความเจ็บปวดระบบประสาทส่วนกลางเสื่อม ,ความผิดปกติเรื้อรังของลำไส้ใหญ่ , ควบคุมรักษาพาร์กินสัน ,สามารถลดความวิตกกังวล ,ยับยั้งมะเร็งและปรับปรุงสุขภาพปอด , ลดความปวดจากเคมีบำบัด ,ปรับปรุงอาการของโรคลูปัสหรือโรคเอสแอลอี(โรคพุ่มพวง) ,ปกป้องสมองจากความเสียหายของโรคหลอดเลือดสมอง ,ควบคุมกล้ามเนื้อกระตุก , รักษาโรคลำไส้อักเสบ ,ขจัดฝันร้าย

อย่างไรก็ตาม การวิจัยยังพบอีกว่า พืชสมุนไพรกัญชา ยังสามารถช่วยป้องกันสมองจากถูกกระแทกและการบาดเจ็บ ,ช่วยเจริญอาหาร ,ขยายหลอดลมและการหดตัวของหลอดลม ,แก้โรคบิด แก้ปวดท้อง และท้องร่วง ,แก้อาการประจำเดือนไม่ปกติของสตรี ,แก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อน ,แก้ปวดหัวไมเกรน ,ช่วยรักษาการอุดตันของเส้นเลือดในสมอง ,ช่วยบำบัดผู้ติดยาเสพติดชนิดรุนแรง ,ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดและความดันโลหิตได้ ,รักษาแผลสด แผลหายยากจากเบาหวานให้แห้งได้ ,ช่วยให้อารมณ์เบิกบานแจ่มใสและจิตสงบ ,รักษาผู้ติดเชื้อ Hiv หรือเอดส์ให้ดีขึ้น ,ป้องกันโรคตับแข็ง ,บรรเทาอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ,รักษาอาการกระดูกหักให้หายเร็วขึ้น และยังทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น ,ลดความเสี่ยงจากความเสียหายของระบบเส้นประสาท ทั้งร่างกายรวมถึงระบบเชื่อมต่อในสมอง เป็นต้น

—————————-
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"