เปิดแล้ว !! อุโมงค์เชื่อมผืนป่ามรดกโลกแห่งแรกของประเทศ “ทับลาน-เขาใหญ่”

ปราจีนบุรี – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดอุโมงค์เชื่อมผืนป่ามรดกโลกแห่งแรกของประเทศ ระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดโครงการทางเชื่อมผืนป่า ระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี เป็นการขยายถนนสาย 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 192+015 ถึง 195+015 ระยะทาง 3 กิโลเมตร ก่อสร้างโดย บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) งบประมาณ 1,319.257 ล้านบาท เริ่มต้นสัญญา 17 ก.ค. 2558 ขยายสัญญาอีก 2 ครั้ง แล้วเสร็จเมื่อ 26 ม.ค. 2562 รวมระยะเวลา 1,290 วัน ประกอบด้วย อุโมงค์คู่ช่วงยาว 250 เมตร ห่างออกไปประมาณ 100-200 เมตร เป็นอุโมงค์คู่ช่วงที่ 2 ยาวอีก 180 เมตร มีขนาด 4 ช่องจราจร ไป-กลับ ด้านบนอุโมงค์ปลูกต้นไม้ให้สัตว์ป่าเดินข้ามไปมา รวมทั้งติดรั้วกั้นด้านล่างอุโมงค์ไม่ให้รถเฉี่ยวชนสัตว์ป่า ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเป็นสะพานยกระดับขนาด 4 ช่องจราจร ยาว 570 เมตร โดยให้รถยนต์ใช้ทางยกระดับและปลูกต้นไม้ให้สัตว์ป่าลอดใต้ทางยกระดับดังกล่าว

ทั้งนี้ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ได้ขึ้นไปด้านบนอุโมงค์เพื่อดูรอยสัตว์ป่าที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานทับลานพบเห็นรอยเท้าสัตว์ที่มาสำรวจพื้นที่ เพื่อเดินข้ามอุโมงค์ และยังได้ร่วมกับคณะปลูกต้นรวงผึ้งอีกด้วย

นายอาคม กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ประเทศไทยมีอุโมงค์แห่งแรกและไม่เสียเปล่า ทันทีที่สร้างเสร็จเราก็พบร่องรอยสัตว์เดินมาสำรวจ เพื่อที่จะใช้เส้นทางสัญจรและใช้เป็นแหล่งอาหาร นับว่าผืนป่ามีความอุดมสมบูรณ์มาก คาดว่า อีกไม่นานเส้นทางแห่งนี้จะเป็นเส้นทางที่สำคัญทั้งแหล่งท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ โดยมีอธิบดีกรมทางหลวง นายอานนท์ เหลือบริบูรณ์ และคณะผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ฝ่ายปกครอง ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้นำท้องถิ่น กู้ภัยฯ ร่วมให้การต้อนรับ

————————–
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดปราจีนบุรี กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น