X

มิติใหม่”งานชมพู่หวาน-ของดีคลองหาด” ไม่มีการพนัน มุ่งโชว์ศักยภาพอาชีพเกษตรยั่งยืน

สระแก้ว – เทศกาลงานชมพู่หวาน-ของดีอำเภอคลองหาด ไม่มีการพนันทุกรูปแบบ มุ่งโชว์ศักยภาพอาชีพเกษตรมั่นคงและยั่งยืน ชิมชมพู่หวาน เพชรคลองหาด สุดยอดผลไม้ขึ้นชื่อท้องถิ่น หวาน กรอบ อร่อย เริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึง 22 มี.ค.62

เริ่มแล้ว !! สำหรับงาน “ชมพู่หวานและของดีอำเภอคลองหาด” ครั้งที่ 21 ประจำปี 2562 ซึ่งอำเภอคลองหาด จ.สระแก้ว ร่วมกับหน่วยงานของรัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนชาวอำเภอคลองหาด จ.สระแก้ว จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-22 มีนาคม 2562 ที่บริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอคลองหาด จ.สระแก้ว เพื่อเป็นการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพการผลิตพืชไร่ พืชสวนของเกษตรกร การประชาสัมพันธ์ของดีอำเภอคลองหาด ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และยังอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้านและยังจัดให้มีการออกร้าน แสดงนิทรรศการของหน่วยงานราชการ และมีผู้ประกอบการร้านค้าขายสินค้าอีกด้วย

นายชัยพร แพภิรมย์รัตน์ นายอำเภอคลองหาด ระบุว่า ภายในงานได้ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามเล่นการพนันทุกรูปแบบ ห้ามใช้เครื่องเสียงดังเกินกว่า 90 เดซิเบล จึงอยากเรียนเชิญท่านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับอำเภอคลองหาด รวมทั้งพี่น้องชาวจังหวัดสระแก้วได้ มาเยี่ยมชมงานซึ่งมีการจัดกิจกรรมมากมาย ทั้งเรื่องบันเทิง ผลผลิตทางการเกษตรที่ มาจำหน่ายในราคาต้นทุน รวมทั้งการสนับสนุนอาชีพเกษตรกรให้มีรายได้มั่นคงยั่งยืน ตามแนวทางของทางราชการ

“พื้นที่อำเภอคลองหาด มีผลไม้มากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ชมพู่คลองหาด ซึ่งขณะนี้ได้จดทะเบียน จีไอ เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ยังมีอย่างอื่นอีก เช่น ลำไย มะม่วงน้ำดอกไม้ กล้วยไข่ ผักปลอดสารพิษ เพราะคลองหาดมีความอุดมสมบูรณ์ ทั้งเรื่องดินและน้ำ และเป็นแหล่งเพาะปลูกในเรื่องเกษตรกรรมที่สมบูรณ์ ผลไม้ที่โดดเด่นของคลองหาด คือ ชมพู่เพชรคลองหาด ปกติผลจะเป็นสีแดงมาก หวานฉ่ำ กรอบ ปีนี้เกี่ยวกับดินฟ้าอากาศ ทำให้สีสันลดน้อยลงไปแต่ก็ยังคงความหวานความกรอบเหมือนเดิม” นายชัยพร กล่าว

ส่วนนายยุทธนา ทัศมาคร เกษตรกรผู้ปลูกชมพู่เพชรคลองหาด และจดสิทธิบัตร ชมพู่เพชรคลองหาด บอกว่า ทดลองปลูกชมพู่ให้มีคุณภาพ มีรสหวาน กรอบ อร่อย ได้เพาะพันธุ์แบบลองผิดลองถูกมากว่า 20 ปี ต่อมาเมื่อได้พันธุ์ตามที่ต้องการ จำนำไปขยายพันธ์ปลูกอยู่ที่บ้านซับมะกรูด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เป็นรายแรก ต่อมาได้จดสิทธิบัตร ใช้ชื่อว่า ชมพู่เพชรคลองหาด ลักษณะผลเป็นลูกสีแดงสด ผลใหญ่ รสหวาน กรอบ เป็นเอกลักษณ์ของชมพู่เพชรคลองหาด และเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกร ในท้องที่ มีอาชีพ นำผลผลิตที่ได้ ไปจำหน่าย สร้างรายได้ให้ตนเอง มีชีวิตที่ดี

นายยุทธนา กล่าวอีกว่า ปัจจุบันได้ร่วมกับหน่วยงานทางราชการ จัดงานชมพู่หวานและของดีอำเภอคลองหาดขึ้นทุกปี ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่ 21 สำหรับชมพู่เพชรคลองหาด ปัจจุบันจะขายกิโลกรัมละ 35-40 บาท หรือ 3 กิโลกรัม 100 บาท ประมาณ 5-6 ลูกต่อกิโลกรัม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเดินทางเข้าร่วม”งานชมพู่หวานและของดีคลองหาด” ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.62 ไปจนถึงวันที่ 22 มี.ค.62 โดยมีนายวิชิต ชาติไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งบรรยากาศภายในงานตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงค่ำ เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชน นักท่องเที่ยวและชาวกัมพูชา เดินทางมาร่วมงานอย่างหนาตา แต่ละซุ้มและจุดภายในบริเวณงานโดยรอบ ประดับประดาด้วยผลิตภัณฑ์ชุมชน มีการนำร่มหลากสีมาแขวนเป็นสีสันภายในงานด้วย ซึ่งจากการเดินเที่ยวบริเวณโดยรอบ ไม่พบว่า มีการเปิดให้เล่นการพนันประเภท 2 ชนิดปาโป่ง ปาเป้า ปาหน้าคน สัตว์ หรือบิงโก แต่อย่างใด พบเพียงการละเล่นประเภทสวนสนุก รถไฟ ม้าหมุน ชิงช้าสวรรค์ ที่มีผู้ปกครองพาเด็ก ๆ เข้าใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการสร้างมติใหม่ของการจัดงานในท้องถิ่น ซึ่งไม่มีการพนันเข้ามาแอบแฝงเหมือนเช่นในอดีต

 

———————————-

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"